Nga sẽ đáp trả thích đáng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu

Nga sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa thích đáng đối với các kế hoạch phòng thủ chống tên lửa của Mỹ và đồng minh để khiến các hệ thống này không thể gây ảnh hưởng lên cán cân hiện nay trên thế giới...
Nga sẽ đáp trả thích đáng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu - ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ.

Tuyên bố trên được Phó Tổng cục trưởng thứ nhất Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, trung tướng Viktor Poznikhir đưa ra trong một diễn đàn về an ninh mới được tổ chức tại Trung Quốc vừa qua.

Ngoài ra, trong diễn đàn này, trung tướng Viktor Poznikhir cũng đưa ra thông tin về việc Mỹ đang nghiên cứu, thiết kế tên lửa siêu thanh để trang bị cho các bệ phóng của Hệ thống phòng thủ chống tên lửa toàn cầu (PRO). Theo đó, hiện Mỹ đang thúc đẩy các hoạt động “trong lĩnh vực sử dụng các thiết bị phóng Mk-41 để triển khai các hệ thống vũ khí siêu thanh” và hệ thống này đang là “mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia Nga”.

Trung tướng Viktor Poznikhir cũng nhấn mạnh rằng hệ thống PRO của Mỹ, ngoài chức năng phòng thủ chống tên lửa, phòng thủ vũ trụ còn được trang bị cả chức năng tấn công. Ngoài ra, hệ thống này còn là bộ phận cấu thành của Lực lượng Tấn công Chiến lược của Mỹ.

Nhiệm vụ chính của các thành tố trong hệ thống này là cô lập các lực lượng hạt nhân chiến lược, cũng như các lực lượng vũ trụ của Nga và Trung Quốc.

Dựa vào các báo cáo nghiên cứu của các chuyên gia quân sự Nga, trung tướng Viktor Poznikhir nhấn mạnh, Mỹ đang hy vọng rằng với việc có được PRO, Mỹ sẽ “có được các khả năng tấn công hạt nhân-tên lửa bất ngờ mà không bị đáp trả vào bất cứ khu vực nào trên thế giới, trong đó có Nga và Trung Quốc”.

Theo ông Viktor Poznikhir, tại các căn cứ PRO của Mỹ ở Ba Lan và Romania, ngoài hệ thống chống tên lửa “Standart-3”, Mỹ còn sử dụng các thiết bị phóng đặc biệt Mk-41.

Nga sẽ đáp trả thích đáng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu - ảnh 2

Hệ thống phòng không hiện đại S-300VM Antey - 2500

Bản thân Mỹ đang giải thích cho hành động triển khai các thành phần mặt đất của hệ thống PRO ở châu Âu là do cần phải bảo vệ mối đe dọa tên lửa từ Iran. Trước đó, đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ Howel Clay tuyên bố rằng các hệ thống PRO của Mỹ mới được triển khai ở châu Âu không nhằm vào Nga.

“Hệ thống PRO của Mỹ, trong đó có hệ thống Aegis và các hệ thống khác được triển khai ở châu Âu không được thiết kế để nhằm chống lại Nga”- Clay tuyên bố với Sputnik News. Trong khi đó, Sputnik News cho biết Nga đã không ít lần bày tỏ quan ngại đối với việc Mỹ triển khai PRO ở châu Âu.

Trung tướngViktor Poznikhir khẳng định rằng, Mỹ đang cố gắng cô lập các sáng kiến của Nga-Trung về ngăn chặn việc triển khai vũ khí trên vũ trụ. “Các khả năng của hệ thống “Standart-3” phiên bản 2A với phạm vi tấn công được mở rộng và các khả năng của hệ thống GBI trên thực tế lớn hơn nhiều so với mô tả. Nó cho phép tiêu diệt các thiết bị vũ trụ trên quỹ đạo của Nga và Trung Quốc”- ông Viktor Poznikhir nhấn mạnh.

Về phần mình, thiếu tướng Tsai Chun, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Trung Quốc khẳng định rằng, hệ thống PRO của Mỹ ở châu Âu đang tạo ra mối đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia Nga.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !