Ngoại trưởng Nhật Bản: Tokyo quyết tâm kiềm chế Trung Quốc trên biển

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida mới đây tuyên bố, Tokyo sẽ đẩy mạnh những nỗ lực “đảm bảo an ninh và tự do đi lại trên các vùng biển” trước việc Trung Quốc ngày càng tỏ ra mạnh bạo trên Biển Đông.

“Một số nước đã bày tỏ lo ngại đối với những hành động đơn phương của Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp, khiến căng thẳng leo thang”, ông Kishida phát biểu trước Nội các Nhật Bản.

Ngoại trưởng Nhật Bản: Tokyo quyết tâm kiềm chế Trung Quốc trên biển - ảnh 1

Nhật Bản và Trung Quốc vẫn còn căng thẳng về vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ông đề cập đến hoạt động cải tạo và xây dựng đảo quy mô lớn và tốc độ nhanh của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông, trong đó có sự xuất hiện của những đường băng sân bay được cho là sử dụng với mục đích quân sự. Hành động này của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối của một số nước châu Á láng giềng. “Chúng ta không thể coi những hành động trên là hợp pháp”, ông Kishida cho biết.

Trung Quốc coi phần lớn Biển Đông, một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất của thế giới và là nơi có trữ lượng khoáng sản dồi dào, là hải phận của nước này. Nước này vẫn một mực khẳng định rằng hoạt động xây dựng đảo của họ là có mục đích dân sự.

“Tình hình an ninh ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang trở nên nghiêm trọng hơn. Trong năm vừa qua, vấn đề an ninh trên biển được nhắc đến rất nhiều lần”, ông Kishida nói.

Về vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc, ông Kishida cho biết đất nước sẽ có những biện pháp “kiên quyết và hợp lý”. Tàu của Trung Quốc đã nhiều lần tiến vào vùng hải phận của Nhật Bản gần quần đảo trên.

Mặc dù Nhật Bản và Trung Quốc vẫn còn chưa giải quyết tranh chấp trên biển, ông Kishida khẳng định rằng mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước là “một trong những mối quan hệ quan trọng nhất” của Tokyo và tình hình đang “có những tiến triển nhất định” khi lãnh đạo và ngoại trưởng hai nước đã gặp nhau nhiều lần trong năm 2015.

“Cả hai nước đều có trách nhiệm gìn giữ hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên trường quốc tế”, ông Kishida cho biết. “Nhật Bản sẽ tiếp tục kêu gọi hợp tác với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực dể cùng nhau phát triển quan hệ dựa trên những lợi ích chiến lược”.

Bên cạnh đó, ông Kishida tuyên bố rằng Nhật Bản, quốc gia duy nhất trong lịch sử phải hứng chịu hậu quả của bom nguyên tử, sẽ là nước đi đầu trong những nỗ lực nhằm giúp thế giới “không còn vũ khí hạt nhân” bằng cách nâng cao hợp tác giữa các nước có và không có loại vũ khí này.

Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết ông sẽ bàn về vấn đề giải giáp và không phổ biến vũ khí hạt nhân khi ngoại trưởng các nước G7 sẽ gặp mặt nhau tại thành phố Hiroshima vào tháng 4 tới.

Ông Kishida cũng khẳng định tầm quan trọng của việc củng cố quan hệ đồng minh giữa Nhật Bản và Mỹ trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản, cùng với việc xây dựng quan hệ với các nước châu Á khác và thiết lập những thỏa thuận thương mại trong khu vực nhằm thúc đẩy kinh tế Nhật Bản phát triển.

Ông tin rằng đạo luật an ninh mới được áp dụng vào năm ngoái, qua đó mở rộng hoạt động của Quân đội Nhật Bản sẽ cho phép nước này có thể đóng góp tích cực vào việc xây dựng hòa bình trên toàn thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế - chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !