Nga và Trung Quốc đang tìm cách đánh vào điểm yếu “chết người” của Mỹ

Theo tạp chí National Interest, trong bối cảnh Nga và Trung Quốc phát triển quân sự nhanh chóng, hai nước cũng đang phát triển các biện pháp để nhằm vào một điểm yếu lớn của Mỹ.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ vào ngày 6/3 rằng: “Các nước trên thế giới, cụ thể là Trung Quốc và Nga, sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển khả năng do thám, liên lạc và định vị từ không gian thông qua việc gia tăng số vệ tinh cũng như nhiều thiết bị khác. Cả hai nước này đều theo đuổi chế tạo các loại vũ khí chống vệ tinh để giảm bớt khả năng hoạt động của quân đội Hoa Kỳ và các nước đồng minh”.

Nga và Trung Quốc đang phát triển các loại vũ khí tấn công vệ tinh đối phương.

Ông Coats cũng nhấn mạnh rằng cả Nga và Trung Quốc tiếp tục kêu gọi áp đặt những giới hạn đối với các loại vũ khí không gian, tuy nhiên cũng nói rằng trong trường hợp chiến tranh xảy ra, cả Bắc Kinh và Moscow đều sẽ thực hiện các chiến dịch chống vũ khí không gian khi cần.

“Nga và Trung Quốc có ý định dùng các loại vũ khí có thể để phòng chống vệ tinh có thể có”, ông Coats nói. “Chúng tôi nhận thấy rằng nếu một cuộc xung đột trong tương lai có sự tham gia của Nga hoặc Trung Quốc, hai nước này sẽ tấn công vào vệ tinh Hoa Kỳ và các nước đồng minh để cản trở lợi thế về quân sự  mà các vệ tinh này mang lại. Các cuộc cải tổ quân đội ở cả hai nước trong vài năm qua cho thấy rằng họ đang tập trung để phối hợp các cuộc tấn công vào không gian với hoạt động quân sự dưới đất”.

Được biết, các loại vũ khí chống vệ tinh này sẽ được Bắc Kinh và Moscow đưa vào sử dụng trong vài năm tới. “Các loại vũ khí phá hoại vệ tinh của Nga và Trung Quốc sẽ có khả năng hoạt động tối thiểu trong vài năm tới. Trung Quốc đã thành lập các đơn vị quân đội và bắt đầu huấn luyện các bài tập chống vệ tinh khác nhau. Cả hai nước cũng đang đầu tư vào các vũ khí năng lượng có thể gây mù hoặc phá hoại các hệ thống cảm biến quang học nhạy cảm của một vệ tinh”.

Không chỉ có vậy, các vệ tinh có thể lại gần và tấn công các vệ tinh khác cũng là một loại khí tài mà Nga và Trung Quốc sẽ triển khai. “Nga và Trung Quốc vẫn tiếp tục phóng các vệ tinh “thử nghiệm” để thực hiện các hoạt động ngoài không gian phức tạp, và một vài trong số chúng có thể ngăn ngừa vệ tinh đối phương. Ngay cả những vệ tinh thông thường cũng có thể được dùng để tấn công kẻ địch”, ông Coats phát biểu.

Giám đốc Tình báo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng hai nước này đang kêu gọi lập nên những thỏa thuận nhằm ngăn chặn quân sự hóa ngoài không gian, song giới tình báo Mỹ đang tỏ ra nghi ngờ trước động thái này.

“Nga và Trung Quốc tiếp tục công khai yêu cầu các thỏa thuận quốc tế về việc phi quân sự hóa ngoài không gian”, ông Coats nói. “Tuy nhiên nhiều loại vũ khí sẽ không có tên trong thỏa thuận này, qua đó giúp họ theo đuổi phát triển vũ khí quân sự cần thiết trong khi ngoài mặt vẫn kêu gọi hòa bình ngoài vũ trụ”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !