Người lùn cổ đại Indonesia bị tổ tiên loài người xóa sổ?

Theo một nghiên cứu mới đây, những người lùn thời tiền sử sống ở Indonesia cách đây nhiều ngàn năm có thể đã bị xóa sổ bởi những con người hiện đại đầu tiên.
Người lùn cổ đại Indonesia bị tổ tiên loài người xóa sổ? - ảnh 1

Hình ảnh phục dựng người Hobbit tiền sử (Nguồn: Tech Times)

Di cốt hóa thạch của những người lùn có tên Homo floresiensis này được phát hiện trong một hang động ở đảo Flores (Indonesia) vào năm 2003. Khi đó, các nhà nghiên cứu cho rằng, chủng người này đã tuyệt chủng từ cách đây khoảng 12.000 năm. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy, loài người nhỏ bé mang biệt danh là "Hobbit" này đã tuyệt chủng cách đây khoảng 50.000 năm.

Những người lùn này chỉ cao khoảng 50cm, có bộ não đặc trưng giống như não của loài tinh tinh hiện nay. Họ biết sử dụng công cụ bằng đá trong các hoạt động hàng ngày, bao gồm cả săn bắt loài voi lùn.

Khoảng 50.000 năm trước đây, tổ tiên loài người hiện đại đã có mặt trên khắp các đảo ở Indonesia, cùng thời điểm những người Hobbit cổ đại biến mất. Nhiều loài động vật, trong đó có loài rồng Komodo khổng lồ trên đảo Flores cũng tuyệt chủng vào thời gian này.

Các nhà nghiên cứu đang kiểm tra khả năng chính tổ tiên của loài người chúng ta đã trực tiếp khiến những người lùn trên đảo Flores bị tuyệt chủng.

"Câu hỏi đặt ra là, nếu tổ tiên loài người hiện đại không đổ bộ vào đảo Flores thì những người Hobbit có bị tuyệt chủng không. Tổ tiên chúng ta rất có thể là yếu tố quyết định cho sự biến mất của họ, nhưng chúng tôi vẫn cần phải tìm thêm bằng chứng" - nhà nghiên cứu Bert Roberts (Đại học Wollongong, Australia) cho biết.

Hang động nơi những người lùn từng sinh sống, trầm tích những mảnh xương, các công cụ bằng đá... đang được các nhà khảo cổ phân tích để xác định niên đại. "Các công cụ này có tuổi khoảng từ 50.000 đến 190.000 năm trước, trong khi xương của người lùn Hobbit có từ 60.000 đến 100.000 năm tuổi" - ông Roberts cho biết.

Theo Trung Hiếu/TGVN

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !