Nga tăng cường hệ thống phòng thủ vũ trụ để đáp trả Mỹ

Tờ Ria Novosti, trích dẫn tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga Viktor Ozerov, cho biết Nga sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ vũ trụ ở phía Tây nhằm đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu.
Nga tăng cường hệ thống phòng thủ vũ trụ để đáp trả Mỹ - ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga.

“Chúng tôi sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ hàng không-vũ trụ ở phía Tây, bổ sung thêm lực lượng và phương tiện để che phủ các căn cứ và các địa điểm điều hành hệ thống này nhằm đáp trả mối đe dọa từ hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Sự tăng cường này bao gồm cả việc trang bị các hệ thống tên lửa S-400 và các tổ hợp tên lửa chiến dịch-chiến thuật Iskander ở Kaliningrad và thành lập thêm các đơn vị mới ở Quân khu phía Tây, Quân khu phía Nam”- ông Viktor Ozerov nhấn mạnh.

Theo ông Viktor Ozerov lý do khiến Nga đưa ra quyết định trên là do các lo ngại rằng hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ được triển khai ở châu Âu theo hướng có thể nhanh chóng chuyển thành nơi để bố trí các hệ thống vũ khí tấn công, ví dụ như các tên lửa hành trình. “Hiện nay, các mối quan ngại này đang ngày càng có cơ sở”- Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga nhấn mạnh.

Theo quan chức quốc phòng này, Nga không hề giấu diếm việc đang hoàn thiện các lực lượng không quân, nghiên cứu, thiết kế các loại tên lửa mới, hiện đại “đất đối không”, “không đối đất” có thể vượt qua mọi hệ thống phòng thủ, trong đó có hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Việc triển khai các hệ thống vũ khí có khả năng vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ sẽ là câu trả lời xác đáng nhất cho các hành động của Mỹ. Hiện Nga đang thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình và “sẵn sàng phản ứng”.

Nga tăng cường hệ thống phòng thủ vũ trụ để đáp trả Mỹ - ảnh 2

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander M của Nga.

Hồi tháng 5/2015, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ chính thức được khánh thành tại căn cứ quân sự ở thành phố Deveselu, Romania. Đây là một thành phần quan trọng của hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Một khu phức hợp tương tự sẽ xuất hiện tại Ba Lan vào năm 2018.

Moscow trước đó đã nhiều lần tuyên bố rằng các hành động của Mỹ và NATO trong việc triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu đang tạo ra các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga, cũng như có thể phá vỡ sự ổn định chiến lược ở khu vực này.

Một số chuyên gia quốc tế, điển hình như bà Helen Caldicott, chủ nhân giải Nobel Hòa bình, thậm chí còn cho rằng hành động của Mỹ có thể khơi mào cho cuộc chiến tranh thế giới mới.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !