Nga và Trung Quốc ký kết 3 tỉ USD thỏa thuận quốc phòng năm 2016

Hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga và Trung Quốc đã ký các thỏa thuận kỹ thuât quốc phòng với tổng giá trị lên đến 3 tỉ USD trong năm 2016.

Tuyên bố trên được đưa ra tại một cuộc hội đàm giữa ông Shoigu và Chủ tịch Ủy ban quốc gia của Hội đồng Tham vấn Chính trị Trung Hoa Du Chính Thanh.

“Hai nước đã đạt được nhiều thành công lớn trong lĩnh vực hợp tác quân sự và kỹ thuật. Hiện tổng giá trị các thỏa thuận quốc phòng hai bên đã ký kết nay lên đến 3 tỉ USD. Tất cả đều được thực hiện vì lợi ích quân sự đôi bên và phát triển kỹ thuật”, ông Shoigu nói.

Ông Du Chính Thanh cho biết, cuộc họp lần thứ 21 của Ủy ban Liên chính phủ Nga – Trung về Hợp tác quân sự và kỹ thuật đã diễn ra rất thành công. “Các bên đều đã ký kết những thỏa thuận hợp tác rất quan trọng, tôi xin có lời chúc mừng”, ông nói.

“Được biết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga rất đề cao việc hợp tác và phát triển kỹ thuật với Trung Quốc và đã nỗ lực hết mình vì điều này. Tôi cũng xin chân thành cảm ơn ông”, ông Du nói thêm.

Theo ông Sergei Kornev, một chuyên gia thuộc cục xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport cho biết, Trung Quốc vẫn là một trong những quốc gia nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất thế giới.

Nga và Trung Quốc ký kết 3 tỉ USD thỏa thuận quốc phòng năm 2016 - ảnh 1

Các loại vũ khí của Trung Quốc đều một phần dựa trên khí tài quân sự của Nga.

“Trung Quốc từ lâu là một trong những nước nhập khẩu nhiều vũ khí Nga nhất”, ông Kornev nói. “Hiện tại mặc dù kim ngạch xuất khẩu quốc phòng của Nga tới Trung Quốc đã giảm bớt, song Trung Quốc vẫn là một khách hàng rất lớn”.

Vào thập niên 1990 và đầu những năm 2000, Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất. Về sau, Bắc Kinh bắt đầu sản xuất khí tài quân sự của riêng mình trên quy mô lớn với sự giúp đỡ của Nga, do đó từ năm 2005 kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga tới Trung Quốc đã giảm bớt.

Ông Kornev cho biết, Rosoboronexport vẫn hợp tác rất chặt chẽ với Ấn Độ. “Chúng tôi đang hướng đến hợp tác với nhiều quốc gia khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi cũng mở rộng sự hiện diện của mình tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, cũng như các nước Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO)”, ông nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !