Nga và Trung Quốc sẽ sớm phát triển phi cơ 'vượt mặt' F-35

Mới đây Lầu Năm Góc tuyên bố, phi cơ chiến đấu Lockheed Martin F-35, loại máy bay hiện đại có chi phí khổng lồ và gặp nhiều vấn đề kỹ thuật của Mỹ, sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2070.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc sẽ nhanh chóng chế tạo được một loại phi cơ có thể vượt mặt F-35 về khả năng chiến đấu trong thời gian rất ngắn. Ngay cả các quan chức quốc phòng Mỹ cũng thừa nhận rằng hai nước trên đang chế tạo phi cơ chiến đấu với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

Nga và Trung Quốc sẽ sớm phát triển phi cơ 'vượt mặt' F-35 - ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Tạp chí National Interest nhận định, Nga và Trung Quốc có thể đã bắt kịp Mỹ trong lĩnh vực công nghệ quân sự. “Trong vòng nửa thế kỷ tới, Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ đủ sức ngăn chặn F-35, và hiện đang có những dấu hiệu cho thấy hai nước đã tìm ra được điểm yếu của máy bay Mỹ”.

Đại tá Mike Pietrucha cũng có cùng quan điểm trên. “Hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc đã trở nên hiện đại hơn rất nhiều, trong khi đó Mỹ đã thụt lùi trong việc phát triển công nghệ quân sự vốn là thế mạnh của chúng ta”, ông Pietrucha viết trên một tạp chí mạng.

“Chúng ta đang xây dựng một lực lượng không quân không hiệu quả trong chiến đấu, và tôi tin chính phủ Mỹ sẽ không đưa ra một quyết định cần thiết chừng nào Không quân Mỹ vẫn còn cố chấp”, ông viết thêm.

Đây là một trong rất nhiều những chỉ trích mà các chuyên gia và truyền thông nhằm vào chương trình máy bay F-35. Tuần trước, có thông tin cho biết F-35 sẽ chưa thể tham chiến trước năm 2022, mặc dù theo dự tính ban đầu, máy bay đã có thể đi vào hoạt động từ đầu những năm 2010. Ước tính việc phát triển F-35 đã tiêu tốn 1,3 tỉ USD và con số này vẫn còn tiếp tục tăng trong những năm tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !