Nga sẽ kiếm 'một vốn bốn lời' sau chiến dịch quân sự tại Syria?

Theo tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin, chi phí cho các hoạt động quân sự của Nga tại Syria là 464 triệu USD. Tuy nhiên, Nga có thể sẽ thu về rất nhiều lợi nhuận sau này.

Một số nguồn tin trong quân đội Nga trả lời phỏng vấn tạp chí Dengi (Nga) rằng, kể từ khi chiến dịch không kích Syria bắt đầu, Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga đã được nhiều quốc gia có nhu cầu mua khí tài quân sự tiếp cận.

Nga sẽ kiếm 'một vốn bốn lời' sau chiến dịch quân sự tại Syria? - ảnh 1

Máy bay Su-34 của Nga.

“Tại Syria chúng tôi đã cho thấy khả năng của các loại vũ khí do Nga sản xuất, qua đó thu hút sự chú ý của các khách hàng tiềm năng”, một nguồn tin của quân đội Nga cho biết.

Cụ thể, Nga có thể sẽ thu về 2 tỉ USD từ hợp đồng mua bán vũ khí với Algeria. Vào tháng 12/2015, Algeria đã đồng ý mua 12 chiếc Su-34 của Nga. Ông Sergei Smirnov, giám đốc Nhà máy Máy bay Chkalov ở vùng Novosibirsk cho biết, cuộc đàm phán giữa Algeria và Nga về việc mua Su-34 đã kéo dài suốt 8 năm qua. Nhờ có chiến dịch quân sự tại Syria, thương vụ này cuối cùng đã được cả hai bên chấp thuận.

Theo nguồn tin của tạp chí Dengi, phi đội Su-34 đầu tiên cho quân đội Algeria sẽ có giá khoảng 500 đến 600 triệu USD. Tiếp đó, nước này có thể sẽ mua thêm từ 6 – 12 chiếc nữa. Ngoài ra, Algeria cũng sẽ bắt đầu hội đàm với Nga về việc mua thêm ít nhất 10 máy bay Su-35S, nếu được ký kết Nga sẽ thu về khoảng 850-900 triệu USD.

Ngoài ra, hai nước cũng mới ký kết hợp đồng, qua đó Nga sẽ cung cấp 40 trực thăng chiến đấu Mi-28NE cho Algeria với giá thành vào khoảng 600-700 triệu USD. Loại máy bay này trước đó đã được Iraq mua về để chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nga sẽ kiếm 'một vốn bốn lời' sau chiến dịch quân sự tại Syria? - ảnh 2

Trực thặng chiến đấu Mi-28N.

Máy bay Su-35 cũng đã thu hút sự chú ý từ một số nước như Indonesia, Việt Nam và Pakistan. Các quốc gia này đều đã có kinh nghiệm sử dụng máy bay quân sự do Liên Xô và Nga sản xuất, và họ đang cần nâng cấp khí tài quân sự. Hợp đồng với Indonesia và Việt Nam dự kiến sẽ có tổng giá trị 1 tỉ USD và các bên hiện đang đàm phán.

Trường hợp của Pakistan có phần phức tạp hơn. Cùng với tình hình kinh tế khó khăn, vấn đề về an ninh giữa Pakistan và nước láng giềng Ấn Độ cũng là một yếu tố đáng lưu tâm. Tạp chí Dengi cho biết Pakistan chỉ có thể mua nhiều nhất 6 chiếc máy bay. Tuy nhiên, giá trị của thương vụ này ước tính sẽ vào khoảng 500 triệu USD.

Trực thăng Ka-52 của Nga cũng đang rất được nhiều nước quan tâm. Cục xuất nhập khẩu quốc phòng của Nga Rosoboronexport mới đây đã ký kết hợp đồng với Ấn Độ nhằm cung cấp 46 trực thăng Ka-52 cho nước này, dự kiến đợt bàn giao đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm 2017. Ka-52 cũng là một trong số những loại khí tài quân sự được sử dụng trong chiến dịch Syria và quan chức Nga hi vọng điều này sẽ giúp máy bay có thêm những khách hàng mới tại khu vực Tây Á.

Nga sẽ kiếm 'một vốn bốn lời' sau chiến dịch quân sự tại Syria? - ảnh 3

Xe tăng T-90.

Không chỉ có các loại máy bay, nhiều nước đang muốn có thêm xe tăng T-90, loại vũ khí được cho là đã chịu được một phát bắn đạn chống tăng của Mỹ tại Syria. Những khách hàng tiềm năng bao gồm Iraq, Iran, các nước vùng Vịnh và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Ngoài ra, tên lửa phòng không S-400 sau khi được Nga sử dụng tại Syria cũng đã khiến Ả Rập Xê út quan tâm, đồng thời cho phép Nga có thể đẩy mạnh đàm phán hơn nữa với Ấn Độ để có thể bán loại vũ khí này. Ước tính tên lửa S-400 sẽ có giá trị khoảng 2 đến 3 tỉ USD.

Ông Konstantin Makienko, phó giám đốc Cục Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga cho biết, kể từ sau chiến dịch Syria, mối quan tầm với các loại vũ khí của Nga đã tăng lên, nhưng ông cũng nói “cho đến nay vẫn còn rất ít hợp đồng chính thức”. Ông Makienko cho rằng, xét đến tỉ giá ngoại tệ hiện nay, Nga phải đàm phán với các nước để nhanh chóng thống nhất thỏa thuận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !