Ngân hàng cho vay kéo khách mua ô tô, chỗ 0%, nơi cao chót vót

Nhiều ngân hàng hợp tác với các hàng xe tung các gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng vay mua ô tô. Có nơi áp dụng 0% cho năm đầu, có nhà băng lại ấn định mức cao chót vót sau thời gian ngắn ưu đãi.

Từ tháng 4, VPBank phối hợp cùng một hãng xe triển khai chương trình ưu đãi lãi suất. Mức lãi suất là 8,8%/năm cố định trong 12 tháng. Ngân hàng cho vay tới 85% giá trị xe, khách hàng chỉ cần thanh toán trước 15%. Số tiền còn lại trả trong vòng 8 năm. 

Mức lãi suất này được cho là ổn định tài chính và ưu đãi so với mặt bằng lãi suất chung của thị trường. Tuy nhiên, chương trình chỉ được áp dụng cho các dòng xe ô tô sản xuất từ 2022 và kéo dài đến hết tháng 5/2023. 

Sacombank áp dụng mức lãi suất 8,5%/năm cho khách hàng vay mua ô tô theo chương trình được triển khai từ đầu năm và kết thúc vào 30/6. Thậm chí, khách hàng cá nhân có thể vay đến 100% giá trị xe. Thời gian vay có thể kéo dài đến 10 năm.

Khách hàng mua ô tô. (Ảnh: Hoàng Hiệp

Sacombank cho biết, chương trình này hưởng ứng chủ trương giảm lãi suất cho vay giúp khách hàng tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn ưu đãi, đáp ứng nhu cầu sở hữu ô tô của người dân.

Tại BaoViet Bank, từ tháng 3, ngân hàng này triển khai chương trình cho vay ô tô dành cho khách hàng doanh nghiệp. Khách hàng có thể lựa lãi suất 10%/năm trong 03 tháng đầu, hoặc 10,5%/năm trong 6 tháng đầu.

BaoViet Bank cũng cho vay đến 85% giá trị xe. Thời gian vay lên đến 60 tháng nếu tài sản thế chấp là chính xe mua. Chương trình kéo dài đến 31/12.

Trong tháng 4, Vietcombank cùng đơn vị kinh phân phối triển khai cho vay mua xe ô tô với lãi suất chỉ từ 0%. Khách hàng cá nhân vay mua xe Hyundai Stargaze được hưởng mức lãi suất 0%/năm trong 12 tháng đầu. Với xe Tucson và Santa Fe, mức lãi suất là 3,99%/năm. Các dòng xe còn lại có lãi suất vay 9,5%/năm. Tuy nhiên, chương trình chỉ áp dụng trong tháng 4/2023.

Theo khảo sát, hiện các ngân hàng cho vay mua ô tô với lãi suất phổ biến từ 11-13%/năm. Thậm chí, PVCombank đang có lãi suất cho vay lên đến 14,6%/năm từ tháng thứ 7 của khoản vay trở đi. Hạn mức cho vay tối đa 80% giá trị xe và trả trong vòng 6 năm.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 4/2023 giảm 30% so với cùng kỳ 2022, đạt 92.801 xe. Xe ô tô du lịch giảm 35%; xe thương mại giảm 9% và xe chuyên dụng giảm 58% so với năm 2022.

Mặc dù vậy, nhu cầu sở hữu xe ô tô của người dân Việt Nam vẫn ở mức rất cao. Theo số liệu của Bộ Công thương, tỷ lệ sở hữu xe ô tô tại Việt Nam khoảng 23 xe/1.000 dân và xu thế ô tô hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới. Đây là cơ sở để các ngân hàng tăng tốc cho vay mua ô tô trong thời gian qua với nhiều chương trình ưu đãi cho khách mua ô tô. 

Tuân Nguyễn

Lãi suất ngân hàng hôm nay 6/6: Chỉ còn 1 ngân hàng trả lãi cao nhất 8,6%/năm

Sau VietBank, VietA Bank là ngân hàng thứ hai sau giảm lãi suất huy động lần thứ 4 liên tiếp, chỉ trong vòng một tháng. Tuy nhiên, thị trường ghi nhận vẫn còn ngân hàng có mức lãi suất 8,6%/năm.

Gánh nặng thuế thu nhập cá nhân

Trước tình hình kinh tế khó khăn, vật giá leo thang, thuế suất thu nhập cá nhân cần được sửa đổi ngay để vun đắp, bồi bổ sức mua của dân.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 5/6: Giảm mạnh, có ngân hàng giảm lần thứ 4 liên tiếp

Lần đầu tiên sau 2 tháng, giữa lúc các ngân hàng đua nhau giảm lãi suất, có những ngân hàng đã giảm đến lần thứ 4 chỉ trong 1 tháng.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng đồng loạt nổi sóng: Đến lúc dốc tiền?

Giữ đà tăng từ tuần trước, nhóm cổ phiếu bất động sản tăng tiếp đầy hứng khởi trong phiên tuần mới giữa bối cảnh lãi suất giảm và dự báo còn giảm thấp hơn nữa.

Phó Thống đốc: 'Chúng tôi tin lãi suất còn tiếp tục giảm'

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

Đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất mức thu một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán, phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, lệ phí cấp căn cước công dân... được giảm tới 50% đến hết ngày 31/12/2023.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 2/6: Chỉ còn 6 ngân hàng lãi suất từ 8% gửi 6 tháng

Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại tiếp tục chiều hướng giảm nhằm tạo đà cho việc giảm lãi suất cho vay hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Cấm ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức

Doanh nghiệp bảo hiểm phải nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ pháp luật, cấm các hành vi mời chào, lôi kéo, tư vấn không đầy đủ (hay gọi nôm na là “ép”) khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 31/5: Thêm ngân hàng giảm, gửi tiền vào đâu?

Trong ngày cuối cùng của tháng 5, thêm một ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động. Đây là lần thứ ba trong tháng nhà băng này giảm lãi suất.