Nghiên cứu dời ĐH Sư phạm Kỹ thuật vào Làng Đại học để mở rộng BV Đà Nẵng?

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng, Sở TN-MT nghiên cứu, làm việc với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) di dời trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật vào Làng ĐHĐN để thu hồi khu đất 48 Cao Thắng phục vụ các mục đích phát triển KT-XH khác, như mở rộng Bệnh viện Đà Nẵng!

Nghiên cứu thu hồi khu đất 48 Cao Thắng

Ngày 13/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa có ý kiến chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì cùng Sở TN-MT và các sở, ngành hữu quan nghiên cứu, làm việc với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) về di dời trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (thuộc ĐHĐN) vào Làng ĐHĐN để thu hồi khu đất 48 Cao Thắng (phường Thanh Bình, quận Hải Châu) phục vụ cho các mục đích phát triển kinh tế, phúc lợi xã hội khác của TP Đà Nẵng, như mở rộng Bệnh viện Đà Nẵng (BVĐN).

Khu đất 48 Cao Thắng mà trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng đang đứng chân (Ảnh: HC)

Trước đó, tại cuộc họp thường kỳ UBND TP Đà Nẵng ngày 24/4, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho hay, ý tưởng di dời trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, thu hồi khu đất 48 Cao Thắng để mở rộng BVĐN đã được ông đưa ra bàn từ cách đây 2 – 3 năm, khi GS.TS Trần Văn Nam còn làm Giám đốc ĐHĐN. Sau đó GS.TS Trần Văn Nam về bàn trong Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHĐN nhưng chưa thấy có quyết tâm.

“Hôm 23/4 đến dự buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT với lãnh đạo ĐHĐN, thay mặt lãnh đạo TP, tôi có phát biểu nhắc lại ý tưởng này thì thấy họ bắt đầu có động thái hưởng ứng. Vậy thì bây giờ TP Đà Nẵng cần chủ động cùng với ĐHĐN rà soát các vấn đề liên quan để có thể hiện thực hóa vấn đề này!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Ông cũng cho biết thêm, ông “nhắm” khu đất 48 Cao Thắng có thể sử dụng để mở rộng BVĐN, còn diện tích 5 – 6ha của khu đất đó tính theo giá thị trường hiện nay mà TP mua hay giải tỏa đền bù hết bao nhiêu thì bàn cơ chế hỗ trợ một phần tiền sử dụng đất hay gì đó để ĐHĐN có thể sớm triển khai di dời trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật vào Làng ĐHĐN.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT với lãnh đạo ĐHĐN ngày 23/4, ông nghe Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật than thở là bây giờ trường này “chết” luôn. Bởi vì nhà trường đang lâm vào tình thế đi không được mà ở cũng không xong. Hiện nhà trường có vài chục tỉ muốn đầu tư nhưng không biết còn ở địa điểm hiện nay bao lâu nữa nên không dám đầu tư, mà không đầu tư thì trường lớp xuống cấp! 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thống nhất

“Vậy thì TP Đà Nẵng có chủ động được việc này không?” – Ông Huỳnh Đức Thơ đặt câu hỏi với Giám đốc các Sở, ngành tham dự cuộc họp thường kỳ của UBND TP Đà Nẵng ngày 24/4? Theo ông, với động thái mới của ĐHĐN ủng hộ ý tưởng của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, các sở, ngành hữu quan của TP cần chủ động phối hợp với ĐHĐN rà soát cơ sở vật chất của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật mà TP Đà Nẵng có thể thu hồi.

“Việc thu hồi cơ sở vật chất đó là để phục vụ cho các mục đích phát triển kinh tế, phúc lợi xã hội khác như làm bệnh viện chẳng hạn. Thay vì phải giải tỏa đền bù thì mình có sẵn diện tích 5 – 6ha như thế là rất tốt. Đồng thời mình cũng giải quyết luôn nhu cầu đưa trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật vào hệ thống quy hoạch của Làng ĐHĐN. Đưa trường này vào trước, tạo đà tiếp tục đưa các trường khác vào!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng chính thức giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT để tính toán, lên phương án cụ thể và mời ĐHĐN làm việc. Ông lưu ý: “Nhà trường thì lo giảng dạy, nghiên cứu chứ mấy cái này họ không nhanh nhảu lắm, không biết cặn kẽ cách làm như thế nào, nên mình phải sáp vô với họ!”.

Yêu cầu Sở Xây dựng, Sở TN-MT trước mắt tập trung nghiên cứu ý tưởng thu hồi khu đất 48 Cao Thắng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng gợi ý có thể nghiên cứu đưa trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật vào Làng ĐHĐN với diện tích quy hoạch khoảng 10 – 15ha, đồng thời TP Đà Nẵng ứng vài trăm tỉ đồng để nhà trường xây dựng cơ sở mới…

“Còn vướng cơ chế gì liên quan đến đất đai, trường của Bộ này kia thì mình chủ động làm việc với ĐHĐN để tháo gỡ. Khi tôi phát biểu về vấn đề này thì Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng thống nhất. Qua việc thu hồi các cơ sở như trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật cũng góp phần tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Làng ĐHĐN. Trường này tiên phong vô trước thì sẽ khởi động Làng ĐHĐN sớm hơn.

Nếu được như thế thì mình nghiên cứu, báo cáo Thành ủy, HĐND TP đề xuất bố trí ngân sách sắp tới cho việc di dời trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, thu hồi lại đất. Các anh thấy BVĐN có một nhúm đất, muốn mở thêm cái gì để nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho người dân cũng hết sức vất vả. Lấy lại khách sạn Vinafor chỗ đường Hải Phòng để làm Trung tâm Tim mạch mà trầy trật bao nhiêu năm!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Đối với Khu đô thị Làng ĐHĐN, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, Đà Nẵng chủ động đầu tư khu tái định cư 22ha (do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư theo Quyết định số 1279/UBND-SKHĐT ngày 4/3/2019) để phục vụ cho thực hiện dự án “treo” hàng chục năm này. Ông cũng yêu cầu các sở, ngành hữu quan của TP giúp ĐHĐN giải ngân tốt nguồn vốn Trung ương đầu tư cho dự án Làng ĐHĐN.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng đại học Huỳnh Đức Thơ sư phạm kỹ thuật bệnh viện Bộ GD-ĐT

Phim mới của Triệu Lệ Dĩnh vừa được khen, vừa bị chê 'lép vế' trước phim của Dương Mịch

Phim mới “Gió thổi bán hạ” của Triệu Lệ Dĩnh vừa lên sóng và tạo được ấn tượng với khán giả. Tuy nhiên, bộ phim vẫn bị đánh giá thấp hơn so với một số bộ phim đang phát sóng, trong đó có 2 phim của Dương Mịch.

Sự thật quán trà bà Vân 'bán trà đá để trông mấy căn mặt tiền, đi xế hộp tiền tỷ'

Quán trà đá bà Vân bất ngờ nổi tiếng khi được gắn với câu chuyện bà bán trà đá chỉ để trông coi mấy căn nhà mặt tiền cho thuê phía trước và có ô tô hạng sang

Bé trai 4 tuổi Bắc Giang nhảy cùng các bà, các mẹ gây ngạc nhiên: 'Dancer này quá dẻo!’

Đoạn clip ghi lại bài nhảy của bé trai 4 tuổi ở Bắc Giang cùng các bà, các mẹ trước sân nhà đang gây “bão” cộng đồng mạng.

Tài sắc vẹn toàn của cô gái đại diện cổ vũ ĐT Hà Lan tại 'Nóng cùng World Cup 2022'

Hoa Tường Vi - cô nàng đại diện cổ vũ cho đội tuyển Hà Lan trong chương trình "Nóng cùng World Cup 2022" gây ấn tượng bằng nhan sắc xinh đẹp và tình yêu bóng đá. 10X cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi bảng thành tích học tập xuất sắc.

Tên cướp ngang nhiên giật túi xách của cô gái giữa đường gây phẫn nộ

Đoạn clip ghi lại cảnh tên cướp áp sát giật túi xách từ đằng sau, ngang nhiên lộng hành khiến nhiều người bất bình.

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ô tô 'bắt lỗi' xe máy, nào ngờ dân mạng vạch ngược lỗi sai cơ bản của tài xế

Một tình huống giao thông tưởng chừng rất bình thường nhưng lại khiến cư dân mạng tranh cãi lỗi sai thuộc về ô tô hay xe máy.

'Tiết lộ' nguyên nhân Lưu Diệc Phi không có ai theo đuổi thời sinh viên

Sau khi xem ảnh thời còn đi học của Lưu Diệc Phi, cư dân mạng mới hiểu rõ vì sao không có ai theo đuổi cô nàng!

Phản cảm trò đùa 'nhảy cầu', 'cầm sổ đỏ' tràn ngập MXH mùa World Cup

Thời gian này, những lời đùa cợt về việc "nhảy cầu tự tử", "cầm sổ đỏ" tràn ngập mạng xã hội sau các trận đấu World Cup.

Sau vụ TikToker Nờ Ô Nô, ngoài tẩy chay nội dung xấu độc cần quản lý chặt chẽ mạng xã hội

Bên cạnh việc tẩy chay thì cần có môi trường pháp lý chặt chẽ nhằm hạn chế và kiểm soát những video, những tài khoản đăng tải những nội dung xấu độc, nghiêm trị những tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy hại cho cộng đồng...

Đang cập nhật dữ liệu !