Ngân hàng cho vay kéo khách mua ô tô, chỗ 0%, nơi cao chót vót

Nhiều ngân hàng hợp tác với các hàng xe tung các gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng vay mua ô tô. Có nơi áp dụng 0% cho năm đầu, có nhà băng lại ấn định mức cao chót vót sau thời gian ngắn ưu đãi.

Từ tháng 4, VPBank phối hợp cùng một hãng xe triển khai chương trình ưu đãi lãi suất. Mức lãi suất là 8,8%/năm cố định trong 12 tháng. Ngân hàng cho vay tới 85% giá trị xe, khách hàng chỉ cần thanh toán trước 15%. Số tiền còn lại trả trong vòng 8 năm. 

Mức lãi suất này được cho là ổn định tài chính và ưu đãi so với mặt bằng lãi suất chung của thị trường. Tuy nhiên, chương trình chỉ được áp dụng cho các dòng xe ô tô sản xuất từ 2022 và kéo dài đến hết tháng 5/2023. 

Sacombank áp dụng mức lãi suất 8,5%/năm cho khách hàng vay mua ô tô theo chương trình được triển khai từ đầu năm và kết thúc vào 30/6. Thậm chí, khách hàng cá nhân có thể vay đến 100% giá trị xe. Thời gian vay có thể kéo dài đến 10 năm.

Khách hàng mua ô tô. (Ảnh: Hoàng Hiệp

Sacombank cho biết, chương trình này hưởng ứng chủ trương giảm lãi suất cho vay giúp khách hàng tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn ưu đãi, đáp ứng nhu cầu sở hữu ô tô của người dân.

Tại BaoViet Bank, từ tháng 3, ngân hàng này triển khai chương trình cho vay ô tô dành cho khách hàng doanh nghiệp. Khách hàng có thể lựa lãi suất 10%/năm trong 03 tháng đầu, hoặc 10,5%/năm trong 6 tháng đầu.

BaoViet Bank cũng cho vay đến 85% giá trị xe. Thời gian vay lên đến 60 tháng nếu tài sản thế chấp là chính xe mua. Chương trình kéo dài đến 31/12.

Trong tháng 4, Vietcombank cùng đơn vị kinh phân phối triển khai cho vay mua xe ô tô với lãi suất chỉ từ 0%. Khách hàng cá nhân vay mua xe Hyundai Stargaze được hưởng mức lãi suất 0%/năm trong 12 tháng đầu. Với xe Tucson và Santa Fe, mức lãi suất là 3,99%/năm. Các dòng xe còn lại có lãi suất vay 9,5%/năm. Tuy nhiên, chương trình chỉ áp dụng trong tháng 4/2023.

Theo khảo sát, hiện các ngân hàng cho vay mua ô tô với lãi suất phổ biến từ 11-13%/năm. Thậm chí, PVCombank đang có lãi suất cho vay lên đến 14,6%/năm từ tháng thứ 7 của khoản vay trở đi. Hạn mức cho vay tối đa 80% giá trị xe và trả trong vòng 6 năm.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 4/2023 giảm 30% so với cùng kỳ 2022, đạt 92.801 xe. Xe ô tô du lịch giảm 35%; xe thương mại giảm 9% và xe chuyên dụng giảm 58% so với năm 2022.

Mặc dù vậy, nhu cầu sở hữu xe ô tô của người dân Việt Nam vẫn ở mức rất cao. Theo số liệu của Bộ Công thương, tỷ lệ sở hữu xe ô tô tại Việt Nam khoảng 23 xe/1.000 dân và xu thế ô tô hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới. Đây là cơ sở để các ngân hàng tăng tốc cho vay mua ô tô trong thời gian qua với nhiều chương trình ưu đãi cho khách mua ô tô. 

Tuân Nguyễn

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thế nào để có lợi nhất?

Với người gửi tiền tiết kiệm, một số tiêu chí thường được lựa chọn hàng đầu là ngân hàng uy tín, có lãi suất cao,…

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7: Nhóm Big4 giảm mạnh, gửi tiền ở đâu lãi cao?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big4) đồng loạt giảm mạnh lãi suất. Thị trường vẫn còn một số ngân hàng thương mại có mức lãi suất cao ở một số kỳ hạn.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7: 22 ngân hàng đã giảm, gửi tiền ở đâu lời nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7, thị trường ghi nhận 22 nhà băng giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 7. Gửi tiền ở ngân hàng nào lãi tốt nhất?

Ngân hàng đã tích cực giảm lãi, sao lãi suất vẫn chưa về kỳ vọng 8%?

Nhiều ngân hàng khẳng định đã giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ để đưa lãi suất xuống thấp hơn, song doanh nghiệp vẫn phản ánh lãi suất cho vay cao, thực tế có giảm nhưng mức giảm nhỏ giọt, chưa như kỳ vọng.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7: Lãi suất cao nhất 11% ai mới được hưởng?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7, một nhà băng đưa ra lãi suất lên đến 11%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 12 và 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi mở mới đạt tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Dòng tiền quá khỏe, chứng khoán một tuần bùng nổ

Thị trường chứng khoán có một tuần khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ quốc tế, trong khi dòng tiền trong nước quá khỏe và các chính sách kích thích kinh tế đang được đẩy mạnh.

Phó Thống đốc: Lãi suất sẽ còn giảm tiếp

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, với tác động của độ trễ chính sách, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hơn 50% vốn sang tay chỉ một phiên và cú 'đổi chủ tỷ đô' đình đám

Chỉ trong một phiên, nửa số cổ phần của ngân hàng/doanh nghiệp được chuyển nhượng. Giao dịch lớn thường đi kèm với biến động cổ đông và ban lãnh đạo cấp cao.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7: Gửi tiền ngân hàng nào lãi trên 8%?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7, thị trường ghi nhận vẫn còn một ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi trên 8%/năm.

FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình báo lãi lớn

Trong quý II, doanh thu Công ty FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình tăng trưởng 21,9%. Doanh thu chuyển đổi số tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.