Nga thử tên lửa ở Syria, bắn trúng mục tiêu cách 6.000km

Theo hãng tin RT, Nga đã phóng thành công một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars thế hệ mới từ một hầm phóng tại Sân bay Vũ trụ Plesetsk ở miền Bắc Syria.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Mục đích chính của cuộc phóng thử nghiệm này là nhằm khẳng định độ tin cậy của dòng tên lửa Yars. Đầu đạn của tên lửa đã bắn trúng mục tiêu ở khu vực thử nghiệm Kura tại bán đảo Kamchatka (thuộc miền Viễn Đông Nga)”.

Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars trên dàn phóng di động.

Tên lửa RS-24 Yars, được trang bị từ 3 đến 6 đầu đạn, có thể tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc từ khoảng cách tối đa lên đến 12.000km. Nó được thử nghiệm lần đầu tiên từ cách đây một thập kỷ trước và hiện đã được Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sử dụng trong vòng 7 năm qua.

RS-24 Yars thực tế là một phiên bản nâng cấp của tên lửa Topol-M của Nga và có thể được phóng đi từ hầm phóng hoặc dàn phóng di động. Trước đó, Nga đã phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava vào tháng 6. Trong cuộc thử nghiệm này, Bulava cũng đã bắn trúng mục tiêu ở Kura.

Hãng tin TASS cho biết, theo một nguồn tin trong quân đội Nga, một cuộc phóng thử tên lửa nhiệt hạch hạng nặng RS-28 Sarmat có thể sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới. Được NATO đặt tên là SS-X-30 Satan 2, tên lửa này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2020.

Mặc dù việc các cường quốc hạt nhân trên thế giới thử nghiệm vũ khí hạt nhân của mình là điều thường thấy, song các cuộc thử nghiệm của Nga, Trung Quốc và Mỹ đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại sau khi Triều Tiên tiến hành một loạt các cuộc phóng thử tên lửa và thử nghiệm hạt nhân dưới đất trong thời gian gần đây.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !