Người dân thích thú xem nguyệt thực toàn phần

Tối qua (8/11), tại Hoà Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội), những người yêu thiên văn tập trung tại Đài thiên văn Hòa Lạc để ngắm hiện tượng nguyệt thực qua thiết bị chuyên dụng.
Theo Hội Thiên văn học Hà Nội (HAS), hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra vào ngày 8/11 tại Hà Nội. Đây là Nguyệt thực lần thứ 2 và cũng là lần cuối cùng trong năm 2022.
Tuy nhiên, tối 8/11, thời tiết tại Hà Nội không thuận lợi, bầu trời có sương mù dày đặc nên phải đến 18h40 phút, nguyệt thực toàn phần và "trăng máu" mới xuất hiện ở hướng chính đông.
Chỉ trong khoảng 30 phút, Trái Đất không còn che kín ánh sáng từ Mặt Trời nữa, Mặt Trăng bắt đầu lộ diện rõ hơn.
Tại Hoà Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội), những người yêu thiên văn tập trung tại Đài thiên văn Hòa Lạc để ngắm hiện tượng nguyệt thực qua thiết bị chuyên dụng.
Anh Phạm Vũ Lộc, nghiên cứu viên thuộc Trung tâm vũ trụ Việt Nam chia sẻ, mỗi một năm sẽ xảy ra từ 0 – 3 lần nguyệt thực, nhưng không phải chỗ nào trên trái đất cũng quan sát được. Nguyệt thực là một hiện tượng vừa đủ hiếm, kỳ thú để nghiên cứu, nhưng cũng vừa đủ để dễ dàng có thể quan sát bằng mắt thường mà không nhất thiết phải quan sát bằng kính thiên văn. “Hôm nay không phải là ngày đặc biệt, bởi bóng của Trái Đất lúc nào cũng đối diện với Mặt Trời; còn Mặt Trăng vào ngày Rằm thì luôn đối diện với Mặt Trời”, anh Lộc nói.
Trẻ em thích thú khi được xem hình ảnh ''trăng máu'' qua thiết bị chuyên dụng.
Những người đam mê chụp ảnh lựa chọn các địa điểm lý tưởng để chụp ảnh "trăng máu" tại Hà Nội.
Khoảng 30 phút sau, Mặt Trăng bắt đầu lộ rõ ra nhưng bằng mắt thường thì không thể nhìn thấy mặt trăng có màu đỏ.
Tại Phú Thọ, khoảng hơn 20h, mặt trăng lên cao và có thể quan sát rõ hơn bằng mắt thường.
Sau 20h, hiện tượng nguyệt thực kết thúc.
Lần nguyệt thực tiếp theo và cũng là nguyệt thực đầu tiên của năm 2023 được dự báo sẽ xảy ra vào ngày 6/5/2023.

Bảo Khánh

Kết quả trận Croatia vs Canada bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 23h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Croatia vs Canada trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Khalifa International. Cập nhật kết quả Croatia vs Canada bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Tây Ban Nha vs Đức bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 28/11

Lúc 2h00 ngày 28/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Tây Ban Nha vs Đức trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Bayt. Cập nhật kết quả Tây Ban Nha vs Đức bên dưới.

Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe Icon

Đại diện Vườn thú Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng việc vây bắt con khỉ này trong vòng 2 - 3 ngày tới để nó bình tĩnh trở lại và đỡ sợ người hơn, sau đó sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để có biện pháp đưa con khỉ này về.

Ba Vì tổ chức lễ tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Vượt qua không gian và thời gian, Đức Thánh Tản được coi là vị anh hùng trị thủy, anh hùng văn hóa, anh hùng dân tộc từ thủa mở mang bờ cõi.

Kết quả trận Bỉ vs Maroc bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 20h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Bỉ vs Maroc trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Bỉ vs Maroc bên dưới.

Kết quả trận Nhật Bản vs Costa Rica bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 17h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Nhật Bản vs Costa Rica trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Cập nhật kết quả Nhật Bản vs Costa Rica bên dưới.

Hai vụ tai nạn nghiêm trọng ở Huế và Phú Yên: Nguyên nhân chết người rất phổ biến

Trong cùng một ngày xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong ở Huế và Phú Yên đều là va chạm giữa xe tải và xe máy. Đáng chú ý, cả 2 vụ đều có dấu hiệu xảy ra trong điểm mù của lái xe tải.

Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Thêm con gái thứ 2 tử vong

Người con gái thứ 2 trong vụ 3 con tưới xăng đốt nhà mẹ tại Hưng Yên đã tử vong do vết bỏng quá nặng và được gia đình mang đi hỏa táng ngày 26/11

Đường 700 tỉ ở Buôn Ma Thuột xuống cấp nặng, chủ đầu tư đề xuất chuyển Bộ GTVT quản lý

Chủ đầu tư đường vành đai tránh Tây thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang đề xuất chuyển tuyến đường này về đơn vị của Bộ GTVT quản lý.

Bạn bố mang súng đến chơi, bé gái 8 tuổi trúng đạn tử vong

Ông Tỵ mang súng đến nhà người quen nhưng không trông coi, khẩu súng phát nổ khiến bé gái 8 tuổi trúng đạn, tử vong.

Đang cập nhật dữ liệu !