Ngân sách trung ương hụt thu, địa phương tăng vọt 48.000 tỷ đồng

Bộ Tài chính đã dự tính ngân sách Nhà nước 2015 tăng vượt dự toán khoảng 16.400 tỷ đồng, tuy nhiên, ngân sách Trung ương sẽ hụt thu 31.000 tỷ đồng còn ngân sách địa phương tăng thu 47.700 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo chuyên đề ngày 26-10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện công tác thu ngân sách một cách quyết liệt, đầy đủ và đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Ngân sách trung ương hụt thu, địa phương tăng vọt 48.000 tỷ đồng - ảnh 1

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn.

Giải đáp các vấn đề mà báo chí quan tâm về cân đối ngân sách năm 2015, Thứ trưởng cho biết, trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Tài chính đã dự tính ngân sách Nhà nước 2015 tăng vượt dự toán khoảng 16.400 tỷ đồng, tuy nhiên, ngân sách Trung ương sẽ hụt thu 31.000 tỷ đồng còn ngân sách địa phương tăng thu 47.700 tỷ đồng.

Số thu tăng chủ yếu là do tăng trưởng kinh tế khá, GDP tăng khoảng 6,5% cùng với chỉ số giá tiêu dùng thấp khoảng 1,5-2%, tạo thuận lợi cho đầu vào của nền kinh tế. Từ đó tác động khiến thuế thu nhập doanh nghiệp tăng cao, thuế giá trị gia tăng tăng khá.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, ngân sách Trung ương hụt thu trước hết là do giá dầu thô giảm (dự toán đầu năm là 100 USD/thùng nhưng thực tiễn chỉ còn 54 USD/thùng) làm hụt các khoản thu từ thuế xuất khẩu dầu thô đến các khoản thu từ kinh doanh, khai thác dầu thô.

Đồng thời, khi hội nhập ASEAN, năm 2015, Việt Nam cam kết điều chỉnh thuế nhập khẩu dầu mazut về 0%, diesel còn 5% trong khi thuế nhập từ các khu vực khác gấp 2-3 lần. Như vậy, cơ cấu nhập khẩu xăng dầu sẽ có chuyển dịch và số nhập từ ASEAN sẽ tăng.

Với thực trạng trên, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay, khi trình Quốc hội, Chính phủ đã có kiến nghị cho phép sử dụng 10.000 tỷ đồng từ phần đã thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước để bù đắp. Tuy vậy, quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong tổ chức thực hiện, các đơn vị luôn tập trung vào các giải pháp làm sao thu đúng, thu đủ, thu kịp thời để đảm bảo cân đối được ngân sách Trung ương, giảm tối đa số sử dụng 10.000 tỷ đồng này.

Chia sẻ về giải pháp, Thứ trưởng nêu 3 vấn đề trọng tâm. Thứ nhất là tập trung, cương quyết thu hồi khoản nợ 34.000 tỷ đồng doanh nghiệp có khả năng nộp nhưng chưa nộp. Các khoản cụ thể đã có con số, địa chỉ cụ thể lưu tại từng Cục Thuế.

Thứ hai là tăng cường thanh tra, kiểm tra. 9 tháng vừa qua, các đơn vị đã thanh kiểm tra, lập biên bản trên 8.000 tỷ đồng, đã thu vào ngân sách 5.000 tỷ đồng, còn 3.000 tỷ đồng nữa phải thu. Hơn nữa, trong 3 tháng cuối năm, các đơn vị cần tập trung vào thanh kiểm tra các doanh nghiệp rủi ro cao. Đây là nhiệm vụ cần đấu tranh khai thác đúng pháp luật, không tận thu nhưng đảm bảo công bằng.

Giải pháp thứ ba là tập trung vào thu hồi các khoản thu phải chấp hành của một số doanh nghiệp lớn có ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm, cố tình chiếm dụng các khoản phải nộp ngân sách.

Bộ Tài chính cũng đã thành lập 5 đơn vị thanh tra chống chuyển giá chuyên trách để tập trung vào những doanh nghiệp lớn, những doanh nghiệp có liên kết, có dấu hiệu chuyển giá để đấu tranh. Đây cũng là một giải pháp để thực hiện thu ngân sách.

"Chúng tôi quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính để thực hiện công tác thu ngân sách một cách tốt nhất, quyết liệt nhất, đúng luật nhất, đầy đủ nhất để hạn chế tối đa việc sử dụng 10.000 tỷ đồng đã được đề nghị để bù đắp thiếu hụt ngân sách Trung ương" - Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Nguồn: baohaiquan.vn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.