Ngỡ ngàng hàng ngàn gốc cà chua dài ngoẵng, thu hoạch mãi không hết ở Nghệ An

Đến thăm nhà màng trồng hàng ngàn gốc cà chua giống mới Israel (Nuvi 708), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi cà chua trĩu quả, dài ngoẵng hàng chục mét, thu hoạch mãi không hết.

Cách đây gần 5 tháng, anh Trần Đức Tiến (SN 1969, chủ một nhà màng ở xóm Hướng Dương, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã mạnh dạn đưa cà chua giống mới của Israel (Nuvi 708) để trồng trên diện tích 750m2 với số lượng 2.400 gốc.

{keywords}

Cây cà chua được chăm sóc bằng phân bón thông minh, sống trong môi trường giá thể.

Đến thời điểm này, hàng ngàn gốc cà chua đã cho trĩu quả, cây phát triển mạnh, ít bệnh tật, kháng được bệnh phấn trắng, sương mai.

Để có được thành quả này, anh Tiến đã ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ, sử dụng phân bón thông minh vào sản xuất cà chua giống mới của Israel trong nhà màng. Đây là loại phân bón một lần, tan đều trong quá trình sinh trưởng, cung cấp dinh dưỡng đều cho cây được gia đình anh Tiến nhập từ thành phố Hồ Chí Minh về để sản xuất.

{keywords}
Anh Trần Văn Tiến bên vườn cà chua giống mới của Israel

 Bên cạnh đó, với việc áp dụng công nghệ hệ thống tưới nước nhỏ tự động đến từng gốc cây, giúp vừa tiết kiệm nước, vừa giữ độ ẩm đồng đều của cây trong môi trường sống trong giá thể.

{keywords}

Các chùm quả cà chua sai trĩu, đem lại năng suất cao.

Chủ nhà màng Trần Đức Tiến cho biết, đây là vụ đầu tiên chúng tôi trồng cây cà chua giống mới Nuvi 708, với mức đầu tư khoảng trên 150 triệu đồng (trong đó nhà nước hỗ trợ gần 60 triệu đồng).

 “Mỗi hạt cà chua có giá 3.000 đồng, trong quá trình trồng được sự tư vấn, hỗ trợ của kỹ thuật viên Viện giống cây trồng Trung ương và các chính sách phát triển nông nghiệp của các cấp ngành địa phương. Trong quá trình chăm sóc cũng gặp khó khăn như thời gian ra hoa phải điều chỉnh lượng nước cho phù hợp (trời nắng thì tăng lượng nước, còn mưa thì giảm)”, anh Tiến chia sẻ.

 Có thể nói rằng việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, cụ thể xây dựng mô hình sử dụng phân bón thông minh sản xuất cà chua giống mới của Israel trong nhà màng của hộ anh Trần Văn Tiến bước đầu đã mang lại hiệu quả cao, đem lại kinh tế.

 Đến thời điểm này, anh Tiến đã thu hoạch hơn 1,2 tấn, mức giá bán dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/kg. Với việc giống cây phát triển chiều dài hàng chục mét, có thể cho thu hoạch rất nhiều chùm quả, thời gian cho quả từ 5 – 6 tháng nữa, dự kiến số lượng cà chua của cả vườn khi kết thúc mùa vụ sẽ lên đến hàng chục tấn.

{keywords}

Các chùm quả cà chua sai trĩu, đem lại năng suất cao.

Trồng cà chua trong nhà màng được coi là giải pháp tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp hiện đại, với nhiều ưu điểm vượt trội. Hình thức này sẽ giúp bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng, sâu bệnh phá hoại, từ đó hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; tạo môi trường tốt cho cây sinh trưởng và phát triển.

 Việc sử dụng phân bón thông minh, kết hợp với hệ thống tưới nước nhỏ giọt sẽ cho sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất cây trồng.

 Cà chua Nuvi 708 là giống cà chua nhập ngoại của Israel, có vị ngọt vỏ mỏng ít hạt, thịt dày, trọng lượng trung bình 50 – 55 quả/1kg. Cà Nuvi dùng để chế biến món Salad, món tráng miệng thay hoa quả khác.

{keywords}
Vườn cà chua của anh Tiến sẽ cho thu hoạch từ 6 – 7 tháng nữa, ước tính được hàng chục tấn sau khi kết thúc mùa vụ.

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu cho biết:  Việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, cụ thể ở đây phát triển giống cây cà chua nhập ngoại của Israel đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.  Hiện nay trên địa bàn ngoài chủ nhà màng anh Trần Văn Tiến còn có một hộ dân ở xã Diễn Thành sản xuất giống cà chua này nhưng ở ngoài trời.

{keywords}
Vườn cà chua của anh Tiến sẽ cho thu hoạch từ 6 – 7 tháng nữa, ước tính được hàng chục tấn sau khi kết thúc mùa vụ.

“Giống cà chua Nuvi 708 được sản xuất sạch đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình. Trong thời gian tới, huyện  sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ nhân rộng mô hình này để bà con trên địa bàn nâng cao năng suất cây trồng, phát triển kinh tế”, ông Hiếu cho hay.

Việt Hòa

AIA Việt Nam và Tiki hợp tác xây dựng nền tảng kỹ thuật số độc quyền về bảo hiểm nhân thọ

AIA Việt Nam và Tiki thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện độc quyền đầu tiên giữa một doanh nghiệp cung cấp giải pháp bảo hiểm và một nền tảng công nghê hàng đầu Việt Nam.

VinBrain sử dụng “siêu máy tính” cho các giải pháp ứng dụng AI

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng kết nối dịch vụ công chứng trực tuyến tại Việt Nam

Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

Ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

Nhiều công nghệ ứng dụng thành công hữu ích cho các công trình xây dựng

Công nghệ Ô ngăn hình mạng Neoweb… đã được ứng dụng thành công, hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

Nhìn lại năm 2020, năm của Make in Vietnam

Năm 2020 là một năm đầy sôi động đối với các nhà cung cấp nền tảng số. Tính đến ngày 25/12, đã có 26 sự kiện với tổng số 38 nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Ngành khoa học và công nghệ đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

Đang cập nhật dữ liệu !