Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ Nhà nước “Rostec” Sergei Chemezov cho biết, Nga sẵn sàng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu Su-35 nếu nước này thể hiện mong muốn phù hợp.

Nga sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Sergei Chemezov nói: “Tập đoàn Công nghệ Nhà nước Rostec sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp có sự quan tâm từ phía Ankara”.

“Nếu các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn mua máy bay tiêm kích Su-35, chúng tôi sẵn sàng thực hiện việc giao máy bay chiến đấu này”, Cơ quan báo chí Tập đoàn Rostec trích dẫn lời ông Chemezov.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/7 tuyên bố chính quyền của ông sẽ không bán chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bởi vì nước này đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trao đổi với truyền thông tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết: "Giờ chúng ta nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng... chúng tôi sẽ không bán máy bay chiến đấu F-35 cho bạn". Ông Trump cũng đổ lỗi cho chính quyền của cựu Tổng thống Obama vì đã từ chối bán hệ thống phòng không Patriot cho Ankara, cuối cùng khiến nước này quay sang mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F-35

Cùng ngày, Nhà Trắng xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ không còn cơ hội tham gia vào chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO),sau khi Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn đánh giá cao quan hệ chiến lược giữa Washington và Ankara, đồng thời tiếp tục hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều lĩnh vực và lưu tâm đến việc kiềm chế do sự hiện diện của hệ thống phòng không S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích động thái "không công bằng" của Mỹ khi loại nước này khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan đến thương vụ mua S-400 gây tranh cãi của Ankara.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Bước đi đơn phương này vừa không tuân thủ tinh thần của liên minh (NATO) vừa không dựa vào các lý do chính đáng. Thật bất công khi loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những đối tác trong chương trình F-35".

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu cơ F-35 hệ thống phòng không S-400 thương vụ mua S-400 máy bay chiến đấu F-35 hệ thống phòng không Patriot máy bay tiêm kích tàng hình F-35 Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F-35 Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ Nhà nước “Rostec” Sergei Chemezov

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Đang cập nhật dữ liệu !