Người dân ra hồ Tây, cầu Long Biên thả cá chép tiễn ông Táo

Sáng 25/1 (tức ngày 23 tháng Chạp), tại Hà Nội, rất nhiều người đổ ra hồ Tây, cầu Long Biên thả cá chép sau khi cúng ông Công, ông Táo. Để hạn chế việc xả túi nilon môi trường, có người đựng cá trong những chiếc tô lớn hoặc chậu nhựa.

{keywords}
Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong năm qua.
{keywords}
Sáng 25/1 (tức ngày 23 tháng Chạp) rất nhiều người dân mang cá chép ra hồ Tây để thả.
{keywords}
Để hạn chế việc thả túi nilon khi thả cá, không ít người đựng cá chép vào trong những chiếc tô lớn hoặc chậu nhựa.
{keywords}
Chị Trần Thu Hoài, Bí thư Đoàn phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) cho biết, dịp ông Công ông Táo hằng năm, Đoàn thanh niên đều phối hợp với Hội cựu chiến binh và Hội phụ nữ triển khai tổ tuyên truyền người dân "thả cá không thả túi nilon".
{keywords}
"Từ ngày 19 tháng Chạp đến ngày 23 tháng Chạp, các bạn trẻ, các cô bác trong phường sẽ vận động gom túi nilon về một chỗ và chuyển tới công ty môi trường để xử lý. Đoàn phường Yên Phụ chia lực lượng thành 3 ca, mỗi ca trực gồm 3-4 đoàn viên thanh niên", chị Hoài chia sẻ.
{keywords}
Những năm trở lại đây, người dân đã có ý thức hơn trong việc thả cá, không thả túi nilon xuống sông hồ.
{keywords}
Nhiều người dân đưa con nhỏ cùng đi thả cá.
{keywords}
Những con cá chép đỏ đẹp đẽ chuẩn bị được thả xuống hồ.
{keywords}
Ông Nguyễn Văn Hoàn (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) cho hay: "Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp 23 tháng Chạp, nhà tôi mua 3 con cá chép đỏ, sau khi thắp hương xong, tôi mang ra hồ phóng sinh".
{keywords}
Tại khu vực cầu Long Biên cũng có rất nhiều người dân đi thả cá.
{keywords}
Tại đây, nhiều bạn sinh viên tình nguyện có mặt ở 2 bên cầu để kêu gọi, hỗ trợ người dân thả cá, thả tro và không vứt rác xuống sông.
{keywords}
Bạn Trần Thanh Phúc (sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội) chia sẻ: "Hôm nay nhóm chúng em gồm khoảng hơn 20 người (đều là sinh viên đang theo học ở các trường ĐH ở Hà Nội) có mặt từ sớm tại đây để hỗ trợ người dân thả cá. Chúng em chia thành các nhóm đứng ở 2 thành cầu, số còn lại sẽ đứng thu gom rác, chủ yếu là nilon của người dân".
{keywords}
Những chiếc xô có buộc dây thừng được sử dụng để đưa những chú cá chép xuống sông Hồng mà không đem theo túi nilon.
{keywords}
"Lúc đầu, nhiều người không tin tưởng, họ không giao cá cho mình phóng sinh vì sợ chúng em sẽ bán cá hay có ý định khác. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều người đã tin tưởng chúng em hơn và để chúng em hỗ trợ", Phúc nói và cho biết đã hỗ trợ người dân thả cá được 9 năm tại cầu Long Biên.
{keywords}
Vẫn còn tình trạng nhiều người dân chờ vớt luôn cá ngay sau khi cá vừa được thả xuống sông.
{keywords}
Mặc dù được tuyên truyền, kêu gọi, nhưng một số người vẫn cố tình vứt luôn cả túi nilon, đổ cả tro, tàn nhang, chân hương và thậm chí cả bàn thờ cũ xuống sông Hồng.
{keywords}
Nhóm sinh viên tình nguyện đốt rác thải người dân vứt ra bờ sông.

Bảo Khánh

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !