Nga tăng cường hệ thống phòng thủ vũ trụ để đáp trả Mỹ
![]() |
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga. |
“Chúng tôi sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ hàng không-vũ trụ ở phía Tây, bổ sung thêm lực lượng và phương tiện để che phủ các căn cứ và các địa điểm điều hành hệ thống này nhằm đáp trả mối đe dọa từ hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Sự tăng cường này bao gồm cả việc trang bị các hệ thống tên lửa S-400 và các tổ hợp tên lửa chiến dịch-chiến thuật Iskander ở Kaliningrad và thành lập thêm các đơn vị mới ở Quân khu phía Tây, Quân khu phía Nam”- ông Viktor Ozerov nhấn mạnh.
Theo ông Viktor Ozerov lý do khiến Nga đưa ra quyết định trên là do các lo ngại rằng hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ được triển khai ở châu Âu theo hướng có thể nhanh chóng chuyển thành nơi để bố trí các hệ thống vũ khí tấn công, ví dụ như các tên lửa hành trình. “Hiện nay, các mối quan ngại này đang ngày càng có cơ sở”- Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga nhấn mạnh.
Theo quan chức quốc phòng này, Nga không hề giấu diếm việc đang hoàn thiện các lực lượng không quân, nghiên cứu, thiết kế các loại tên lửa mới, hiện đại “đất đối không”, “không đối đất” có thể vượt qua mọi hệ thống phòng thủ, trong đó có hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Việc triển khai các hệ thống vũ khí có khả năng vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ sẽ là câu trả lời xác đáng nhất cho các hành động của Mỹ. Hiện Nga đang thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình và “sẵn sàng phản ứng”.
![]() |
Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander M của Nga. |
Hồi tháng 5/2015, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ chính thức được khánh thành tại căn cứ quân sự ở thành phố Deveselu, Romania. Đây là một thành phần quan trọng của hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Một khu phức hợp tương tự sẽ xuất hiện tại Ba Lan vào năm 2018.
Moscow trước đó đã nhiều lần tuyên bố rằng các hành động của Mỹ và NATO trong việc triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu đang tạo ra các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga, cũng như có thể phá vỡ sự ổn định chiến lược ở khu vực này.
Một số chuyên gia quốc tế, điển hình như bà Helen Caldicott, chủ nhân giải Nobel Hòa bình, thậm chí còn cho rằng hành động của Mỹ có thể khơi mào cho cuộc chiến tranh thế giới mới.