Nga sẽ cho Ấn Độ thuê thêm tàu ngầm hạt nhân vào tháng 12

Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, một thỏa thuận cho thuê tàu ngầm hạt nhân giữa Nga và Ấn Độ dự kiến sẽ được ký kết tại cuộc họp thượng đỉnh diễn ra vào tháng 12 năm nay.

“Thỏa thuận cho thuê thêm tàu ngầm hạt nhân từ Nga sẽ được nghiên cứu kỹ càng hơn khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đến thăm Moscow vào tuần tới”, một quan chức Ấn Độ cho biết. “Ông Parrikar sẽ bàn về đề tài chiến lược này với Bộ trưởng Sergei Shoigu. Sau khi hợp đồng thuê tàu kéo dài 10 năm được ký kết, hoạt động nâng cấp theo yêu cầu của Ấn Độ sẽ được thực hiện trong vòng 2 đến 3 năm”.

Nga sẽ cho Ấn Độ thuê thêm tàu ngầm hạt nhân vào tháng 12 - ảnh 1

Một tàu ngầm hạt nhân của Nga.

Trong vòng 45 năm qua, Nga và Ấn Độ đã thiết lập mối quan hệ bền vững trong lĩnh vực quốc phòng. Vị quan chức Ấn Độ nói thêm, 70% số khí tài mà quân đội Ấn Độ đang có đều là của Nga và phần lớn trong số đó đều có chất lượng cao.

Trong khi đó, một nguồn tin tại Đại sứ quán Nga ở New Delhi đã xác nhận rằng việc đàm phán cho Ấn Độ thuê các tàu ngầm Kashalot K-322 của Nga đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

“Nếu hợp động được ký kết, đây sẽ là tàu ngầm thứ ba do Nga chế tạo được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ”, vị quan chức của Nga nói. “Vào đầu năm 1980, Liên Xô đã cho Ấn Độ thuê một tàu ngầm hạt nhân với thời hạn 10 năm. Năm 2012, hải quân Ấn Độ đã mượn một tàu K-152 Nerpa của Nga. Điều này đã cho thấy quan hệ hợp tác lâu đời và vững bền giữa hai nước trong lĩnh vực quân sự”.

Cũng theo vị quan chức Nga, tàu ngầm cho mượn sẽ được nâng cấp theo yêu cầu từ phía Ấn Độ tại xưởng đóng tàu Amur. Các hoạt động sửa chữa, nâng cấp, thử nghiệm cũng như đào tạo thủy thủ Ấn Độ dự kiến sẽ được hoàn thành năm 2018.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !