Nga và Trung Quốc đã biến vũ khí mạnh nhất của Mỹ trở nên vô dụng?

Theo tạp chí National Interest, các biện pháp chiến tranh giá thành thấp của Nga và Trung Quốc, ví dụ như tấn công mạng và tên lửa chống hạm, đang đe dọa đến các loại vũ khí đắt tiền của phương Tây.

Một báo cáo nghiên cứu của Viện Các quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) mới đây đã nhận định rằng: “Trung Quốc và Nga dường như đang tập trung phần lớn những nỗ lực của mình để gây nhiều thiệt hại hơn đối với các loại khí tài quan trọng có kích cỡ lớn, số lượng ít và đắt đỏ của phương Tây”.

Tàu sân bay Mỹ đang ngày càng suy yếu trước các loại vũ khí chi phí thấp của Nga và Trung Quốc.

“Chính phủ phương Tây hiểu rất rõ sự mất cân đối về tài chính này, khi họ nhận thấy rằng mình đang sử dụng các loại vũ khí có giá thành 70.000USD, được khai hỏa bởi một máy bay quân sự tiêu tốn 30.000USD mỗi giờ bay, chỉ để tiêu diệt một chiếc xe bán tải Toyota lắp vũ khí có giá chỉ vào khoảng 10.000USD”, báo cáo này nói thêm. “Ngoài ra, các loại tên lửa có giá thành khoảng 642.000 USD ít nhất có thể khống chế một tàu sân bay của Anh có chi phí hơn 3,9 tỉ USD”.

Báo cáo của RUSI được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc công bố Chiến lược Bù đắp Lần thứ ba (Third Offset Strategy), nhằm tìm phương án đảm bảo ưu thế của quân đội Mỹ trong tình hình hiện tại. Việc một tên lửa hay virus máy tính có thể tiêu diệt hoặc khống chế các loại vũ khí đắt tiền như tàu sân bay, xe tăng hay vệ tinh và hệ thống máy tính hỗ trợ đang khiến các quan chức Mỹ đau đầu đi tìm giải pháp mới.

RUSI cũng nhận định rằng tình hình hiện tại không có gì ngạc nhiên, bởi các loại máy bay tàng hình và tên lửa của Mỹ phần lớn đều được đưa vào sử dụng từ hơn 25 năm trước. “Thật không nên khi chúng ta cho rằng Nga và Trung Quốc không thể thu hẹp khoảng cách với các nước NATO”, báo cáo này viết.

Phương Tây cũng không nên quá phụ thuộc vào lợi thế công nghệ của mình. Quân đội Mỹ và Anh đều là những lực lượng có thể thực hiện chiến dịch quân sự ở những nơi xa xôi, trong khi quân đội Nga và Trung Quốc chủ trọng vào việc chiến đấu gần lãnh thổ của mình. “Vì vậy, mặc dù Mỹ chi nhiều ngân sách cho các công nghệ quốc phòng hơn đối thủ của mình, song điều này không đảm bảo rằng họ sẽ giữ nguyên lợi thế quân sự của mình tại bất kỳ khu vực nào trên thế giới”, RUSI viết.

Báo cáo này cũng nói rằng Anh và Mỹ nên đảm bảo khả năng của các loại vũ khí hiện có, nâng cấp chúng để đối phó được với những hiểm họa trong tương lai và phát triển vũ khí mới. Thêm vào đó, họ cũng nói rằng các loại vũ khí không thể hoạt động hiệu quả trên chiến trường và không thể được nâng cấp thêm cần phải được loại bỏ.

Báo cáo RUSI kết luận rằng các vũ khi của Nga và Trung Quốc đang đe dọa đến sự phụ thuộc của phương Tây đối với số ít khí tài hiện đại và khó thay thế. Rất có thể, tàu sân bay là một trong số những loại khí tài cần được thay thế. Bản thân RUSI cũng thừa nhận rằng “đây là lựa chọn khó khăn nhất và cần sự nhất trí và hành động mang tính quyết định của nhiều phía”.

Đây cũng là lựa chọn dễ dàng hơn đối với Anh hơn Mỹ, bởi Anh sẽ không đối đầu với một nước đối thủ mà không có các nước phương Tây và đặc biệt là Mỹ. Tuy nhiên, đây là thực tế mà Mỹ phải đối diện, rằng họ rất cần một phương án hữu hiệu để đối phó với tình hình hiện tại trong thời gian sớm nhất.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !