Nghìn tỷ 'chôn' tại các quỹ ngoài ngân sách

Hiện có hàng chục loại quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách đang tồn tại, từ cấp Trung ương tới phường/xã quản lý. Nhiều năm nay, hàng nghìn tỷ đồng vốn điều lệ đang "nằm chết" tại các quỹ ngoài ngân sách đem đi gửi ngân hàng kiếm lợi.

Bài 1: Quỹ chồng quỹ, dân vẫn khó tiếp cận vốn

Các loại quỹ với tên gọi khá kêu như Quỹ hỗ trợ nông dân, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX... được thành lập để hỗ trợ phát triển nông thôn; phục vụ nông dân, hợp tác xã (HTX), tạo việc làm... Thế nhưng, hiệu quả hoạt động không đạt như kỳ vọng; người dân, HTX vẫn khó tiếp cận vốn.

Nghìn tỷ 'chôn' tại các quỹ ngoài ngân sách ảnh 1

Dù có nhiều quỹ tài chính để hỗ trợ nhưng người dân, HTX vẫn khó tiếp cận vốn vay (trong ảnh: Nuôi cá trên lòng hồ thủy điện Sơn La). Ảnh: PV

Năm 2006, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX ra đời. Theo Liên minh HTX Việt Nam, đến nay, cả nước có khoảng 47 Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX được các tỉnh, thành phố thành lập với tổng số vốn khoảng 1.470 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn vay của HTX trên cả nước vẫn gặp khó khăn.

Ông Cần Hoài Anh, Giám đốc HTX nông nghiệp Tâm Tính (Sơn La) cho biết, hợp tác xã có kế hoạch xây dựng chuỗi liên kết măng tre Bát Độ trong 5 năm (2022 - 2027) với 1.000 hộ nông dân tham gia. Diện tích vùng nguyên liệu dự kiến được sử dụng lên tới 11.000 ha. Tuy nhiên, vì nguồn vốn của hợp tác xã có hạn nên trong năm 2022 mới chỉ hỗ trợ bà con trồng được 50 ha. “Chúng tôi muốn được tiếp cận vốn vay từ ngân hàng, Quỹ phát triển HTX nhưng vướng quy định về tài sản thế chấp nên rất khó vay”, ông Hoài Anh nói.

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Giám đốc HTX chuyên trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGap tại Thanh Hoá cho biết, ông từng tìm hiểu để tiếp cận vốn vay từ các quỹ hỗ trợ, phát triển HTX; quỹ giải quyết việc làm địa phương nhưng rốt cuộc phải rút lui vì rất khó. “Dù là quỹ hỗ trợ nhưng thủ tục thế chấp tài sản chặt chẽ gần như vay vốn ngân hàng. Điều này khiến HTX như chúng tôi gặp khó khăn trong việc tiếp cận”, ông Hoàn chia sẻ.

Thủ tục vay vốn là một trong những rào cản lớn nhất của HTX khi gửi hồ sơ tới các quỹ tài chính ngoài ngân sách. Thông báo của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Hậu Giang nêu rõ, để tiếp cận nguồn vốn, ngoài thủ tục như giấy chứng nhận thành viên, thành viên từ 50 người trở lên, cần có tài sản thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, định giá tài sản theo giá đất của UBND tỉnh… Đây cũng là quy định chung của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX trên cả nước.

Đại diện Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu cho biết, địa phương có 63 HTX nông nghiệp nhưng chỉ có 2 HTX chủ động được nguồn vốn. Các HTX còn lại rất khó khăn. Dù Liên minh HTX Bạc Liêu có Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX với nguồn vốn 5 tỷ đồng nhưng không triển khai cho vay, vì vướng đủ các quy định. Chưa kể, quỹ chỉ cho vay đầu tư trong khi HTX cần vốn để mua giống, phân bón, mua lúa của nông dân, chứ không phải vay để mua đất, máy móc.

“Các HTX sản xuất có sẵn đất và phương tiện sản xuất, họ chỉ cần vốn để mua vật tư nông nghiệp và thu mua lúa của nông dân. Liên minh HTX đã báo cáo việc này lên cơ quan chức năng để sửa đổi”, đại diện Liên minh HTX Bạc Liêu cho biết. Theo ông Nguyễn Tiến Định, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), hiện cả nước có 18.795 HTX nông nghiệp. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có khoảng 45 HTX nông nghiệp được ưu đãi tín dụng từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX. Khó khăn trong tiếp cận tín dụng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khiến năng suất, hiệu quả sản xuất - kinh doanh thấp...

Cần sớm loại bỏ, sáp nhập các quỹ chồng chéo

Quỹ hỗ trợ, phát triển HTX chỉ là một trong hàng chục loại quỹ tài chính nhà nước (TCNN) ngoài ngân sách đang tồn tại. Thậm chí ở nhiều địa phương khó khăn, quỹ tài chính nhà nước vẫn “nở rộ”. Tiêu biểu là ở tỉnh Sơn La đang tồn tại tới 21 loại quỹ tài chính. Nhiều loại quỹ trùng tên, do cấp huyện và cấp tỉnh quản lý riêng biệt như: Quỹ vì người nghèo, Quỹ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ hỗ trợ hội nông dân, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, Quỹ giải quyết việc làm địa phương… Năm 2020, tổng số dư nguồn của 21 quỹ đạt 538 tỷ đồng.

Đặc biệt, theo đại diện tỉnh Sơn La, việc huy động nguồn vốn cho các quỹ gặp nhiều khó khăn. Một số quỹ thành lập và hoạt động tương đối giống nhau về chức năng, nhiệm vụ, mục tiêu và đối tượng phục vụ như: Quỹ hỗ trợ hội nông dân, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, Quỹ giải quyết việc làm địa phương. Thậm chí việc sử dụng nguồn vốn của một số quỹ qua thanh tra, kiểm tra còn sai sót, chưa đúng mục đích, sai đối tượng như Quỹ bảo vệ phát triển rừng.

Để tăng cường hiệu quả hoạt động của các loại quỹ, tại công văn báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh yêu cầu đơn vị trực thuộc tỉnh này cơ cấu lại, sáp nhập, dừng hoạt động hoặc giải thể với quỹ tài chính nhà nước trùng lặp mục tiêu, nhiệm vụ, đối tượng phục vụ, trùng lặp với nhiệm vụ chi của ngân sách nhà nước. Trước mắt, các đơn vị sáp nhập Quỹ hỗ trợ nông dân, Quỹ hỗ trợ HTX và Quỹ cho vay giải quyết việc làm địa phương.

Một cổ phiếu tăng giá bất thường 11 lần sau chuỗi phiên tăng trần

Một cổ phiếu tăng giá bất thường 11 lần sau chuỗi phiên tăng trần

Liên tiếp 19 phiên liên tiếp, kể từ ngày 15/8 đến phiên sáng nay, 12/9, cổ phiếu CFV của Công ty Cổ phần Cà phê Thắng Lợi chỉ tăng trần, trở thành hiện tượng mới như cổ phiếu họ FLC hay Louis đã từng.

Theo TPO

Đi chơi 30/4-1/5: Đổ xô xuất ngoại, tour ‘hot’ khóa sổ

Người dân đổ xô đi du lịch nước ngoài dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, chiếm tới 2/3 lượng khách tại các công ty lữ hành. Một số tour như Nhật Bản, Hàn Quốc,... các nước châu Âu đã khóa sổ, dừng nhận khách.

Hoa loa kèn dội chợ gọi tháng 4 về, giá rẻ bèo vẫn ế

Là loại hoa đặc trưng ở Hà Nội, những bông loa kèn trắng tinh khôi đang bung nở gọi tháng 4 về. Dịp này, dù mới đầu mùa hoa đã dội chợ với giá bán rẻ, nhưng vẫn ế.

Điện cho Côn Đảo: Loại nào rẻ nhất?

Phân tích các phương án vốn đầu tư, giá điện cho Côn Đảo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay việc dùng điện lưới quốc gia bằng cách kéo cáp ngầm có giá thành thấp nhất.

Thu giữ hàng tấn chân gà rút xương, nội tạng động vật bẩn

Hàng tấn chân gà rút xương, nội tạng động vật hôi thối, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vừa bị cơ quan chức năng thu giữ tại nhiều địa phương trên cả nước.

Petrolimex và VNPost thoái vốn, PGBank và LienVietPostBank có phải đổi tên?

Ngày 7/4, HOSE sẽ tổ chức phiên đấu giá 120 triệu cổ phiếu PGB của PGBank do Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex sở hữu. Tiếp đó, ngày 21/4, HNX cũng sẽ tổ chức phiên đấu giá 140,5 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank do VNPost sở hữu.

Các thương vụ thua lỗ, chật vật của SMBC trước khi vào VPBank

SMBC từng đầu tư vào Eximbank (EIB) và Tập đoàn Bảo Việt (BVH). Tuy nhiên, tại thương vụ Eximbank, khoản đầu tư của SMBC thua xa lãi gửi tiết kiệm, còn tại thương vụ Bảo Việt, giá cổ phiếu hiện tại chỉ còn bằng nửa thời điểm đầu tư

Khởi nghiệp từ dịch vụ viết hồi ký cho người cao tuổi

Chăm sóc, viết hồi ký cho người cao tuổi là một trong những ý tưởng khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá cao.

VPBank bán 15% vốn cho đối tác ngoại, thu về 1,5 tỷ USD

Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) của Nhật mua 15% cổ phần VPBank sau khi thoái vốn khỏi Eximbank sau 10 năm hợp tác bất thành.

Phát hiện lô đường Thái Lan không giấy tờ, trị giá gần nửa tỷ đồng

Số đường trên xuất xứ Thái Lan nhưng bao bì sản phẩm không thể hiện ngày sản xuất, hạn sử dụng; có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Đề xuất ngân hàng cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếu

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp có tài sản bảo đảm được vay để trả nợ trái phiếu.