Người phụ nữ mang u mỡ nặng 14kg
Bà Nguyễn Thị Hân (54 tuổi ở Phú Thọ) bị u mỡ ác tính ở ổ bụng. Bà vừa được các bác sĩ Bệnh viện K Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội phẫu thuật cắt bỏ khối u mỡ ác tính nặng khoảng 14kg.
Người nhà nạn nhân cho hay, bà Hân bị u mỡ cách đây vài năm. Năm 2010, bà đã được phẫu thuật nhưng sau đó bụng bà lại dần dần to lên. Thời gian gần đây, bụng bà chướng to bất thường như người chửa sinh đôi, sinh 3. Cơ thể gầy yếu, đi lại khó khăn khiến cả bệnh nhân và gia đình lo lắng.
Chị Hân rất biết ơn bác sĩ vì cứu sống mình lần 2. |
Theo PGS.TS Nguyễn Đại Bình, Trưởng Khoa ngoại - Bệnh viện K Tam Hiệp, khối u khổng lồ này choán toàn bộ ổ bụng, chèn ép các cơ quan nội tạng lên trên và ra phía sau. Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ quyết định phẫu thuật bóc tách khối u này cho nạn nhân.
Theo ông Bình, việc khó khăn khi phẫu thuật là khối u phát triển lớn, lấn vào các tạng nên việc bóc tách không cẩn thận có thể gây tổn thương cho các tạng khác và nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. “Sau gần 6 tiếng phẫu thuật, khối u nặng 14 kg gồm các tổ chức mỡ ác tính đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Sau hơn 2 tuần phẫu thuật và điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đi lại bình thường” – ông Bình cho biết thêm.
Từ trường hợp bệnh của bà Hân, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe nên khám định kỳ và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Với bà Hân, sau khi phẫu thuật phải khám định kỳ 3 tháng/lần và tuân thủ các chỉ dẫn của thầy thuốc bởi nếu để thời gian dài, để khối u ác tính phát triển lớn, suốt mấy năm thì sẽ khó khăn trong điều trị và dễ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tính mạng người bệnh.
(Tên nhân vật đã được thay đổi)
Nhật mai