Nga và Ả Rập Xê út ký thỏa thuận cung cấp hệ thống tên lửa S-400

Theo hãng tin Sputnik, Nga và Ả Rập Xê út sẽ sớm thống nhất một thỏa thuận mua bán hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400.

Ông Vladimir Kozhin, cố vấn Tổng thống Nga phụ trách các vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự cho biết, thỏa thuận cung cấp S-400 cho Ả Rập Xê út sẽ diễn ra “trong tương lai gần” và “vào thời điểm hiện tại hai bên đang đàm phán thương thảo”.

Hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất (phải) trong một cuộc diễn tập quân sự.

Cũng theo nhiều hãng tin khác nhau, Ả Rập Xê út đang xem xét mua về hơn 4 sư đoàn hệ thống tên lửa S-400 từ Nga. Trước đó, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng thỏa thuận cung cấp S-400 cho Ả Rập Xê út đang tỏ ra rất có triển vọng.

Được biết, Nga cũng sẽ xuất khẩu tên lửa Kornet-EM cùng hệ thống tên lửa phóng loạt TOS-1A Buratino cho Ả Rập Xê út, cũng như súng phóng lựu tự động AGS-30 và súng trường Kalashnikov AK-103. Thêm vào đó, cơ quan xuất khẩu công nghiệp quốc phòng Nga Rosoboronexport và công ty quốc phòng SAMI của Ả Rập Xê út đã ký kết thỏa thuận cho phép AK-103 được sản xuất quốc gia Trung Đông này.

Hệ thống tên lửa S-400 Triumph là một hệ thống phòng không thế hệ mới có thể phóng đi ba loại tên lửa khác nhau và có thể ngăn chặn máy bay quân sự cũng như tên lửa đạn đạo hoặc hành trình của đối phương.

S-400 được trang bị các loại radar đa chức năng, hệ thống phát hiện và các định mục tiêu, hệ thống phóng, vận hành và điều khiển tên lửa. S-400 được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1999 và quá trình phát triển được hoàn thiện vào năm 2004. Nó đã được đưa vào sử dụng trong Quân đội Nga từ năm 2007 đến nay.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !