Nghiên cứu dời ĐH Sư phạm Kỹ thuật vào Làng Đại học để mở rộng BV Đà Nẵng?

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng, Sở TN-MT nghiên cứu, làm việc với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) di dời trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật vào Làng ĐHĐN để thu hồi khu đất 48 Cao Thắng phục vụ các mục đích phát triển KT-XH khác, như mở rộng Bệnh viện Đà Nẵng!

Nghiên cứu thu hồi khu đất 48 Cao Thắng

Ngày 13/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa có ý kiến chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì cùng Sở TN-MT và các sở, ngành hữu quan nghiên cứu, làm việc với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) về di dời trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (thuộc ĐHĐN) vào Làng ĐHĐN để thu hồi khu đất 48 Cao Thắng (phường Thanh Bình, quận Hải Châu) phục vụ cho các mục đích phát triển kinh tế, phúc lợi xã hội khác của TP Đà Nẵng, như mở rộng Bệnh viện Đà Nẵng (BVĐN).

Khu đất 48 Cao Thắng mà trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng đang đứng chân (Ảnh: HC)

Trước đó, tại cuộc họp thường kỳ UBND TP Đà Nẵng ngày 24/4, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho hay, ý tưởng di dời trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, thu hồi khu đất 48 Cao Thắng để mở rộng BVĐN đã được ông đưa ra bàn từ cách đây 2 – 3 năm, khi GS.TS Trần Văn Nam còn làm Giám đốc ĐHĐN. Sau đó GS.TS Trần Văn Nam về bàn trong Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHĐN nhưng chưa thấy có quyết tâm.

“Hôm 23/4 đến dự buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT với lãnh đạo ĐHĐN, thay mặt lãnh đạo TP, tôi có phát biểu nhắc lại ý tưởng này thì thấy họ bắt đầu có động thái hưởng ứng. Vậy thì bây giờ TP Đà Nẵng cần chủ động cùng với ĐHĐN rà soát các vấn đề liên quan để có thể hiện thực hóa vấn đề này!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Ông cũng cho biết thêm, ông “nhắm” khu đất 48 Cao Thắng có thể sử dụng để mở rộng BVĐN, còn diện tích 5 – 6ha của khu đất đó tính theo giá thị trường hiện nay mà TP mua hay giải tỏa đền bù hết bao nhiêu thì bàn cơ chế hỗ trợ một phần tiền sử dụng đất hay gì đó để ĐHĐN có thể sớm triển khai di dời trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật vào Làng ĐHĐN.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT với lãnh đạo ĐHĐN ngày 23/4, ông nghe Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật than thở là bây giờ trường này “chết” luôn. Bởi vì nhà trường đang lâm vào tình thế đi không được mà ở cũng không xong. Hiện nhà trường có vài chục tỉ muốn đầu tư nhưng không biết còn ở địa điểm hiện nay bao lâu nữa nên không dám đầu tư, mà không đầu tư thì trường lớp xuống cấp! 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thống nhất

“Vậy thì TP Đà Nẵng có chủ động được việc này không?” – Ông Huỳnh Đức Thơ đặt câu hỏi với Giám đốc các Sở, ngành tham dự cuộc họp thường kỳ của UBND TP Đà Nẵng ngày 24/4? Theo ông, với động thái mới của ĐHĐN ủng hộ ý tưởng của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, các sở, ngành hữu quan của TP cần chủ động phối hợp với ĐHĐN rà soát cơ sở vật chất của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật mà TP Đà Nẵng có thể thu hồi.

“Việc thu hồi cơ sở vật chất đó là để phục vụ cho các mục đích phát triển kinh tế, phúc lợi xã hội khác như làm bệnh viện chẳng hạn. Thay vì phải giải tỏa đền bù thì mình có sẵn diện tích 5 – 6ha như thế là rất tốt. Đồng thời mình cũng giải quyết luôn nhu cầu đưa trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật vào hệ thống quy hoạch của Làng ĐHĐN. Đưa trường này vào trước, tạo đà tiếp tục đưa các trường khác vào!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng chính thức giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT để tính toán, lên phương án cụ thể và mời ĐHĐN làm việc. Ông lưu ý: “Nhà trường thì lo giảng dạy, nghiên cứu chứ mấy cái này họ không nhanh nhảu lắm, không biết cặn kẽ cách làm như thế nào, nên mình phải sáp vô với họ!”.

Yêu cầu Sở Xây dựng, Sở TN-MT trước mắt tập trung nghiên cứu ý tưởng thu hồi khu đất 48 Cao Thắng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng gợi ý có thể nghiên cứu đưa trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật vào Làng ĐHĐN với diện tích quy hoạch khoảng 10 – 15ha, đồng thời TP Đà Nẵng ứng vài trăm tỉ đồng để nhà trường xây dựng cơ sở mới…

“Còn vướng cơ chế gì liên quan đến đất đai, trường của Bộ này kia thì mình chủ động làm việc với ĐHĐN để tháo gỡ. Khi tôi phát biểu về vấn đề này thì Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng thống nhất. Qua việc thu hồi các cơ sở như trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật cũng góp phần tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Làng ĐHĐN. Trường này tiên phong vô trước thì sẽ khởi động Làng ĐHĐN sớm hơn.

Nếu được như thế thì mình nghiên cứu, báo cáo Thành ủy, HĐND TP đề xuất bố trí ngân sách sắp tới cho việc di dời trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, thu hồi lại đất. Các anh thấy BVĐN có một nhúm đất, muốn mở thêm cái gì để nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho người dân cũng hết sức vất vả. Lấy lại khách sạn Vinafor chỗ đường Hải Phòng để làm Trung tâm Tim mạch mà trầy trật bao nhiêu năm!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Đối với Khu đô thị Làng ĐHĐN, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, Đà Nẵng chủ động đầu tư khu tái định cư 22ha (do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư theo Quyết định số 1279/UBND-SKHĐT ngày 4/3/2019) để phục vụ cho thực hiện dự án “treo” hàng chục năm này. Ông cũng yêu cầu các sở, ngành hữu quan của TP giúp ĐHĐN giải ngân tốt nguồn vốn Trung ương đầu tư cho dự án Làng ĐHĐN.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng đại học Huỳnh Đức Thơ sư phạm kỹ thuật bệnh viện Bộ GD-ĐT

Hà Nội: Thực hư vụ học sinh nghi thịt gà trong bữa ăn bán trú có dòi?

Vừa qua, một học sinh lớp 6 Trường THCS An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) nghi miếng thịt gà trong bữa ăn bán trú có dòi. Sự việc ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tránh xe 3 bánh lùi bất ngờ ra đường, 2 ô tô gặp tai vạ ở Hòa Bình Icon

Đoạn clip trích xuất từ camera hành trình của xe ô tô ghi lại 1 tình huống va chạm giao thông đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Bình An rơi nước mắt trong lễ ăn hỏi với Phương Nga, cậu bạn Tiến Linh 'cà khịa' ngay!

Trong khi cậu bạn Bình An đã “yên bề gia thất” thì Tiến Linh vẫn cô đơn lẻ bóng nên cảm thấy “đau đớn” cho chính mình.

'Đối phó' giá phòng trọ Hà Nội đắt đỏ, sinh viên tìm đến khu đô thị hoang vu, cải tạo lại

Đối với những sinh viên có điều kiện kinh tế eo hẹp thì việc thuê được phòng trọ giá rẻ, rộng rãi ở khu đô thị hoang vu, cải tạo lại cũng là niềm may mắn.

Những điều cấm kỵ khiến nữ sinh Ấn Độ phải nghỉ học trong kỳ ‘đèn đỏ’

Trong nhiều cộng đồng kỳ “đèn đỏ” vẫn là điều kỳ thị, nhất là tại Ấn Độ thì chuyện này càng nặng nề khi các nữ sinh phải nghỉ học trong những ngày này.

Kỳ lạ ở nơi bốc thăm suất học mầm non Hà Nội: Trường đang bỏ hoang cho cỏ mọc

Trường Mầm non Hoàng Liệt mới đây gây xôn xao với màn bốc thăm tuyển sinh vì số hồ sơ đăng ký vào trường quá tải. Tuy nhiên, chính tại phường này đang có 1 ngôi trường mầm non bỏ không.

Kết luận học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là 'do bạn đánh'

Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng kết luận vụ học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân sau khi đi học về là do bị bạn cùng lớp đánh bằng thước kẻ khi kèm học bài.

Đã có kết quả vụ sách 'Phê bình phân tâm học' bị tố vi phạm bản quyền

Viện Văn học (Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cho biết, đơn tố cáo sách 'Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật' vi phạm bản quyền không đủ điều kiện xử lý.

Clip tai nạn khiến 99% người quen thói gác chân lên táp-lô ô tô phải thay đổi Icon

Đoạn clip tai nạn giao thông này giống như lời cảnh tỉnh nhiều người phải chú ý an toàn, tránh lỗi thường gặp khi ngồi ghế phụ trên xe ô tô.

Dương Tử và Lưu Học Nghĩa bị dân mạng 'soi' thêm bằng chứng hẹn hò

Lùm xùm Dương Tử được Lưu Học Nghĩa đút bánh kem cho ăn chưa hạ nhiệt thì gần đây cô nàng và “người tình tin đồn” lại bị cộng đồng mạng đưa thêm bằng chứng hẹn hò.

Đang cập nhật dữ liệu !