Nga và Trung sẽ tăng số lần tập trận hải quân năm 2015

Nga và Trung Quốc sẽ tiến hành ít nhất hai cuộc tập trận vào năm 2015 ở biển Địa Trung Hải và Thái Bình Dương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.
Nga và Trung sẽ tăng số lần tập trận hải quân năm 2015 - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn

“Chúng tôi dự định tập trận hải quân chung ở biển Địa Trung Hải vào mùa xuân tới, và lúc khác sẽ ở Thái Bình Dương”. Ông Shoigu phát biểu sau cuộc gặp ở Bắc Kinh với người đồng cấp Trung Quốc - Thượng tướng Thường Vạn Toàn. 

Ông cũng nói rằng hai nước đều mong đợi thành lập một liên minh bảo vệ an ninh chung của khu vực ở châu Á-Thái Bình Dương. Và đồng thời cũng nói thêm rằng cả Nga và Trung Quốc đều rất quan tâm đến nỗ lực tăng cường hiện diện của Mỹ tại khu vực này.

“Chúng tôi đã thảo luận tình hình và các viễn cảnh của quan hệ Nga-Trung trong lĩnh vực quân sự. Và cũng đã trao đổi quan điểm về tình hình chính trị - quân sư nói chung và về khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng tại các cuộc đàm thoại với ông Thường Vạn Toàn. Chúng tôi cũng quan tâm đến các nỗ lực của Mỹ trong việc tăng cường ảnh hưởng quân sự và chính trị ở khu vực này. Tôi tin rằng mục đích chính trong hợp tác chung của chúng tôi là hình thành một liên minh an ninh khu vực chung”, theo lời ông Shoigu.

Những lời này của Bộ trưởng Nga được đánh giá là khá thẳng thắn và nói rõ được tầm quan trọng ngày càng tăng trong quan hệ Nga-Trung về các vấn đề an ninh. Như những gì tôi đã lưu ý 2 tuần trước, cũng như nhiều nhà phân tích khác đã đề cập trước đó, sự lặp đi lặp lại hiện giờ trong quan hệ giữa Nga và Trung Quốc có khả năng sẽ trở thành địa-chiến lược lâu dài ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đến nay, hai nước đã hợp tác về các vấn đề quốc phòng được một thời gian, cả song phương lẫn trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO). 

Bộ trưởng Shoigu cho biết, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu: “Trong lúc tình hình thế giới đang biến động mạnh, việc củng cố quan hệ láng giềng hữu hảo tin cậy giữa hai nước chúng ta đặc biệt cần thiết. Đây không chỉ là yếu tố quan trọng đối với tình hình an ninh mà còn giúp ổn định và hòa bình ở lục địa Á-Âu. Mặt khác, các cuộc gặp cá nhân thường xuyên giữa các lãnh đạo Nga và Trung Quốc tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ mối quan hệ song phương”.

Quyết định tiến hành tập trận ở biển Địa Trung Hải cũng rất phù hợp với những tham vọng trong ngành hàng hải của chính Bắc Kinh. Thuộc một phần kế hoạch hiện đại hóa hải quân, Trung Quốc đang xem xét mở rộng vai trò của Hải quân Trung Quốc (PLAN) để tăng cường quân viễn chinh có khả năng hoạt động cả ở bờ biển quốc gia cũng như ở nửa bên kia Trái đất. Vài tháng gần đây, Trung Quốc đã tiến hành một số buổi tập trận cùng Iran ở Biển Ả-rập.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. The Diplomat bắt đầu ra mắt từ năm 2002 và cho đến nay đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà bình luận, nhà hoạch định chính sách và các học giả chuyên sâu về các vấn đề trong khu vực này.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !