Nga sẽ cung cấp cho Arab Saudi lượng vũ khí trị giá 10 tỷ USD?

Nga và Arab Saudi có thể sẽ ký kết hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 10 tỷ USD trong chuyến thăm Nga dự tính sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn tới đây của Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz.
Nga sẽ cung cấp cho Arab Saudi lượng vũ khí trị giá 10 tỷ USD? - ảnh 1

Tổ hợp tên lửa Iskander của Nga.

Thông tin trên được các nguồn tin cấp cao trong Rostex (Tập đoàn Công nghệ Nga) và Rosoboronoexport (Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga) tiết lộ cho Tạp chí Vedomosti.

Theo thông tin trên, các cơ quan chức năng của Nga đã được giao nhiệm vụ soạn thảo hợp đồng cung cấp cho Arab Saudi gói vũ khí trị giá 10 tỷ USD để chuẩn bị cho chuyến thăm Nga sắp tới theo dự định của Quốc vương Salman. Hợp đồng này dự định sẽ gồm các loại tổ hợp tên lửa chiến thuật-chiến dịch Iskander.

Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Perskov cho biết các cơ quan chức năng Nga và Arab Saudi đang tiến hành thảo luận các bước đi và nội dung cần thiết để chuẩn bị cho chuyến thăm Nga sắp tới của ông Salman.

“Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz có thể sẽ đến thăm Nga vào cuối tháng 11 tới đây và các bên đang chuẩn bị hợp đồng cung cấp cho Arab Saudi lượng vũ khí trị giá 10 tỷ USD”- Vedomosti tiết lộ.

Theo tạp chí này, Bộ trưởng Quốc phòng Arab Saudi Mohammed bin Salman khi tham dự Diễn đàn kinh tế Saint-Peterburg cũng đã bày tỏ sự quan tâm của nước này đối với các tổ hợp tên lửa Iskander.

Được biết, Arab Saudi không phải là quốc gia duy nhất mà Nga đang nhắm tới như các đối tác mua sắm vũ khí tiềm năng. Trước đó, Nga và các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đang đàm phán về việc Nga sẽ cung cấp cho nước này hàng chục tiêm kích hiện đại Su-35.

Theo Tổng giám đốc Rosoboronoexport Anatoli Isaikin, các quốc gia vùng Vịnh Persic đang là những đối tác đầy tiềm năng của Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật-quân sự.

Nhu cầu chính của quân đội các nước này là các loại vũ khí của Nga, Mỹ và châu Âu và các nước này đang đánh giá xem vũ khí của nước nào phù hợp nhất với quân đội của họ.

Chính vì vậy, Nga sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kỹ thuật-quân sự với các nước trong khu vực này để trở thành đối tác cung cấp vũ khí hàng đầu cho khu vực Trung Đông.

Đức Dũng

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !