Ngân hàng Trung ương Anh giới thiệu thiết kế tờ tiền có hình Vua Charles III

Ngân hàng Trung ương Anh mới đây đã tiết lộ một thiết kế tiền giấy mô tả Vua Charles III, mà họ dự định đưa vào lưu thông vào giữa năm 2024.

Lần đầu tiên công bố thiết kế trước lễ đăng quang của Charles III vào tháng 5, ngân hàng trung ương Vương quốc Anh cho biết chân dung của nhà vua sẽ xuất hiện trên cả 4 loại tiền giấy hiện đang lưu hành tại Vương quốc Anh là £5, £10, £20 và £50.

Ngân hàng Trung ương Anh thông báo tiền polymer mới in hình chân dung Vua Charles III sẽ được lưu hành từ năm 2024. (Ảnh: Bank of England)

Theo đó, hình ảnh của nhà vua sẽ xuất hiện trên mặt tiền giấy, cũng như trong cửa sổ bảo vệ trong suốt trên tiền giấy làm bằng nhựa polymer. Những tờ tiền có hình Nữ hoàng Elizabeth II cũng sẽ vẫn được coi là hợp pháp, điều này sẽ cho phép chúng tiếp tục được sử dụng như bình thường.

Ngân hàng trung ương Anh cho biết thiết kế được phát triển theo hướng dẫn của hoàng gia. Theo khuyến nghị từ hoàng gia Anh, một trong những mục tiêu là giảm thiểu tác động môi trường và ngân sách của việc thay thế tiền giấy.

Lúc đầu, tiền giấy mới sẽ chỉ được sử dụng để thay thế tiền giấy đã cũ, cũng như để đáp ứng nhu cầu tiền tệ ngày càng tăng. Điều này có nghĩa là tiền giấy có hình Nữ hoàng Elizabeth II và Vua Charles III sẽ tiếp tục được lưu hành song song.

Ngân hàng cho biết thêm, những tờ tiền có hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ bị loại bỏ nếu chúng bị hư hỏng. Những tờ tiền mới có hình ảnh Vua Charles III sẽ được đưa vào để thay thế hoặc "để đáp ứng nhu cầu tổng thể về tiền giấy".

Anh hiện lưu hành 4 mẫu tiền polymer mệnh giá 5, 10, 20 và 50 bảng. Kể từ năm 1960, nước này đã sử dụng những đồng tiền có in chân dung Nữ hoàng Elizabeth II, người lên ngôi năm 1952.

Xưởng đúc tiền hoàng gia Anh cũng cho biết tiền xu in chân dung Vua Charles III sẽ được lưu hành song song với những đồng xu in hình Nữ hoàng quá cố. Việc sản xuất và lưu hành tiền xu mới có thể mất vài tháng.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời hôm 8/9 ở tuổi 96 và được an táng trong nhà nguyện tại Lâu đài Windsor hôm 19/9. Bà đã trị vì trong 70 năm, là vị quân vương cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Anh. Vua Charles III, 73 tuổi, con trai Nữ hoàng, kế nhiệm mẹ giữ vai trò quốc vương.

Bình Minh (lược dịch)

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !