Ngộ độc bếp ăn tập thể - Còn đó những mối lo
Có lẽ năm 2014 là năm báo động về tình trạng an toàn vệ sinh lao động khi hàng loạt những vụ ngộ độc bếp ăn tập thể xảy ra liên tiếp tại các nhà máy, xí nghiệp trên phạm vi toàn quốc, với số lượng nạn nhân ít là vài chục người, nhiều thì lên đến hàng trăm người.
“Bếp ăn tập thể” là nơi chế biến đồ ăn để phục vụ cho một tập thể nhiều người cùng ăn tại chỗ hoặc cung cấp đồ ăn cho những nơi khác, vì vậy mà bếp ăn tập thể là mô hình thường thấy ở các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) hay các cơ sở sản xuất hiện nay. Tuy nhiên, xoay quanh vấn đề ngộ độc bếp ăn tập thể hiện nay, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) bày tỏ quan điểm không bao giờ chấm dứt được hiện trạng này, mà sẽ kéo dài mãi mãi.
Bếp ăn tại một khu công nghiệp |
Theo thống kê của Chi cục An toàn thực phẩm THPCM, từ đầu năm đến nay, TPHCM xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 600 người mắc. Hầu hết các nguyên nhân gây ngộ độc là do khâu chế biến có vấn đề hoặc do vận chuyển đến nơi ăn tại các KCN trong thời gian quá dài dẫn đến thực phẩm bị ôi thiu. Như một minh chứng cho thực trạng này, mới đây, hàng trăm công nhân của Công ty may DHA tại Bắc Ninh đã phải nhập viện do ăn bữa trưa tại Công ty. Vụ việc này đã tiếp tục làm “nóng” câu chuyện về ATVSTP tại các bếp ăn tập thể.
Bất chấp các chiến dịch về an toàn thực phẩm của ngành Y, số người chết vì ăn phải thực phẩm bẩn, độc hại trong năm 2014 tăng gấp rưỡi năm ngoái. Và đây cũng là tình trạng ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam qua số liệu so sánh năm 2014 và 2013, vừa được cục ATVSTP đưa ra vào sáng ngày 18/12/2014. Không những thế, số người mắc ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể so với tổng số mắc ngộ độc thực phẩm vẫn còn ở mức cao: 2.318 người/5.541 người bị ngộ độc thực phẩm (chiếm 41,8%).
Tổ chức bữa ăn tập thể tại các KCN là cần thiết và rất quan trọng, nếu không bảo đảm ATVSTP sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của công nhân, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất và uy tín các doanh nghiệp vì thế cần phải được quan tâm đúng mức. Qua thực hiện một khảo sát nhỏ với một số công nhân đang làm việc tại các KCN, CCN cho thấy ngay cả phần lớn người lao động cũng chỉ quan tâm đến lượng và dinh dưỡng bữa ăn hơn là vấn đề ATVSTP.
Như vậy trên thực tế trong khi chưa thể cải thiện được giá trị dinh dưỡng các suất ăn cho công nhân thì vấn đề bảo đảm ATVSTP giữ vai trò quan trọng, bởi nếu còn rình rập nguy cơ ngộ độc thì khoan hãy nói đến chất lượng dinh dưỡng bữa ăn. Vì thế, để từng bước chấn chỉnh những sai phạm trong lĩnh vực ATVSTP tại các bếp ăn tập thể, bảo đảm sức khỏe nguồn nhân lực, Cục ATVSTP đang tiến hành thống kê và phân cấp định danh tới từng cơ sở có tổ chức bếp ăn tập thể. Việc quản lý định danh này vừa thuận tiện cho công tác kiểm tra, kiểm soát, vừa gắn trách nhiệm với cơ quan có thẩm quyền.
Diễn tập xử lí, điều tra ngộ độc hàng loạt tại bếp ăn tập thể |
Bảo đảm ATVSTP nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất là mong muốn của hầu hết các đơn vị sử dụng người lao động, vì thế hoạt động quản lý, giám sát hoạt động của các BATT là trách nhiệm của nhiều cấp, ngành và từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đơn vị cung cấp suất ăn và người lao động cũng cần được tuyên truyền để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bảo đảm ATVSTP đối với sức khỏe, tính mạng… Như vậy, bài toán ATVSTP cho công nhân mới có được lời giải thuyết phục và thấu đáo.