Ngày 12/8, Ấn Độ ra mắt tàu sân bay nội địa đầu tiên

Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới sản xuất tàu sân bay khi Hải quân nước này chính thức trình làng tàu sân bay nội địa đầu tiên vào ngày 12/8 tới tại thành phố cảng Kochi.
Ngày 12/8, Ấn Độ ra mắt tàu sân bay nội địa đầu tiên - ảnh 1
Hình ảnh tàu sân bay INS Vikrant khi đang trong quá trình lắp ghép

Phó Đô đốc Hải quân Ấn Độ - R.K. Dhowan cho biết tàu sân bay nội địa nặng 40.000 tấn mang tên INS Vikrant là sản phẩm thuộc một trong những dự án sản xuất tàu chiến quan trọng với quy mô và mức độ hiện đại lớn nhất từ trước tới nay của New Dehli.

Hải quân Ấn Độ đã đảm nhận phần thiết kế và Công ty trách nhiệm hữu hạn đóng tàu Cochin là đơn vị sản xuất tàu sân bay INS Vikrant.

Tướng Dhowan cho biết ngoài Ấn Độ, 4 cường quốc gồm Mỹ, Nga, Anh và Pháp đều có khả năng sản xuất các thế hệ tàu sân bay với trọng lượng trên 40.000 tấn. 

Điều đặc biệt, phu nhân của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ AK Antony – bà Elizabeth Antony sẽ là người hạ thủy tàu INS Vikrant.

Trong tương lai, tàu sân bay INS Vikrant sẽ là nơi hoạt động của thế hệ chiến đấu cơ hạng nhẹ do Ấn Độ tự sản xuất, chiến đấu cơ MiG-29K và nhiều thế hệ trực thăng khác. "Tàu sân bay sẽ được trang bị hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa với radar đa năng và hệ thống vũ khí tầm cựu gần", ông Dhowan nói.

Sau buổi ra mắt, tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Ấn Độ sẽ tiếp tục neo đậu tại Xưởng đóng tàu Cochin để tiếp tục hoàn thiện các hạng mục phía trên boong tàu và lắp ráp các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động dưới nước lâu dài.

Theo ông Dhowan, mọi công tác hoàn thiện tàu sân bay sẽ kết thúc vào năm 2016 sau đó, Hải quân Ấn Độ sẽ tiến hành các bài thử nghiệm trên biển. Tới năm 2018, tàu sân bay mới chính thức được biên chế vào lực lượng Hải quân Ấn Độ.

Thông tin Ấn Độ chế tạo tàu sân bay nội địa đầu tiên được công bố vào năm 2006. Trong đó, toàn bộ con tàu sử dụng vật liệu thép gia cường do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn Thép Ấn Độ phát triển.

Minh Thu

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !