Người lính biển bị bệnh xốp cơ tim đã được ghép tim!

Chiều 28/7, PV Infonet gọi điện vào số máy của Trung úy Nguyễn Nam Tiến, người nhà anh Tiến cho biết: “Anh Tiến đang ở phòng hậu phẫu sau ca ghép tim ngày hôm qua”.

Vậy là Trung úy Nguyễn Nam Tiến, người lính biển kiên cường không may bị bệnh xốp cơ tim đã được ghép tim. 

Người cho tạng là bệnh nhân tên M. trú tại Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội. Bệnh nhân bị chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng ở vùng thái dương trái, dập não ở 2 bán cầu, dập phổi, gãy đầu dưới xương quay do ngã từ lan can tầng 2 xuống đất.

Trao đổi với Infonet, nhà báo Nguyễn Thùy Linh, Báo VTC news - người đã chứng kiến, tham gia vận động hiến tạng cho biết: “Giây phút ngồi bên người mẹ có đứa con bất hạnh (ngã từ lan can tầng 2 xuống) khiến tôi rất bối rối. Tôi hiểu tâm trạng của người mẹ ấy, giữa quan niệm tình cảm truyền thống và quan niệm nhân văn trong y học”.

 “Tôi không thể quên được hình ảnh người mẹ nghẹn ngào lấy tay quệt nước mắt nói với tôi: Mới hôm qua mẹ con còn nói chuyện vui vẻ với nhau, giờ cháu nó đã ở thế giới khác rồi. Đau đớn quá chị ơi"- Nhà báo Thùy Linh chia sẻ:.

Nhà báo Thùy Linh tâm sự: “Bản thân tôi cũng phân vân, suy nghĩ rất nhiều cho người mẹ ấy, nhưng tôi đã lấy hết can đảm để mở lời. Tôi nắm tay người mẹ đó và bảo rằng: Cháu rất đau xót vì tai nạn của con cô nhưng cô ơi, con cô ra đi sẽ cứu được mấy mạng người. Có chiến sỹ từng bảo vệ vùng biển khi Trung Quốc đặt giàn khoan 981 đang hấp hối từng ngày đợi ghép tim. Anh ấy có đứa con sắp sinh còn trong bụng mẹ”.

“Ai cũng biết, thân thể con người khi chết đi, cát bụi lại trở về với cát bụi. Nếu để thân thể ấy vùi chôn, hòa vào đất không thể bằng hiến tạng để đem lại cơ hội sống cho nhiều người khác. Mang lại sự sống cho người lính biển đã vào sinh ra tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, ý nghĩa lại cao lên nhiều phần. Như tôi, đã quyết định đăng ký hiến tạng cho y học, tôi hiểu ý nghĩa của việc này, nhưng quan niệm truyền thống, tư tưởng tình cảm đã bao đời nay, không dễ thay đổi”- Nhà báo Thùy Linh nói thêm.

Vượt qua bao đấu tranh tư tưởng, bao dằn vặt, người mẹ lam lũ, chân chất ấy đã đồng ý - một quyết định khó khăn. Sự đồng ý ấy đã mang lại cơ hội kéo dài sự sống cho người lính biển kiên cường Nguyễn Nam Tiến và những người khác.

Theo thông tin từ bệnh viện Quân y 103 và bệnh viện Việt Đức, sau khi nhận được sự đồng ý của gia đình bệnh nhân, học viện quân y và bệnh viện 103 đã tổ chức hội chẩn và song song chuẩn bị các bước cần thiết đúng quy định của pháp luật cho việc hiến, ghép tạng cho bệnh nhân chờ tạng. Ngay trong đêm 27/7, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Quân y 103 đã tiến hành 4 ca ghép tạng thành công. Các bệnh nhân đang được hồi sức.

Vậy là niềm mong mỏi được ghép tim của Trung úy Cảnh sát biển Nguyễn Nam Tiến đã thành hiện thực, nhờ sự nhiệt tình của các bác sĩ, của cộng đồng và đặc biệt có sự nhân ái của gia đình người hiến tạng.

Người lính biển bị bệnh xốp cơ tim đã được ghép tim! - ảnh 1

Trung úy Nguyễn Nam Tiến bên đồng đội. Ảnh Mai Thanh Hải

Hồng Chuyên

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !