Ngày 4/5 tới sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu

Bộ Công thương sẽ theo dõi sát diễn biến giá thế giới trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để có cơ chế điều hành giá bán lẻ phù hợp vào ngày 4/5 tới.

Thông tin này được ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ diễn ra chiều 27/4.

Theo ông Võ Văn Quyền, theo quy định thì ngày 28/4 là tới đợt điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, song do rơi vào chuỗi ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên theo quy định, liên Bộ Tài chính – Công thương sẽ công bố giá cơ sở và quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào ngày 4/5 tới – ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ lễ.

Ngày 4/5 tới sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu - ảnh 1

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh vào ngày 4/5 tới, ngày đi làm trở lại sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cũng cho hay, theo dõi diễn biến giá thế giới từ lần điều chỉnh giá xăng dầu gần đây nhất, ngày 13/4, thì giá thế giới liên tục biến động phức tạp, có những ngày tăng đột biến. 

Đơn cử, như cuối tuần qua, có ngày giao dịch giá dầu thế giới tăng tới 4 USD/thùng. Việc tăng liên tục và đột biến sẽ khiến giá cơ sở tăng theo giá thế giới. Bộ Công thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá thế giới để có tính toán giá cơ sở, điều chỉnh cho phù hợp.

“Tất nhiên ai cũng muốn giá xăng dầu giảm, bản thân những người điều hành như chúng tôi cũng mong muốn như vậy, nhưng giá cơ sở trong nước phải được tính toán dựa theo giá thế giới. Giá thế giới biến động tăng thì giá cơ sở cũng phải tăng theo. Tuy nhiên, giá thế giới đang diễn biến phức tạp nên cũng rất khó dự báo giá cơ sở sẽ tăng/giảm như thế nào”- ông Quyền nói và thông tin thêm, hiện Quỹ bình ổn giá vẫn đang bù giá cho mặt hàng xăng khoảng 1.000 đồng/lít.

Trước lo lắng việc tăng thuế môi trường 300% từ ngày 1/5/2015 sẽ ảnh hưởng tới giá bán lẻ trong nước, ông Quyền giải thích, dù thuế bảo vệ môi trường tăng 300%, từ mức 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít từ 1/5 tới, nhưng trước đó ngày 14/4 thuế nhập khẩu xăng dầu đã được điều chỉnh giảm về mức 20%, giảm 15% so với trước đây.

Theo quy định tại Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu doanh nghiệp (DN) phải đảm bảo dự trữ lưu thông 30 ngày, nghĩa là với lượng hàng bán ra trước ngày 1/5 DN vẫn phải chịu thuế nhập khẩu mức cũ cao (35% đối với xăng; 30-35% đối với mặt hàng dầu…), sau ngày 1/5 mới được hưởng thuế suất nhập khẩu thấp hơn. 

Song thực tế, mức thuế này DN đã phải nộp ngay khi hàng nhập về cửa khẩu. Còn thuế bảo vệ môi trường DN sẽ khai và nộp khi bán hàng tới tay người tiêu dùng. “Đợt điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước vào ngày 4/5 tới sẽ không chịu tác động tăng bởi chính sách thuế” – ông Quyền khẳng định.

Hiện giá xăng RON 92 bán lẻ trong nước ở mức 17.280 đồng/lít, xăng RON 95 là 17.880 đồng/lít, dầu diesel 0,05S có giá bán 15.880 đồng/lít, dầu hỏa là 16.070 đồng/lít... 

Nguyễn Hoài

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.