Nga tiết lộ trang bị “siêu khủng” cho UAV Altius-U mang 1 tấn vũ khí, bay suốt 24 giờ

Vào tháng 8/2019, Bộ Quốc phòng Nga lần đầu công bố thử nghiệm mẫu trinh sát cơ không người lái Altius-U có khả năng mang một tấn vũ khí, được thiết kế cho các nhiệm vụ giám sát, trinh sát, thu thập thông tin tình báo tầm xa.

Trinh sát cơ không người lái Altius-U. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Hiện tại, máy bay không người lái (UAV) được điều khiển bởi các phi hành đoàn từ mặt đất, trong khi phiên bản mới của Altius-U có thể tương tác với máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm đầy hứa hẹn của Nga Su-57. Ngoài ra, sự hiện diện của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ mở rộng khả năng của một máy bay không người lái.

Theo tờ Izvestia của Nga, máy bay không người lái phiên bản được cập nhật sẽ có thể nhận được tọa độ của mục tiêu để tính toán độc lập tuyến đường tới nó và thời điểm tấn công. Đồng thời, với công nghệ AI có thể tính được thông tin từ thiết bị phòng không đối phương với trị ví của chúng. Trong chế độ tự động, máy bay không người lái sẽ có thể quay trở lại căn cứ.

Theo các chuyên gia, với một hệ thống công nghệ như vậy những kỹ thuật viên điều khiển máy bay sẽ không mất nhiều thời gian theo dõi chúng mọi lúc trong ngày và điều này cũng mở ra khả năng tương tác giữa máy bay không người lái và phi hành đoàn của tiêm kích Su-57.

Được biết, UAV Altius được thiết kế với việc sử dụng các vật liệu kết cấu tổng hợp và được chế tạo theo thiết kế khí động học cổ điển với cánh nằm ở vị trí cao có phạm vi lớn và đuôi hình chữ V và có thể hoạt động liên tục trong 24 tiếng. Hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh cho phép máy bay được điều khiển từ khoảng cách khá lớn. Trang bị hai động cơ cánh quạt công suất 500 mã lực mỗi chiếc, mang tối đa 2 tấn hàng hóa, tầm bay tối đa tới 10.000km.

Việc cất cánh và hạ cánh được thực hiện bằng cách sử dụng khung gầm có thể thu vào ba chân. Chuyến bay bao gồm các giai đoạn cất cánh và hạ cánh có thể được thực hiện ở chế độ tự động. Nga khởi động dự án Altius-U từ năm 2011 dưới tên gọi Altair, nhưng quá trình phát triển không mấy suôn sẻ. Năm 2018, Tập đoàn Kazan đã bị tước quyền tham gia dự án sau nhiều lần trì hoãn hoàn thiện mẫu UAV này. Cuối cùng, trọng trách hoàn thiện Altius-U được trao cho Công ty Yekaterinburg thuộc Tập đoàn Rostec.

Thanh Bình (lược dịch)

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Đang cập nhật dữ liệu !