Nga tham gia chế tạo tàu sân bay mới của Ấn Độ

Mới đây, Cục Thiết kế Neva của Nga đã nhận được đề xuất chế tạo tàu sân bay cho Hải quân Ấn Độ và hãng này hiện đang tiến hành các công đoạn thiết kế.

Trước đó, Cục Neva đã trực tiếp hỗ trợ dự án chế tạo tàu sân bay nội địa đầu tiên của Ấn Độ, tàu Vikrant, hạ thủy vào ngày 11/06/2015. Truyền thông Ấn Độ đưa tin, tàu sân bay thứ hai của nước này là tàu Vishal sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân, có trọng lượng lên đến 65.000 tấn và mang theo được 50 máy bay các loại.

Nga tham gia chế tạo tàu sân bay mới của Ấn Độ - ảnh 1

Tàu sân bay Vikrant mới của Ấn Độ, được chế tạo trong nước.

Cục Xuất nhập khẩu Quốc phòng Nga Rosoboronexport trước đó tuyên bố Nga sẽ đồng ý tham gia chế tạo tàu sân bay mới cho Ấn Độ nếu họ nhận được đề nghị từ nước này.

“Ấn Độ đang tìm kiếm đối tác phù hợp để tham gia thiết kế tàu sân bay mới của họ. Nga đã nhận được đề nghị này và công ty chúng tôi có thể đáp ứng mọi thứ, từ việc đóng toàn bộ tàu hoặc chế tạo những linh kiện cần thiết”, ông Sergei Vlasov, giám đốc điều hành Cục Thiết kế Neva cho biết.

Ông nói thêm rằng Cục Thiết kế Neva vẫn tiếp tục hợp tác với Ấn Độ để hoàn thiện tàu Vikrant. Công ty hiện đang chế tạo hệ thống kiểm soát không lưu cho tàu. Các thiết bị khác hiện đang được nhiều nước trên thế giới và cả Ấn Độ sản xuất và cung cấp.

Theo các hãng thông tấn, tàu Vikrant sẽ chính thức đưa vào hoạt động vào năm 2018. Trong lượng của tàu sẽ vào khoảng 40.000 tấn và tàu sẽ được trang bị tên lửa phòng không và pháo tầm xa. Tàu sân bay này sẽ mang theo máy bay chiến đấu MiG-29K do Nga sản xuất cùng các loại trực thăng, ngoài ra họ cũng sẽ sử dụng máy bay Tejas do Ấn Độ chế tạo trong nước trên tàu.

Nga và Ấn Độ đã từng hợp tác trong việc phát triển tàu sân bay. Vào tháng 11/2013, Hải quân Ấn Độ chính thức nhận tàu sân bay Vikramaditya, một tàu cũ của Nga trước đó đã được sửa chữa và nâng cấp tại xưởng đóng tàu Sevmash. Đến tháng 1/2014, tàu đã cập cảng Karwar của Ấn Độ. Năm 2015, đại diện của Sevmash và Hải quân Ấn Độ ký thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật cũng như bảo dưỡng tàu Vikramaditya.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !