Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật

Tọa lạc trên một cồn đất nhỏ giữa dòng sông Vàm Thuật, miếu Phù Châu (hay còn gọi là Miếu nổi) là ngôi miếu có vị trí và kiến trúc đặc biệt với khoảng 300 năm tồn tại.
Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 1

Khu Miếu Nổi nhìn từ trên đò, tránh xa những bề bộn và ồn ào nơi trung tâm thành phố, cùng với thiên nhiên sông nước êm đềm, thanh tịnh

Miếu được xây gần như bao trùm trên một cồn đất nhỏ hình chữ nhật, diện tích khoảng 100 mét vuông nổi giữa sông Vàm Thuật. Hai bờ sông dọc theo Miếu, bờ Tây là khu dân cư (thuộc phường 5, quận Gò Vấp), bờ Đông là vùng chuyên canh (thuộc phường An Phú Đông, quận 12).

Người dân sống gần khu vực Miếu Nổi cho hay: Tương truyền cách đây khoảng 3 thế kỷ, có một người dân chài cá, vớt được pho tượng mà mọi người cho rằng đó là pho tượng của bà Thủy Tề. Sau đó người dân đã cùng nhau góp tiền xây dựng miếu thờ bà để cầu mong cho mưa thuận gió hòa, thuyền bè đi lại bình an.

Lúc đầu đây là chỉ là một ngôi miếu nhỏ. Năm 1989, một người Hoa tên Lục Câu (người dân sống tại Gò Vấp) đã bỏ tiền xây dựng ngôi miếu rộng và hoa văn hơn. Từ đó, ngôi miếu gọi là miếu Phù Châu. Miếu Nổi có kiến trúc hài hòa qua sự kết hợp kiến trúc giữa người Việt và người Hoa.

Miếu Phù Châu được xây dựng theo hướng Nam, gồm ba tòa nhà nối liền nhau gồm: Tiền điện, Trung điện và Chính điện.  

Chính điện ở chính giữa thờ Ngũ Hành Thánh Mẫu, bên trong đặt năm pho tượng gỗ thờ Kim, Thuỷ, Hỏa, Thổ, Mộc. Đối diện điện thờ Ngũ Hành Thánh Mẫu là điện thờ bà Kim Mẫu, Địa Mẫu, Long Thần và Hộ Pháp. Phía trước có bàn hương án, thờ Bà Chúa Xứ Châu Đốc và Cửu Huyền. Bên phải chính điện thờ Quan Công, bên trái thờ Bao Công.

Đặc biệt, toàn bộ kiến trúc trong miếu đều được trang trí tinh xảo, đắp nổi hình rồng, phượng và cẩn sành sứ, các mái vòm cũng được cẩn sành sứ và ghép hình tỉ mỉ. Miếu đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố vào năm 2010.

Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 2
Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 3

Bước vào miếu là hai con rồng dài khoảng 12m, cao 3m được làm từ hàng nghìn miếng đá cẩm thạch, uốn lượn theo thế song long đối đầu

Khách muốn sang Miếu Phù Châu phải đi đò từ Phường 5, Gò Vấp qua với mật độ 10 phút một chuyến.

Theo Ban quản lý miếu Phù Châu: Lễ hội miếu Phù Châu được tổ chức vào rằm tháng Giêng, tháng Hai và tháng Bảy. Đến đây, du khách không chỉ cầu bình an và vãn cảnh thiên nhiên sông nước mà còn có thể mua cá hay chim để phóng sinh…

Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 4

Trên nóc Miếu trang trí Rồng chầu Hạt ngọc

Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 5

Tiền điện được trang trí cầu kỳ và tinh xảo

Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 6
Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 6
Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 7
Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 8

Chính điện ở chính giữa thờ Ngũ Hành Thánh Mẫu, bên trong đặt năm pho tượng gỗ thờ Kim, Thuỷ, Hỏa, Thổ, Mộc.

Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 9
Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 10
Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 11
Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 12

Miếu có hàng trăm con rồng ở rất nhiều các tư thế, kiểu dáng khác nhau. Rồng hiện diện ở khắp nơi trong không gian của miếu Nổi

Ngôi miếu cổ giữa dòng sông Vàm Thuật - ảnh 13

2 bạn trẻ thắp hương cầu mong sự bình an, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống

Sỹ Đồng

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !