Nga vẫn do dự, chưa muốn bán Su-35 và S-400 cho Trung Quốc

Tạp chí National Interest đưa tin, theo thông tin mới nhận được, Nga vẫn chưa chính thức ký kết thỏa thuận bán máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35S và hệ thống tên lửa S-400 cho Trung Quốc.

Ông Evgeny Buzhinsky, một vị tướng về hưu và là chủ tịch Trung tâm PIR của Nga cho biết: “Cần phải nói rõ rằng Nga vẫn chưa bán các loại vũ khí trên. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực đàm phán với Trung Quốc về thương vụ này”.

Nga vẫn do dự, chưa muốn bán Su-35 và S-400 cho Trung Quốc - ảnh 1

Máy bay Su-35 của Nga.

Nga và Trung Quốc về cơ bản đã nhất trí một số điều kiện nhất định trong thương vụ mua vũ khí, nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất hợp đồng. Trong thời gian đó, điện Kremlin và chính phủ Trung Quốc đã ký kết một văn bản nhằm bảo vệ các tài sản sở hữu trí tuệ, qua đó ngăn Bắc Kinh sao chép công nghệ quân sự của mình.

Tuy nhiên rất có thể Nga hiểu rằng thỏa thuận bảo vệ sở hữu trí tuệ có thể sẽ không có nhiều tác dụng. Ông Buzhinsky cho biết Nga chưa sẵn sàng cung cấp những tinh hoa công nghệ quân sự của mình cho Trung Quốc mà không có sự đề phòng. Phiên bản Su-35 được xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ khác với loại phi cơ mà Không quân Nga đang sử dụng. “Máy bay của chúng tôi có hai phiên bản, một gốc và một dành cho xuất khẩu. Trung Quốc rất giỏi sao chép công nghệ”, ông Buzhinsky nói.

Dù vậy, Nga tin rằng công nghệ quân sự của mình sẽ được an toàn, cụ thể là động cơ máy bay chiến đấu Saturn AL-41F1S. “Họ không thể sao chép loại động cơ này”, ông Buzhinsky nói. “Nga đã đồng ý sẽ cung cấp động cơ của máy bay Su-35, nhưng một đồng nghiệp trong lĩnh vực cơ khí cho biết Trung Quốc sẽ khiến động cơ bị hỏng hoàn toàn nếu có ý định tháo rời nó ra để nghiên cứu”.

Nga vẫn do dự, chưa muốn bán Su-35 và S-400 cho Trung Quốc - ảnh 2

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Theo một số nguồn tin, Trung Quốc sẽ mua về 24 máy bay Su-35 của Nga, và rất nhiều chuyên gia tin rằng động cơ thật sự của Bắc Kinh là khai thác những công nghệ có trên máy bay này. Mặc dù Trung Quốc đã chế tạo được các máy bay tàng hình như J-20 và J-31, nước này đang bị tụt hậu trong việc phát triển động cơ phản lực cho phi cơ tiêm kích. Thực tế, động cơ của J-20 được cho là loại Salut AL-31FN do Nga chế tạo, ban đầu được trang bị cho các phi cơ Su-27.

Mặc dù Nga tin rằng các công nghệ của Su-35 và S-400 sẽ vẫn được giữ kín, song trước nay Bắc Kinh luôn biết cách có trong tay những thông tin về công nghệ quân sự hiện đại. Hiện vẫn còn quá sớm để biết được liệu những biện pháp của Nga có đủ để ngăn Trung Quốc sao chép S-400, Su-35 và động cơ của nó hay không.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !