Nga sẽ có trong tay vũ khí săn ngầm “khủng”, từng khiến NATO khiếp sợ

Hãng tin RIA Novosti đưa tin, các kỹ sư Nga đang cải tạo loại bom chống tàu ngầm Zagon-2 mới để có thể trang bị cho trực thăng chiến đấu Mi-14.

Ông Sergei Rusakov, giám đốc điều hành của công ty quốc phòng Techmash cho biết: “Bom chống tàu ngầm Zagon-2 ban đầu được thiết kế dành riêng cho trực thăng Ka-28, nhưng hiện tại chúng tôi đang tìm cách để loại vũ khí này cũng có thể được sử dụng trên các loại máy bay khác, trong đó có Mi-14”.

Nga sẽ có trong tay vũ khí săn ngầm “khủng”, từng khiến NATO khiếp sợ - ảnh 1

Trực thăng Mi-14 của Nga.

Bom chống tàu ngầm Zagon-2 được thiết kế để tấn công tàu ngầm của đối phương từ trên cao. Sau khi được thả, bom sẽ ngay lập tức chìm xuống dưới lòng biển và tự động tìm đến mục tiêu bằng một hệ thống định vị mục tiêu sona và một thiết bị phát hiện chuyển động dưới biển.

Bom Zagon-2 có chiều dài 150cm, có khả năng phát hiện tàu ngầm của đối phương đang lặn với độ sâu tối đa là 600m. Ngoài Ka-28, các máy bay Il-38 và Tu-42M cũng được trang bị loại bom này khi thực hiện các hoạt động săn tìm tàu ngầm.

Trực thăng Mil Mi-14 là một loại trực thăng chiến đấu được trang bị một ngư lôi cùng 12 loại bom 64kg, hoặc 8 quả bom 120kg. Mi-14 còn được trang bị một loại rađa dò tìm tàu ngầm ở mũi máy bay.

Mi-14 được mệnh danh là “sát thủ tàu ngầm” vào cuối những năm 1980 khi loại máy bay này đã từng phát hiện và đánh chìm một tàu ngầm của NATO xâm phạm vào hải phận của Liên Xô cũ.

Dưới sức ép lớn của Mỹ, toàn bộ trực thăng Mi-14 của Nga đều đã bị ngừng hoạt động vào năm 1996, song với việc Nga đang phát triển quân đội trở lại, Bộ quốc phòng Nga đã có kế hoạch tái khởi động sản xuất Mi-14 để có thể đưa vào sử dụng trong quân đội.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !