Ngân hàng Trung ương Anh giới thiệu thiết kế tờ tiền có hình Vua Charles III

Ngân hàng Trung ương Anh mới đây đã tiết lộ một thiết kế tiền giấy mô tả Vua Charles III, mà họ dự định đưa vào lưu thông vào giữa năm 2024.

Lần đầu tiên công bố thiết kế trước lễ đăng quang của Charles III vào tháng 5, ngân hàng trung ương Vương quốc Anh cho biết chân dung của nhà vua sẽ xuất hiện trên cả 4 loại tiền giấy hiện đang lưu hành tại Vương quốc Anh là £5, £10, £20 và £50.

Ngân hàng Trung ương Anh thông báo tiền polymer mới in hình chân dung Vua Charles III sẽ được lưu hành từ năm 2024. (Ảnh: Bank of England)

Theo đó, hình ảnh của nhà vua sẽ xuất hiện trên mặt tiền giấy, cũng như trong cửa sổ bảo vệ trong suốt trên tiền giấy làm bằng nhựa polymer. Những tờ tiền có hình Nữ hoàng Elizabeth II cũng sẽ vẫn được coi là hợp pháp, điều này sẽ cho phép chúng tiếp tục được sử dụng như bình thường.

Ngân hàng trung ương Anh cho biết thiết kế được phát triển theo hướng dẫn của hoàng gia. Theo khuyến nghị từ hoàng gia Anh, một trong những mục tiêu là giảm thiểu tác động môi trường và ngân sách của việc thay thế tiền giấy.

Lúc đầu, tiền giấy mới sẽ chỉ được sử dụng để thay thế tiền giấy đã cũ, cũng như để đáp ứng nhu cầu tiền tệ ngày càng tăng. Điều này có nghĩa là tiền giấy có hình Nữ hoàng Elizabeth II và Vua Charles III sẽ tiếp tục được lưu hành song song.

Ngân hàng cho biết thêm, những tờ tiền có hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ bị loại bỏ nếu chúng bị hư hỏng. Những tờ tiền mới có hình ảnh Vua Charles III sẽ được đưa vào để thay thế hoặc "để đáp ứng nhu cầu tổng thể về tiền giấy".

Anh hiện lưu hành 4 mẫu tiền polymer mệnh giá 5, 10, 20 và 50 bảng. Kể từ năm 1960, nước này đã sử dụng những đồng tiền có in chân dung Nữ hoàng Elizabeth II, người lên ngôi năm 1952.

Xưởng đúc tiền hoàng gia Anh cũng cho biết tiền xu in chân dung Vua Charles III sẽ được lưu hành song song với những đồng xu in hình Nữ hoàng quá cố. Việc sản xuất và lưu hành tiền xu mới có thể mất vài tháng.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời hôm 8/9 ở tuổi 96 và được an táng trong nhà nguyện tại Lâu đài Windsor hôm 19/9. Bà đã trị vì trong 70 năm, là vị quân vương cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Anh. Vua Charles III, 73 tuổi, con trai Nữ hoàng, kế nhiệm mẹ giữ vai trò quốc vương.

Bình Minh (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !