Nghệ An: Thành lập đội bắt chó thả rông không tiêm phòng, ngăn ngừa bệnh dại

Việc nuôi chó của các hộ gia đình trên địa bàn Nghệ An sẽ được quản lý chặt chẽ, các địa phương của tỉnh này cũng sẽ thành lập đội bắt chó thả rông không tiêm phòng… trên địa bàn.

Nghệ An sẽ thành lập các đội bắt chó thả rông. (Ảnh minh họa).

Trước tình hình bệnh dại đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 708/KH-UBND về thực hiện Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn giai đoạn 2018-2021.

Theo đó, việc tổ chức nuôi chó bằng việc lập các danh sách hộ nuôi chó, thống kê số lượng chó nuôi trong từng hộ gia đình, nắm diễn biến để tiêm phòng vắc xin dại. Chủ nuôi chó phải khai báo việc nuôi cho với tổ trưởng dân phố, xóm trưởng, trưởng thôn.

UBND cấp huyện, xã triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó vào tháng 4-5 hàng năm, huy động các nguồn lực, lực lượng tại chỗ tổ chức tiêm đại trà, tạo miễn dịch quần thể tốt cho đàn chó…

Bên cạnh đó, kiện toàn và mở rộng số lượng các điểm tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại, phục vụ công tác điều trị dự phòng, đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Các địa phương tổ chức các biện pháp tuyên truyền rộng rãi, phát đi các thông điệp về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các biện pháp phòng chống bệnh và những kiến thức cơ bản về bệnh dại.

Đặc biệt, sẽ đưa chỉ tiêu kết quả phòng chống bệnh dại vào tiêu chí đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của UBND cấp xã; xử lý các cá nhân, tổ chức không chấp hành việc tiêm vắc xin dại cho chó theo quy định. Tổ chức thực hiện tiêm phòng vắc xin dại cho 100% cho nuôi trên địa bàn. 

Kiên quyết xử lý các trường hợp chó hoang, thả rông, vô chủ, chó không tiêm phòng, giám sát chặt chẽ diễn biến đàn chó mèo tại địa phương. Thành lập đội bắt chó thả rông và diệt chó nghi mắc bệnh dại, chó không tiêm phòng dại theo quy định. 

UBND tỉnh Nghệ An sẽ hỗ trợ kinh phí tiêm phòng cho đối tượng người nghèo ở khu vực có nguy cơ cao (như đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn); tiêm vắc xin miễn phí dự phòng trước phơi nhiễm cho người có nguy cơ cao như cán bộ làm công việc lấy bệnh phẩm, viêm vắc xin dại cho chó.

Những năm qua, bệnh dại ở nước ta đã làm chết nhiều người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, tác động tiêu cực đến xã hội, gây thiệt hại khá lớn về kinh tế. Giai đoạn 2011-2016, trung bình mỗi năm có 92 ca tử vong và khoảng 400.000 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng, thiệt hại trực tiếp hàng năm trên 800 tỉ đồng.

Năm 2016, bệnh dại đã xảy ra tại 28 tỉnh, thành phố (tập trung tại các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc) làm 91 người chết, 411.937 người phải đi điều trị dự phòng; riêng trong 5 tháng đầu năm 2017 đã có 23 người tử vong do bệnh dại tại 12 tỉnh, thành phố. 

Mầm bệnh lây truyền dại cho người chủ yếu từ chó nuôi và khi đã bị chó dại cắn mà không đến cơ sở y tế để điều trị dự phòng thì chắc chắn sẽ tử vong.

Nghệ An là tỉnh có bệnh dại lưu hành nhiều năm nay và là một trong những tỉnh có số người tử vong cao do bệnh dại (năm 2013: 10 người, 2014: 10 người, 2015: 11 người, năm 2015: 16 người và 8 tháng đầu năm 2017: 5 người). Toàn bộ các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không đi tư vấn và tiêm Vắc xin/kháng huyết phòng bệnh dại.

Việt Hòa

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !