Nga tiếp tục đưa vũ khí "khủng" đến Syria để thử nghiệm thực chiến

"Quái thú bay" Ka-52M của Nga chuẩn bị được đưa đến Syria để thử nghiệm thực chiến, đây là mẫu trực thăng chiến đấu "khủng" nhất của Nga hiện nay.

Huanqiu ngày 19/2 cho biết, trực thăng mới nhất Ka-52M do Nga chế tạo sẽ được trang bị tên lửa hành trình có tầm phóng 100 km, có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên mặt đất. Hiện nay, trong các loại tên lửa phóng từ trực thăng trên thế giới thì tầm bắn của tên lửa này được cho là xa nhất, thông thường tên lửa phóng từ trực thăng chỉ có phạm vi tấn công vài km hoặc vài chục km.  

Hãng thông tấn TASS Nga dẫn lời quan chức cấp cao của Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết, trải qua giai đoạn nâng cấp cuối cùng “quái thú bay” Ka-52M của Nga có thể mang theo tên lửa dẫn đường tầm xa mới nhất “Sản phẩm 305” với hệ thống dẫn đường tiên tiến. 

Ka-52 là một trong những trực thăng tiên tiến nhất của Nga hiện nay. Nguồn: Huanqiu.

Được biết, Ka-52M là phiên bản nâng cấp từ người tiền nhiệm Ka-52 Alligator nổi tiếng dựa trên những kinh nghiệm thu được từ chiến trường Syria. Ka-52 cùng với Mi-28 được coi là hai dòng trực thăng tấn công tối tân nhất của Nga hiện nay, tuy nhiên các phiên bản Mi-28 lại được ưu ái hơn, Ka-52 chỉ được đặt hàng số lượng nhỏ cho lính thủy đánh bộ chủ yếu nhằm duy trì dây chuyền lắp ráp.

“Quái thú bay” khi kết hợp với “Sản phẩm 305” có thể gia tăng phạm vi tấn công lên đến 100 km, có thể tiêu diệt bất cứ mục tiêu mặt đất nào, bao gồm cả xe bọc thép của đối phương. Ka-52M cũng được trang bị hệ thống ngắm mục tiêu cải tiến và thiết bị điện tử hàng không mới nhất hiện nay. Ngoài ra, hệ thống cánh quạt của trực thăng này cũng có nhiều cải tiến.

Trực thăng Mi-28N "Thợ săn đêm". Nguồn: Huanqiu.

Tháng 3/2019, Nga đã lắp đặt tên lửa “sản phẩm 305” trên trực thăng Mi-28NM và đưa đến Syria để thử nghiệm. Sản phẩm 305 với tính năng đặc biệt để có thể phá hủy xe bọc thép và công sự bê tông cốt thép, có tầm bắn tối đa hơn 25 km. Tên lửa bay đến mục tiêu theo hệ thống dẫn đường quán tính trên máy bay trực thăng, đầu đạn được kích hoạt bật ngòi nổ khi tên lửa bắt đầu tiếp cận mục tiêu.

Mi-28NM là phiên bản nâng cấp của máy bay trực thăng Mi-28N "Thợ săn đêm". Phiên bản trực thăng này được trang bị một bộ định vị cơ bản mới, cung cấp một cái nhìn 360 độ (nằm trong fairing phía trên cánh quạt chính), một hệ thống điều khiển mới với các yếu tố của trí tuệ nhân tạo.

Trực thăng tấn công Ka-52. Nguồn: Huanqiu.

Tổng giám đốc Công ty trực thăng Nga Andrei Boginsky cho biết, nguyên mẫu trực thăng Ka-52M cũng sẽ được Nga đưa đến chiến trường Syria để vừa tăng cường sức mạnh cho lực lượng Không quân Nga, vừa tiến hành thử nghiệm tính năng chiến đấu, thời gian đưa đến Syria có thể là vào cuối tháng 2/2020.

Trực thăng mới này sẽ được trang bị hệ thống nhận dạng và thăm dò mục tiêu mới, phạm vi tấn công của nó cũng sẽ tăng lên đáng kể. Về mặt vũ khí sát thương, Ka-52M sẽ tương tự với dòng trực thăng Mi. Ngoài ra, so với phiên bản Ka-52, tính an toàn của trực thăng Ka-52M cũng sẽ được cải thiện.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Syria trực thăng chiến đấu quái thú bay Ka-52M Mi-28N tên lửa hành trình Không quân Nga Sản phẩm 305 tên lửa dẫn đường tầm xa hệ thống dẫn đường quán tính Andrei Boginsky Ka-52

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Đang cập nhật dữ liệu !