Ngân hàng chi hơn 350 tỷ USD cho lương, thưởng

Trong năm 2012, các ngân hàng lớn trên thế giới đã chi 359 tỷ USD để trả lương và thưởng cho nhân viên, tăng 13 tỷ USD so với năm trước đó.

Theo một nghiên cứu do hãng tin Reuters tiến hành và công bố ngày 10/3, con số kể trên là thống kê từ 35 ngân hàng lớn của Mỹ và châu Âu, trong bối cảnh hệ thống tài chính thế giới vẫn chưa hồi phục do hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, còn Chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới buộc phải áp dụng các chính sách khắc khổ.

Ngân hàng chi hơn 350 tỷ USD cho lương, thưởng - ảnh 1
Tiền thưởng cho các chủ ngân hàng vẫn thu hút sự quan tâm của xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng trong năm năm vừa qua.

Reuters cho biết phần lớn trong tổng số tiền trên là khoản tiền thưởng cho lãnh đạo các định chế tài chính vào cuối năm. Tiền thưởng cho các chủ ngân hàng vẫn thu hút sự quan tâm của xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng trong năm năm vừa qua, nhất là khi cách đây vài năm, nhiều ngân hàng lớn đã đứng bên bờ vực phá sản. Và để cứu những định chế tài chính này, các Chính phủ buộc phải nhờ đến hàng trăm tỷ USD từ tiền thuế.

Thậm chí, mức lương cho nhân viên ngân hàng cũng tăng tới 20% hoặc hơn. Điều này gây tâm lý bất mãn cho người dân.

Việc tăng liên tục tiền thưởng cho những người hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là giới lãnh đạo, đã dẫn đến việc cuối tháng Hai vừa qua, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đi tới một thỏa thuận sơ bộ nhằm hạn chế mức tiền thưởng kể trên.

Theo đó, mức thưởng cho một lãnh đạo ngân hàng thuộc EU sẽ bị giới hạn bởi mức lương.

Cụ thể, số tiền thưởng dành cho một quan chức ngân hàng sẽ không được cao gấp hơn hai lần mức lương hiện tại của người đó, và phải được đa số cổ đông đồng ý. Để có hiệu lực, văn kiện này cần nhận được sự ủng hộ của đa số các nước thành viên EU.

Tuy nhiên, Anh đã phản đối quy định này, khi cho rằng nó đi ngược lại lợi ích của giới chủ khu tài chính ở London, trung tâm tài chính lớn nhất châu Âu.

Phía Anh lo ngại việc hạn chế mức tiền thưởng sẽ khiến cho trụ sở đầu não tại thủ đô London và các trung tâm tài chính châu Âu mất đi cơ hội kinh doanh, đồng thời điều này sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng Mỹ và châu Á "lôi kéo" các chuyên gia có triển vọng từ châu Âu.

Theo TTXVN

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !