Người đầu tiên dạo bước trên vũ trụ qua đời tại Moscow

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình Leonov, gọi ông là “một người tiên phong thực sự, một người mạnh mẽ và anh hùng”.

Alexei Leonov, nhà du hành vũ trụ huyền thoại của Liên Xô, người đầu tiên đặt chân lên vũ trụ cách đây 54 năm, vừa qua đời tại Moscow ở tuổi 85.

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã công bố tin tức trên trang web của mình hôm 11/10, nhưng không nói rõ nguyên nhân ông Leonov qua đời. Theo truyền thông Nga, ông đã có vấn đề về sức khỏe trong nhiều năm.

Để tôn vinh Leonov với tư cách là người tiên phong trong lĩnh vực thám hiểm vũ trụ, NASA đã truyền trực tiếp hình ảnh hai phi hành gia Mỹ bước ra khỏi tàu bên ngoài Trạm vũ trụ quốc tế để đưa tin Leonov qua đời.

Leonov đã ghi tên mình vào lịch sử thám hiểm vũ trụ vào ngày 18/3/1965 khi ông bước ra khỏi khoang vũ trụ Voskhod 2, chỉ giữ mình bằng một dây buộc. Ảnh:Sovfoto/Universal Images Group/REX/Shutterstock.

Leonov là một biểu tượng cả nước Nga - quê hương ông, cũng như ở Mỹ. Nhà văn khoa học viễn tưởng Arthur C. Clarke đã đặt tên cho một tàu vũ trụ của Liên Xô theo tên ông trong một phần (ra đời năm 2010) của tác phẩm “2001: A Space Odyssey”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình Leonov, gọi ông là “một người tiên phong thực sự, một người mạnh mẽ và anh hùng”.

Leonov đã ghi tên mình vào lịch sử thám hiểm vũ trụ vào ngày 18/3/1965 khi ông bước ra khỏi khoang vũ trụ Voskhod 2, chỉ giữ mình bằng một dây buộc.

“Tôi đã bước vào khoảng không và tôi đã không rơi vào đó”, người phi hành gia kể lại nhiều năm sau đó. “Tôi đã bị mê hoặc bởi những ngôi sao. Chúng ở khắp mọi nơi - trên, dưới, trái, phải. Tôi vẫn có thể nghe thấy hơi thở và tiếng tim đập của mình trong sự tĩnh lặng đó”.

Thám hiểm vũ trụ vẫn luôn có tính rủi ro cao nhưng hành động tiên phong của Leonov được cho là “đặc biệt mạo hiểm”, theo chi tiết lời thuật lại sự việc được công bố nhiều thập kỷ sau đó.

Bộ đồ phi hành gia của ông lúc đó phồng lên quá to trong không gian đến nỗi ông đã không thể quay trở lại tàu vũ trụ. Leonov phải mở một van thông khí oxy trên bộ đồ của mình để có thể vừa vặn lách qua cửa tàu.

Cuộc thám hiểm không gian dài 12 phút của Leonov đã được thực hiện trước nỗ lực đầu tiên của Mỹ, thực hiện bởi Ed White, chưa đầy ba tháng.

Theo Khánh Linh/news.zing.vn
Từ khóa: Phi hành gia vũ trụ alexei leonov qua đời huyền thoại Mỹ Thiên văn học phi hành gia vũ trụ alexei leonov qua đời huyền thoại

Hình ảnh ám ảnh về ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới

Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới Mauna Lua bất ngờ phun trào trở lại sau gần 40 năm tạo ra khung cảnh dung nham ghê sợ.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar lúc 22h ngày 29/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal lúc 22h ngày 29/11.

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Đang cập nhật dữ liệu !