Người Anh lo lắng không đủ thực phẩm cho Giáng sinh

Người dân Anh lo sợ rằng, trong bối cảnh nguồn cung bị gián đoạn, họ sẽ không có đủ thực phẩm cho Giáng sinh và bắt đầu mua nguyên liệu cho các món ăn ngày lễ ngay từ bây giờ.

Thông tin trên được Guardian tham khảo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Kantar. Theo đó, kể từ đầu tháng 10, doanh số bán gà tây đông lạnh đã tăng gần gấp đôi, thịt gia cầm nhồi tăng 20% ​​và bán thành phẩm tăng 9%. Trước viễn cảnh đó, chuỗi siêu thị Iceland của Anh, chuyên về thực phẩm đông lạnh báo cáo nhu cầu về gà tây tăng 400%.

Trong khi đó, các nhà bán lẻ lớn khác cũng báo cáo doanh số bán hàng tăng trưởng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất gà tây của Anh đã cắt giảm nguồn cung khoảng 20% ​​do thiếu nhân công. Các nhà chế biến thịt đã cảnh báo về khả năng thiếu hụt sản phẩm vì lý do tương tự.

{keywords}
Người Anh ‘lo lắng’ vì không có thực phẩm cho Giáng sinh. (Ảnh: Reuters)

Đầu tháng 10, nhiều người dân Anh phàn nàn về tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu. Theo một báo cáo của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), 23% người dân cho biết họ không thể mua thực phẩm và 15% gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhiên liệu. Đồng thời, 61% cho biết có sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng do thiếu hàng hóa cần thiết trong các cửa hàng và không thể tìm được hàng thay thế.

Theo công ty dữ liệu Springboard, trong thời gian mua sắm lễ hội kéo dài 6 tuần của Anh từ ngày 21/11 đến ngày 4/1 lượng khách tham quan dự kiến ​​sẽ thấp hơn 17,4% so với mức trước đại dịch là năm 2019. Tuy nhiên, mua sắm vào Black Friday năm nay dự báo sẽ được thúc đẩy một phần từ việc người tiêu dùng lo lắng về các vấn đề chuỗi cung ứng và tích trữ mua sắm cho dịp Giáng sinh.

“Nhận thức của nhiều người tiêu dùng về các vấn đề gián đoạn nguồn cung trong mùa Giáng sinh có thể dẫn đến việc người tiêu dùng tăng mua sắm tháng 11 để đảm bảo có sẵn những món quà mong muốn”, Springboard cho biết.

Theo bà Diane Wehrle, Giám đốc thông tin Springboard: “Năm nay, do tác động của đại dịch Covid-19, cùng với vấn đề nguồn cung liên quan đến sự thiếu hụt các tài xế xe tải sẽ gây ra sức ép cho các nhà bán lẻ truyền thống trong dịp Giáng sinh. Vì thời gian giao hàng có thể kéo dài”.

“Ngoài ra, mùa mua sắm năm nay diễn ra trong bối cảnh giá năng lượng đang leo thang, có thể dẫn đến sự cắt giảm chi tiêu của các hộ gia đình cho quà tặng Giáng sinh. Thay vào đó là những trải nghiệm gắn kết gia đình sẽ được ưa chuộng”, bà Diane Wehrle nhận định thêm.

Chi phí hàng hóa tăng cao và thiếu hụt nguồn cung đã phát sinh do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Các dịch vụ đóng cửa do Covid-19 bùng phát đã tạo ra các vấn đề hậu cần, hậu quả của việc này vẫn đang ảnh hưởng đến ngành giao thông vận tải. Tại Anh, tình trạng thiếu lao động do Brexit càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng.

Gián đoạn nguồn cung ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất châu Âu

Gián đoạn nguồn cung ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất châu Âu

Theo AP, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nền kinh tế lớn nhất châu Âu .

Thanh Bình (lược dịch)

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Chuyện tình cổ tích của Thái tử Na Uy và cô bồi bàn đã có con riêng

Vợ chồng Thái tử Na Uy Haakon Magnus sắp kỷ niệm 22 năm ngày cưới, nhưng chuyện tình của họ vẫn được dư luận ngưỡng mộ và ngợi ca là cổ tích giữa đời thường.

Lở đất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Tổng cộng, có 19 người đã thiệt mạng sau một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 4/6.

Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Tài xế mang bầu cứu 37 học sinh trước khi xe buýt cháy thành than

MỸ - Một tài xế xe buýt trường học đang mang bầu 8 tháng ở bang Wisconsin đã được ca ngợi là người hùng vì cứu toàn bộ học sinh trước khi chiếc xe chìm trong biển lửa.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Đang cập nhật dữ liệu !