Nga sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa?

Tờ RiaNovosti của Nga đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia quan tâm đến việc thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có hợp tác với Nga.
Nga sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa? - ảnh 1

Một hệ thống Phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận với tất cả các bên quan tâm đến kế hoạch phát triển hệ thống phòng thủ chống tên lửa của mình, trong đó có Nga”- Ismail Demir, Thư ký phụ trách mảng công nghiệp quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức tại thủ đô Ankara.

Hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn có thể thực hiện được. Trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Nga Putin ngày 14/10 vừa qua, Tổng thống Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thống nhất giao cho các cơ quan liên quan nghiên cứu chi tiết các khả năng thúc đẩy hợp tác hai bên trong vấn đề này.

Đến ngày 14/10, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov khẳng định rằng Nga đang xem xét các khả năng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các thành phần cấu thành nên hệ thống phòng thủ chống tên lửa. Phía Nga cũng khẳng định rằng đây hoàn toàn là vấn đề mang tính chất thương mại cho dù lĩnh vực hợp tác này là khá nhạy cảm.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức đấu thầu mua các thành phần của hệ thống phòng thủ chống tên lửa trị giá 4 tỷ USD vào năm 2009. Tham gia cuộc đấu thầu này có tất cả các đối tác nổi tiếng trong lĩnh vực này đến từ Mỹ, Nga, Trung Quốc. Tháng 9/2013, Tập đoàn SPMIEC của Trung Quốc đã được công nhận là đối tác giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu này với trị giá bỏ thầu là 3,4 tỷ USD.

Nga sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa? - ảnh 2

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander M của Nga.

Tập đoàn này của Trung Quốc đã giành chiến thắng trước các đối tác khác đến từ Mỹ là Tập đoàn Raytheon & Lockheed Martin, đến từ Pháp là Tập đoàn Eurosam và Rosoboronoexport đến từ Nga.

Khác với các đối thủ cạnh tranh khác trong cuộc đấu thầu này, Tập đoàn SPMIEC của Trung Quốc đồng ý sản xuất các bộ phận của hệ thống tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển giao công nghệ của mình. Tuy nhiên, hai bên lại không đạt được thỏa thuận cuối cùng về mức độ tham gia của phía Thổ Nhĩ Kỳ vào dự án này.

Ngoài ra, việc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn đối tác đến từ Trung Quốc để xây dựng hệ thống này đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các đối tác, các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO.

Đến tháng 11/2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức tuyên bố hủy bỏ kết quả đấu thầu trên do có một số thay đổi trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ chống tên lửa quốc gia.

Đức Dũng (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !