Ngân sách quốc phòng Campuchia tăng kỉ lục

Theo PhnomPenh Post, ngân sách năm 2016 của Campuchia sẽ đạt mức 382 triệu USD, tăng khoảng 17,3% so với năm 2015 - mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo nguồn tin này, nhiều khả năng ngân sách quốc phòng của Campuchia trong năm 2016 sẽ tiếp tục tăng nếu cơ quan lập pháp nước này thông qua mức chi tiêu ngân sách mới dành cho quốc phòng vừa được chính phủ công bố.

PhnomPenh Post nhận định, nếu được thông qua thì ngân sách năm tiếp của Quân đội Campuchia sẽ đạt mức 382 triệu USD, tăng khoảng 17,3% so với năm trước đó.

Ngân sách quốc phòng Campuchia tăng kỉ lục - ảnh 1
Trực thăng tấn công Z-9 Campuchia nhập khẩu từ Trung Quốc.

Dù không phải là khoản ngân sách quá lớn so với những nước sở hữu lực lượng vũ trang đồ sộ tuy nhiên đây là một con số không hề không nhỏ với một quốc gia sở hữu lực lượng vũ trang tương đối nhỏ như Campuchia.

Nếu khoản chi tiêu này bđược thông qua nó sẽ chiếm khoảng 2% GPD của Campuchia và 9% ngân sách của chính phủ nước này trong năm 2016.

Theo số liệu của Tạp chí Jane’s Defence Weekly, chi tiêu dành cho quốc phòng của Campuchia từ 100 triệu USD trong năm 2008 đã tăng lên khoảng 277 triệu USD trong năm 2014.

Nói về việc tăng ngân sách quốc phòng, các quan chức chính phủ Campuchia cho biết, phần lớn ngân sách quốc phòng năm tới sẽ được chi để trả lương và các hoạt động quân sự.

Phần ngân sách quốc phòng hạn chế còn lại sẽ được chi trực tiếp cho mua sắm trang thiết bị cho bộ binh. Được biết, không chỉ Campuchia, nhiều nước tại Đông Nam Á cũng có mức chi tiêu dành cho quốc phòng đạt mưc kỷ lục từ trước đến nay.

Theo số liệu của Viện nghiên cứu hòa bình Stockholm (SIPRI), chi phí mua sắm mới và nâng cấp vũ khí của 11 nước Đông Nam Á (ngoại trừ Myanmar và Brunei), đã tăng từ 14,4 tỷ USD trong năm 2004 lên 35,5 tỷ USD năm 2015. Dự kiến, đến năm 2016 con số này sẽ vượt quá 40 tỷ USD.

Với mức chi tiêu này, lần đầu tiên Đông Nam Á đã vượt qua Liên minh châu Âu (EU) về chi tiêu quốc phòng. Năm 2015, Đông Nam Á đã chi khoảng 35,5 tỷ USD vào việc mua sắm vũ khí.

Nguồn: Baodatviet.vn

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !