Người dân thích thú xem nguyệt thực toàn phần

Tối qua (8/11), tại Hoà Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội), những người yêu thiên văn tập trung tại Đài thiên văn Hòa Lạc để ngắm hiện tượng nguyệt thực qua thiết bị chuyên dụng.
Theo Hội Thiên văn học Hà Nội (HAS), hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra vào ngày 8/11 tại Hà Nội. Đây là Nguyệt thực lần thứ 2 và cũng là lần cuối cùng trong năm 2022.
Tuy nhiên, tối 8/11, thời tiết tại Hà Nội không thuận lợi, bầu trời có sương mù dày đặc nên phải đến 18h40 phút, nguyệt thực toàn phần và "trăng máu" mới xuất hiện ở hướng chính đông.
Chỉ trong khoảng 30 phút, Trái Đất không còn che kín ánh sáng từ Mặt Trời nữa, Mặt Trăng bắt đầu lộ diện rõ hơn.
Tại Hoà Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội), những người yêu thiên văn tập trung tại Đài thiên văn Hòa Lạc để ngắm hiện tượng nguyệt thực qua thiết bị chuyên dụng.
Anh Phạm Vũ Lộc, nghiên cứu viên thuộc Trung tâm vũ trụ Việt Nam chia sẻ, mỗi một năm sẽ xảy ra từ 0 – 3 lần nguyệt thực, nhưng không phải chỗ nào trên trái đất cũng quan sát được. Nguyệt thực là một hiện tượng vừa đủ hiếm, kỳ thú để nghiên cứu, nhưng cũng vừa đủ để dễ dàng có thể quan sát bằng mắt thường mà không nhất thiết phải quan sát bằng kính thiên văn. “Hôm nay không phải là ngày đặc biệt, bởi bóng của Trái Đất lúc nào cũng đối diện với Mặt Trời; còn Mặt Trăng vào ngày Rằm thì luôn đối diện với Mặt Trời”, anh Lộc nói.
Trẻ em thích thú khi được xem hình ảnh ''trăng máu'' qua thiết bị chuyên dụng.
Những người đam mê chụp ảnh lựa chọn các địa điểm lý tưởng để chụp ảnh "trăng máu" tại Hà Nội.
Khoảng 30 phút sau, Mặt Trăng bắt đầu lộ rõ ra nhưng bằng mắt thường thì không thể nhìn thấy mặt trăng có màu đỏ.
Tại Phú Thọ, khoảng hơn 20h, mặt trăng lên cao và có thể quan sát rõ hơn bằng mắt thường.
Sau 20h, hiện tượng nguyệt thực kết thúc.
Lần nguyệt thực tiếp theo và cũng là nguyệt thực đầu tiên của năm 2023 được dự báo sẽ xảy ra vào ngày 6/5/2023.

Bảo Khánh

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Dự báo thời tiết 23/5: Nắng nóng chấm dứt, miền Bắc mưa giông khắp nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5, miền Bắc mưa giông, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Trung Bộ vẫn còn nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa, dịu mát.

Hơn 1.200 tỷ đồng mở rộng 2km đường huyết mạch cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dự án nâng cấp mở rộng 2km đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TP.HCM) lên 30m với kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng giúp giải quyết kẹt xe khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !