Nga và Ấn Độ đồng ý phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới

Nga và Ấn Độ mới đây đã thống nhất thỏa thuận phát triển chung một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và dự kiến hai bên sẽ tiến hành ký kết trong vài tháng tới.

Một số quan chức trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã tiết lộ, hợp đồng hợp tác phát triển một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm giữa Nga và Ấn Độ hiện đã được thống nhất các điều khoản và dự kiến sẽ được ký kết trong những tháng tới.

Nga và Ấn Độ đồng ý phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới - ảnh 1

Máy bay chiến đấu mới do Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo sẽ được dựa trên máy bay T-50 của hãng Sukhoi.

Thỏa thuận này đánh dấu giai đoạn hai trong dự án phát triển máy bay chiến đấu mới của Ấn Độ. Hợp đồng đầu tiên để phát triển những linh kiện của máy bay được ký kết vào năm 2010 đã chấm dứt vào tháng 3/2013. Trong vòng hai năm sau đó, Nga và Ấn Độ đã có nhiều cuộc hội thảo về điều kiện mà hai bên mong muốn trong quá trình chế tạo máy bay.

Trong giai đoạn hai này, hai bên sẽ tiến hành chế tạo máy bay dựa trên những yêu cầu mà Ấn Độ đề ra. Tổng chi phí phát triển loại máy bay mới, bao gồm thiết kế, phát triển và thử nghiệm máy bay, dự kiến sẽ vào khoảng 4 tỉ USD và kéo dài trong vòng 7 năm.

Không quân Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đối với mua về khoảng 200 chiếc máy bay này. Nhiều khả năng loại máy bay mới sẽ được chế tạo dựa trên thiết kế của máy bay chiến đấu T-50 của hãng Sukhoi.

Ấn Độ đến này đã gửi hơn 40 đề xuất cho loại máy bay mới, trong đó bao gồm loại động cơ siêu thanh mới nhất của Nga, một hệ thống rađa có khả năng bao quát mọi hướng và những thiết bị để máy bay khó bị phát hiện bởi rađa đối phương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !