Nga - Trung thể hiện sức mạnh trên biển

Hôm qua, cuộc tập trận chung trên biển đầu tiên giữa Nga và Trung Quốc đã diễn ra tại khu vực biển Hoàng Hải gần Thanh Đảo, Trung Quốc. Hai nước đã cử 4.000 binh lính, sỹ quan tham gia cuộc tập trận kéo dài 6 ngày này.

Nga - Trung thể hiện sức mạnh trên biển

> Ấn Độ thử thành công tên lửa liên lục địa Agni V

> Tàu chiến thuộc Hạm đội 7 của Mỹ sắp thăm Đà Nẵng

> Bay huấn luyện cùng phi công trực thăng hải quân EC - 225

Nga-Trung thể hiện sức mạnh trên biển
Tàu Varyag của Nga đến tham gia tập trận chung

Trong đợt này, Trung Quốc cử 18 tàu tham gia tập trận chung, gồm cả 3 hạm đội là Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải, các tàu khu trục, tàu phòng vệ tên lửa, tàu ngầm, tàu cứu thương. Trong đó có phải kể đến tàu khu trục tên lửa “Cáp Nhĩ Tân”, tàu "Thẩm D" và hai tàu “Chu Sơn” và “Từ Châu”.

Nga-Trung thể hiện sức mạnh trên biển
Tàu khu trục tên lửa "Cáp Nhĩ Tân"

Ngoài ra, Trung Quốc còn đưa 13 chiến đấu cơ loại mới và 5 trực thăng dùng cho tàu hải quân tham gia tập trận chung.

Chính ủy tàu Cáp Nhĩ Tân cho biết, trong ngày đầu tiên của đợt tập trận chung, mọi việc diễn ra hết sức thuận lợi, “buổi sáng là diễn tập theo bản đồ, buổi chiều là diễn tập có trao đổi qua thiết bị thông tin liên lạc. Chủ yếu là để các chỉ huy trưởng của các tàu hai bên tiếp xúc, tìm hiểu rõ thêm phương án và kế hoạch”.

Nga-Trung thể hiện sức mạnh trên biển
Tàu "Thẩm Dương" số hiệu 115

Lãnh đạo hải quân của hai bên đã đến tham quan tàu Varyag và tàu Thẩm Dương. Phó chỉ huy trưởng tàu Thẩm Dương Trần Trị Quốc cho biết, “các sỹ quan nước bạn có thể xem mọi thiết bị phía trên boong tàu, không có gì phải che giấu họ cả”.

Ngày 23/04 là ngày kỉ niêm 63 năm thành lập Hải quân Trung Quốc, hai bên cũng có một số hoạt động xen kẽ giữa việc tập trận chung để chúc mừng ngày kỉ niệm này.

Nga-Trung thể hiện sức mạnh trên biển
Các "tinh binh" trên tàu của Trung Quốc

Tàu “Cáp Nhĩ Tân” là tàu khu trục tên lửa kiểu mới, tàu dài 142,7 mét; rộng 15,1 mét, tải trọng 4.800 tấn, có bố trí tên lửa đối hạm và tên lửa đối không, pháo dùng cho tàu chiến, ngư lôi, trực thăng chống tàu ngầm, hệ thống chống nhiễu điện tử, v.v… Tàu này được quân ủy trung ương Trung Quốc gọi là “Tàu tiên phong trên biển”.

Phía Nga cử 7 tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương tham gia tập trận chung. Trong đó có tàu tuần dương tên lửa “Varyag”, tàu chống tàu ngầm “Đô đốc Saponikov”, tàu chở dầu, v.v…

Nga-Trung thể hiện sức mạnh trên biển
Sỹ quan hải quân Trung Quốc thăm tàu Varyag của Nga

Đáng chú ý nhất là tàu “Varyag”, tàu dài 186,4 mét; rộng 20,8 mét; tải trọng 11500 tấn, có 8 bệ phóng tên lửa đối hạm và 8 bệ phóng tên lửa đối không với tầm bay 500~800km, được trang bị hệ thống ra đa tiên tiến, có thể chở thêm 1 trực thăng chiến đấu. Tàu “Varyag” của Nga được mệnh danh là “sát thủ hàng không mẫu hạm”.

Nga-Trung thể hiện sức mạnh trên biển
Tàu Varyag của Nga
Nga-Trung thể hiện sức mạnh trên biển
Nga-Trung thể hiện sức mạnh trên biển
Vũ khí được trang bị trên tàu Varyag
Nga-Trung thể hiện sức mạnh trên biển
Hệ thống ra đa hiện đại trên tàu Varyag của Nga

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc cho biết, cuộc tập trận chung lần này nhằm đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga, nâng cao khả năng đối phó với các mối đe dọa mới, duy trì sự hòa bình và ổn định của khu vực châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hòa Phong

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !