Người Viking đã tìm ra châu Mỹ trước Columbus?

Phát hiện mới về người Viking có thể khiến lịch sử thế giới phải được viết lại.
Người Viking đã tìm ra châu Mỹ trước Columbus? - ảnh 1

Người Viking là những thủy thủ rất giỏi nên có khả năng họ đã đến châu Mỹ trước Christopher Collumbus (Nguồn: Tech Times)

Từ trước đến nay người ta cho rằng Christopher Columbus là người châu Âu đầu tiên tìm ra châu Mỹ. Nhưng phát hiện mới, của nhóm nghiên cứu do nhà khảo cổ học người Mỹ Sarah Parcak dẫn đầu, cho thấy bằng chứng có thể người Bắc Âu đã đến khám phá Bắc Mỹ trước cả thời của Christopher Columbus (thời kỳ tiền Colombo).

Nghiên cứu này cho thấy người Viking tới châu Mỹ trước nhà thám hiểm Christopher Columbus những 500 năm và đã lập những làng nhỏ dọc theo bờ biển Bắc Đại Tây Dương. Những vết tích về cuộc sống sinh hoạt của họ được phát hiện tại L'Anse Aux Meadows, thuộc tỉnh Newfoundland và Labrador của Canada.

Sử dụng các hình ảnh vệ tinh, nhóm của bà Parcak đã phát hiện thấy sự thay đổi kỳ lạ trong cảnh quan tại vùng di chỉ khảo cổ học L'Anse Aux Meadows này, như đất bị bạc màu và thảm thực vật thay đổi. Do đó họ cho rằng phải có một cấu trúc gì đó quan trọng bên dưới mặt đất.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã khai quật khu vực và phát hiện cấu trúc này dường như có cùng kích thước và hình dạng như những ngôi nhà dài thuộc thời tiền Columbus ở Bắc Mỹ.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy một sân rộng, có thể đã được sử dụng cho nhiều hoạt động cộng đồng, cũng như nhà ở và kho.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rất ít hiện vật trong khu vực, điều này thực sự củng cố giả thuyết của họ rằng người Viking đã có mặt chỉ ở một số điểm nơi đây. Điều này là do người Viking có tập quán chỉ lập ra các khu định cư trong một thời gian rất ngắn sau đó chuyển đi nơi khác.

Việc phát hiện ra khu vực này, mở ra khả năng cho thấy những người Viking đã từng có mặt tại đó, bà Parcak cho biết. Khu vực khai quật này có thể là một cơ sở luyện kim sắt, một phần của một khu định cư lớn hơn, là điểm cuối của một chuyến hành trình của người Viking hay chỉ là một điểm nghỉ ngơi trước những hành trình khám phá đến các khu vực khác còn chưa được phát hiện.

Bà Parcak nhận định, các sách sử có thể sớm phải được chỉnh sửa do khả năng được tạo ra bởi phát hiện mới này.

Thời kỳ tiền Colombo bao hàm tất cả các giai đoạn lịch sử và tiền sử của châu Mỹ trước khi chịu ảnh hưởng đáng kể của châu Âu. Theo nghĩa hẹp, thuật ngữ này hàm nghĩa thời kỳ trước khi Christopher Columbus đặt chân đến châu Mỹ vào năm 1492. Những người Viking là những nhà thám hiểm, thương nhân, chiến binh, hải tặc ở Bắc Âu vào thời đại đồ đá muộn, trên bán đảo Scandinavia, vùng Đan Mạch, Na Uy, Thuỵ Điển và Phần Lan ngày nay. Người ta thường nói tới những người Viking như các chiến binh lưu động trên các chiến thuyền hoặc những kẻ cướp biển, nhưng họ cũng là các nhà buôn giỏi. Đặc biệt họ đi biển rất giỏi. Những tay cướp biển người Viking giương buồm đi khắp châu Âu và Bắc Đại Tây Dương trên những chiếc thuyền dài, đánh phá cướp bóc, xâm chiếm phần lớn các vùng đất trù phú tại châu Âu, rồi định cư tại những vùng đất chiếm được. Thời đại Viking bắt đầu khoảng cuối thế kỷ 8 và kéo dài đến giữa thế kỷ 11.

Theo Trung Hiếu/TGVN

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !