Nga - Trung sẽ thành lập một liên minh quân sự?

Hôm 10/5, hãng tin Sputnik của Nga dẫn nhận định của nhiều học giả Trung Quốc cho rằng, sẽ không có chuyện Bắc Kinh - Moscow thành lập liên minh quân sự bất chấp mối quan hệ tốt đẹp hiện tại.
Nga - Trung sẽ thành lập một liên minh quân sự? - ảnh 1

Đại diện quânđội Trung Quốc trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow hôm 9/5/2015.

Ông Tian Chunsheng, một chuyên gia về các vấn đề Nga tại Viện khoa học xã hội Trung Quốc, cho rằng, mặc dù mối quan hệ Nga - Trung đang tiến triển rất tốt nhưng hai nước không hề có kế hoạch hình thành một liên minh quân sự chính thức. 

Hiện tại Bắc Kinh và Moscow đang tăng cường hợp tác về quân sự và ngoại giao do có quan điểm chung về phương Tây, nhưng sự chia rẽ giữa Liên Xô - Trung Quốc trong những năm 1969 đã nhắc nhở các nhà lãnh đạo hai bên rằng việc thành lập một liên minh quân sự cho thể khiến bi kịch lịch sử lặp lại.

Ông Tian Chunsheng nhấn mạnh: "Việc thiết lập một tổ chức kiểu như NATO sẽ vi phạm các nguyên tắc căn bản của hai nước".

Ông nói thêm: "Cả Bắc Kinh và Moscow đã phải gánh chịu nhiều hậu quả do những thăng trầm trong mối quan hệ song phương vào những năm 1960 và 1990".

Antony Wong Dong, nhà quan sát quân sự tại Macau cũng có cùng quan điểm khi cho rằng Bắc Kinh và Moscow hiện đang tăng cường mối quan hệ hợp tác chủ yếu là nhằm đối phó với Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Ông nói: "Bắc Kinh và Moscow tiếp tục là bạn vì cho đến nay không có lý do gì để phá vỡ mối quan hệ đó trong bối cảnh cùng phải đối mặt với các thách thức từ phương Tây".

Sputnik cho hay, Nga và Trung Quốc dự kiến sẽ ký nhiều thỏa thuận hợp tác về năng lượng, cơ sở hạ tầng và quân sự trong 3 ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow.

Dự kiến trong tuần này, hải quân Trung Quốc và Nga sẽ tiến hành tập trận chung ở Địa Trung Hải.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga. 

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !