Nghệ An: 96% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được bảo vệ và chăm sóc

Trong năm 2022, 96% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh Nghệ An được bảo vệ và chăm sóc. Các cấp, ngành, địa phương luôn chú trọng đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Đến tháng 11/2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 37 vụ/47 trẻ em bị tử vong do đuối nước.

Vận động gần 70 tỷ đồng để giúp đỡ trẻ em 

Trong những năm qua, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, tổ chức, đơn vị liên quan thu thập, đánh giá, xây dựng các phương án, kế hoạch để kịp thời, hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong tình hình dịch bệnh.

Đặc biệt, ưu tiên, quan tâm nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, trẻ em thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn.

Các cơ quan, ban, ngành, địa phương đã có sự phối hợp kịp thời để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là nắm bắt và xử lý các vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em, các vụ phạm tội có tính chất nghiêm trọng, người bị hại nhỏ tuổi, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát cho thấy, hầu hết các địa phương đã ban hành nhiều văn bản cụ thể để chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan cấp huyện và UBND cấp xã tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em; đặc biệt là công tác phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em, phòng chống xâm hại, lao động trẻ em… 

Nhờ đó, 100% các vụ việc liên quan đến trẻ em được phát hiện xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội, không để xảy ra sai phạm, không có khiếu nại tố cáo. 

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể cấp huyện, xã đã vào cuộc mạnh mẽ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, trong đó tập trung cao độ cho công tác truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức về phòng chống đuối nước trẻ em. 

Tính đến ngày 4/11/2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 37 vụ/47 em bị tử vong đuối nước trẻ em, giảm nhẹ so với năm 2021 (49/52 trẻ em tử vong); xảy ra 17 vụ/17 trẻ em bị tử vong do tai nạn khác (tai nạn giao thông, uống nhầm thuốc…).

Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được bảo vệ, chăm sóc năm 2022 đạt 96%

Hằng năm, các địa phương đã bố trí kinh phí thực hiện các hoạt động bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em. Các đơn vị, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện “Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh”. 

Tính đến ngày 4/11/2022, toàn tỉnh Nghệ An đã vận động được 69,9 tỷ đồng để hỗ trợ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi cha mẹ, trẻ em và gia đình bị thiệt hại do dịch bệnh và thiên tai lũ lụt.

Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được bảo vệ, chăm sóc năm 2022 đạt 96% (tăng 1% so với năm 2021); giảm tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt từ 1,4% (so với tổng số trẻ em) năm 2021 xuống còn 1,3% năm 2022.

Các tổ chức, đơn vị tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Nghệ An.

Tăng cường chăm sóc, giáo dục trẻ em

Các hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn Nghệ An ngày càng được tổ chức rộng khắp và hiệu quả. 

Đến nay, hệ thống trường lớp cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập và yêu cầu phát triển của địa phương. Mọi trẻ em được chăm sóc sức khỏe và tiếp cận với các loại hình giáo dục phù hợp, bình đẳng.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích (nhất là đuối nước), bị xâm hại, bạo lực tuy có giảm nhưng vẫn xảy ra tại một số nơi trên địa bàn tỉnh; công tác thông tin truyền thông có nơi còn thiếu thường xuyên, nhất là các địa phương ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa; việc chấp hành pháp luật người tham gia giao thông còn hạn chế; công tác triển khai chương trình bơi an toàn phòng chống đuối nước ở một số địa phương, ngành còn chưa quyết liệt, có lúc còn hình thức, hiệu quả chưa cao…

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em, thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục rà soát, nghiên cứu xây dựng, đề nghị bổ sung, sửa đổi các đề án, quy định về cơ chế, chính sách liên quan đến quyền trẻ em trên địa bàn để phù hợp với quy định pháp luật và thực tiễn địa phương.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền các Sở, ban, ngành, địa phương đối với công tác trẻ em, tập trung thực hiện nghiêm Luật Trẻ em năm 2016, các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Nghệ An liên quan đến công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em.

Công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em được Nghệ An chú trọng.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng về công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em; tăng cường công tác quản lý nhà nước về trẻ em gắn với thực hiện công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em trong các chính sách phát triển kinh tế - xã hội; củng cố bộ máy, kiện toàn, phát huy hệ thống tổ chức, mạng lưới cộng tác viên bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở trên địa bàn. 

Bảo Trâm

Đền Trần đông nghẹt người lễ bái trước giờ khai ấn

Trước lễ khai ấn đền Trần vài giờ, hàng nghìn du khách đã đổ về lễ bái sớm khiến toàn bộ khuôn viên khu di tích nổi tiếng của Nam Định chật kín.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.

Nghìn người vây kín chân núi hò reo cổ vũ màn tranh tài trên sới vật

Các đô vật huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thi thố sức mạnh trong sự hò reo cổ vũ của hàng nghìn người dân.

Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc

Sáng ngày 3/2, Hà Nội chìm trong sương mù và mưa nhỏ, phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Không thể can thiệp xin tha vi phạm nồng độ cồn, 'thổi dính là sạch ví'

Khi không thể can thiệp xin tha vi phạm nồng độ cồn, người tham gia giao thông sẽ phải chấp hành nghiêm, điều này có tác động rất tích cực đến việc giảm tai nạn giao thông.

Hội Lim chưa khai mạc, cảnh mời trầu xin tiền như trò hát xẩm đã xuất hiện

Hình ảnh "Tôn Ngộ Không" xuất hiện vừa múa vừa hát quan họ khiến hàng trăm du khách tò mò đến xem. Trong số đó, nhiều người sẵn sàng bỏ từ 20.000-100.000 đồng lì xì cho người lạ mặt để lấy may đầu năm.

Cười phì khi thầy bói phán khách về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng

Trong sân đền Sái (Đông Anh, Hà Nội), hàng chục thầy bói trải chiếu ngồi dịch quẻ, đoán vận mệnh tương lai. Có vị khách phì cười khi bị phán phải về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng vì quá đào hoa.

Xe tải đâm vào nhà dân ở Sơn La làm 2 người thương vong

Vụ tai nạn xảy ra tại Km201+980Km, Quốc lộ 6, địa phận xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) làm 2 người thương vong.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu mở lại, không bán vé vào xem

Năm nay lễ hội chọi trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức trở lại sau 3 năm tạm hoãn vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ban tổ chức cho biết sẽ không bán vé vào xem.

Xuất xứ kỳ lạ của chùa ‘ba cô’ trầm mặc trên tầng cao chung cư cũ

Nếu trước đây chùa là nơi tu tập của 3 anh em ruột thì bây giờ nơi đây tiếp tục trở thành chốn tu hành của 3 chị em trong một gia đình.

Đang cập nhật dữ liệu !