Ngộ độc bếp ăn tập thể - Còn đó những mối lo

Tình trạng ngộ độc thức ăn ở các bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng vệ sinh lao động hiện nay cũng như đặt ra câu hỏi về quyền lợi của người lao động.

Có lẽ năm 2014 là năm báo động về tình trạng an toàn vệ sinh lao động khi hàng loạt những vụ ngộ độc bếp ăn tập thể xảy ra liên tiếp tại các nhà máy, xí nghiệp trên phạm vi toàn quốc, với số lượng nạn nhân ít là vài chục người, nhiều thì lên đến hàng trăm người.

“Bếp ăn tập thể” là nơi chế biến đồ ăn để phục vụ cho một tập thể nhiều người cùng ăn tại chỗ hoặc cung cấp đồ ăn cho những nơi khác, vì vậy mà bếp ăn tập thể là mô hình thường thấy ở các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) hay các cơ sở sản xuất hiện nay. Tuy nhiên, xoay quanh vấn đề ngộ độc bếp ăn tập thể hiện nay, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) bày tỏ quan điểm không bao giờ chấm dứt được hiện trạng này, mà sẽ kéo dài mãi mãi.

Ngộ độc bếp ăn tập thể - Còn đó những mối lo - ảnh 1

Bếp ăn tại một khu công nghiệp

Theo thống kê của Chi cục An toàn thực phẩm THPCM, từ đầu năm đến nay, TPHCM xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 600 người mắc. Hầu hết các nguyên nhân gây ngộ độc là do khâu chế biến có vấn đề hoặc do vận chuyển đến nơi ăn tại các KCN trong thời gian quá dài dẫn đến thực phẩm bị ôi thiu. Như một minh chứng cho thực trạng này, mới đây, hàng trăm công nhân của Công ty may DHA tại Bắc Ninh đã phải nhập viện do ăn bữa trưa tại Công ty. Vụ việc này đã tiếp tục làm “nóng” câu chuyện về ATVSTP tại các bếp ăn tập thể.

Bất chấp các chiến dịch về an toàn thực phẩm của ngành Y, số người chết vì ăn phải thực phẩm bẩn, độc hại trong năm 2014 tăng gấp rưỡi năm ngoái. Và đây cũng là tình trạng ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam qua số liệu so sánh năm 2014 và 2013, vừa được cục ATVSTP đưa ra vào sáng ngày 18/12/2014. Không những thế, số người mắc ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể so với tổng số mắc ngộ độc thực phẩm vẫn còn ở mức cao: 2.318 người/5.541 người bị ngộ độc thực phẩm (chiếm 41,8%). 

Tổ chức bữa ăn tập thể tại các KCN là cần thiết và rất quan trọng, nếu không bảo đảm ATVSTP sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của công nhân, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất và uy tín các doanh nghiệp vì thế cần phải được quan tâm đúng mức. Qua thực hiện một khảo sát nhỏ với một số công nhân đang làm việc tại các KCN, CCN cho thấy ngay cả phần lớn người lao động cũng chỉ quan tâm đến lượng và dinh dưỡng bữa ăn hơn là vấn đề ATVSTP.

Như vậy trên thực tế trong khi chưa thể cải thiện được giá trị dinh dưỡng các suất ăn cho công nhân thì vấn đề bảo đảm ATVSTP giữ vai trò quan trọng, bởi nếu còn rình rập nguy cơ ngộ độc thì khoan hãy nói đến chất lượng dinh dưỡng bữa ăn. Vì thế, để từng bước chấn chỉnh những sai phạm trong lĩnh vực ATVSTP tại các bếp ăn tập thể, bảo đảm sức khỏe nguồn nhân lực, Cục ATVSTP đang tiến hành thống kê và phân cấp định danh tới từng cơ sở có tổ chức bếp ăn tập thể. Việc quản lý định danh này vừa thuận tiện cho công tác kiểm tra, kiểm soát, vừa gắn trách nhiệm với cơ quan có thẩm quyền.

Ngộ độc bếp ăn tập thể - Còn đó những mối lo - ảnh 2

Diễn tập xử lí, điều tra ngộ độc hàng loạt tại bếp ăn tập thể

Bảo đảm ATVSTP nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất là mong muốn của hầu hết các đơn vị sử dụng người lao động, vì thế hoạt động quản lý, giám sát hoạt động của các BATT là trách nhiệm của nhiều cấp, ngành và từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đơn vị cung cấp suất ăn và người lao động cũng cần được tuyên truyền để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bảo đảm ATVSTP đối với sức khỏe, tính mạng… Như vậy, bài toán ATVSTP cho công nhân mới có được lời giải thuyết phục và thấu đáo.

Phương Linh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !