Nga, Trung Quốc tăng cường tiềm lực 'tấn công' Mỹ từ vũ trụ

Đại diện Lầu Năm góc mới đây (10/5) đã lên tiếng cho rằng các chương trình vũ trụ của Nga và Trung Quốc đã, đang và sẽ triển khai có thể tạo ra các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.
Nga, Trung Quốc tăng cường tiềm lực 'tấn công' Mỹ từ vũ trụ - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin.

Đại diện Lầu Năm góc mới đây (10/5) đã lên tiếng cho rằng các chương trình vũ trụ của Nga và Trung Quốc đã, đang và sẽ triển khai có thể tạo ra các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Thông tin trên được tạp chí Washington Post của Mỹ đưa ra.

“Đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng Nga và Trung Quốc đang nghiên cứu, xây dựng các khả năng tấn công Mỹ từ vũ trụ trong bối cảnh Mỹ đang bị sa lầy vào các chiến dịch chống khủng bố ở Iraq và Afghanistan”- Washington Post nhấn mạnh.

Ngoài ra, Washington Post cũng cho rằng Nga, Trung Quốc và các nước khác đang nghiên cứu các công nghệ để có thể phá hoại hệ thống cơ sở hạ tầng an ninh quốc gia do Mỹ thiết lập trên vũ trụ, nhất là hệ thống vệ tinh của Mỹ.

“Chúng tôi phải thừa nhận rằng mặc dù chúng tôi đã có nhiều nỗ lực nhưng trong tương lai, các cuộc xung đột sẽ tiếp tục nảy sinh và gia tăng trên vũ trụ”- tờ Washington Post trích dẫn lời của Đô đốc Cecil Haney, chỉ huy của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ.

Nga, Trung Quốc tăng cường tiềm lực 'tấn công' Mỹ từ vũ trụ - ảnh 2

Lực lượng không quân vũ trụ Nga đang ngày càng được trang bị nhiều vũ khí khí tài hiện đại

Trong khi đó, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề kiểm soát vũ khí Rose Frank trước đó cũng đã tuyên bố rằng Mỹ “quan ngại trước các thiết kế vũ khí chống vệ tinh đang được Nga và Trung Quốc” thực hiện.

Về phần mình, giới khoa học Nga đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ các tuyên bố trên của giới chức Mỹ.

Theo Andrey Yonin, thành viên Học viện vũ trụ mang tên Tsiolkovsky của Nga, việc giới chức quân sự Mỹ nêu ra vấn đề trên là để thuyết phục lãnh đạo Mỹ gia tăng ngân sách cho các hoạt động quân sự trước khi các cơ quan chức năng Mỹ nghiên cứu, xây dựng dự thảo ngân sách quân sự.

Còn ông Vladimir Komoedov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng trực thuộc Hạ viện Nga coi những tuyên bố trên của Washington là “trò bịp bợm” và những tuyên bố này là “chiêu trò” của giới quân sự Mỹ nhằm thuyết phục gia tăng ngân sách quân sự.

Trước đó, Moscow cũng đã không ít lần lên tiếng đề nghị phi quân sự hóa không gian vũ trụ. Trong tháng 4/2016, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cam kết rằng Nga sẽ không phải là nước đầu tiên bố trí hệ thống vũ khí trên vũ trụ. Việc bố trí lực lượng hạt nhân trên vũ trụ có thể sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới không thể kiểm soát nổi.

Hồi cuối năm 2015, Nga cũng đã đệ trình lên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc bản dự thảo về vấn đề này nhưng đã bị Mỹ phủ quyết khi văn kiện được đưa ra xem xét.

Quan hệ giữa Nga với phương Tây thời gian qua đã trở nên căng thẳng hơn. Ngày 20/4 vừa qua, cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Nga-NATO đã được tổ chức tại Brussels, Bỉ sau 2 năm gián đoạn.

Tại cuộc họp này, cả hai bên đều bác bỏ khả năng hai bên sẽ quay lại mối quan hệ cũ. Moscow tuyên bố rằng “giữa Nga và NATO không có chương trình làm việc mang tính tích cực nào”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !