Nga sắp ra mắt ngư lôi tầm nhiệt hiện đại cho tàu ngầm hạt nhân

Hai loại tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất của Nga là tàu lớp Yasen và lớp Borei sẽ được trang bị một loại ngư lôi hiện đại vào năm 2017.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, ngư lôi tầm nhiệt Futlyar hiện đang được thử nghiệm hoạt động. Đây là một phiên bản cải tiến của ngư lôi Fizik-1 mới đây đã được Hải quân Nga sử dụng. “Ngư lôi hiện đang trải qua quá trình kiểm tra kỹ thuật tại hồ Issyk-Kul ở Kyrgyzstan, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Nếu kết quả thuận lợi, thủy lôi sẽ được sản xuất hàng loạt trong năm 2017”, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Nga sắp ra mắt ngư lôi tầm nhiệt hiện đại cho tàu ngầm hạt nhân - ảnh 1

Tàu ngầm lớp Borei của Nga.

“Ngư lôi Futlyar sẽ được trang bị hệ thống định vị mục tiêu có tầm hoạt động rộng hơn. Ngoài ra, tầm xa của nó sẽ là 50km, tốc độ tối đa trên 50 hải lý và có thể được phóng đi từ độ sâu tối đa là 400m”, nguồn tin này nói thêm.

Một khi được sản xuất hàng loạt, ngư lôi tầm nhiệt Futlyar sẽ thay thế các mẫu ngư lôi Fizik-1 và Fizik-2. Hoạt động sản xuất ngư lôi Fizik này chỉ mới được khởi động vào một năm trước và hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu tàu ngầm đang được được trang bị loại vũ khí này. Ngoài ra, thủy thủ tàu ngầm có thể điều khiển ngư lôi khi nó được phóng đi.

Hải quân Nga hiện đang có một tàu ngầm lớp Yasen và 3 tàu lớp Borei. Việc chế tạo tàu ngầm lớp Yasen đã nhiều lần bị chậm trễ và đến năm 2020 sẽ chỉ có thêm khoảng 3 đến 4 tàu ngầm loại này được hạ thủy. Ngay cả hoạt động đóng tàu ngầm lớp Borei cũng gặp nhiều sự cố.

Nga sắp ra mắt ngư lôi tầm nhiệt hiện đại cho tàu ngầm hạt nhân - ảnh 2

Ngư lôi Fizik, loại vũ khí sẽ sớm bị Futlyar thay thế.

Trong những năm qua, Hải quân Nga đã gặp phải tình trạng thiếu hụt ngư lôi. “Các hãng sản xuất vẫn đang chế tạo những loại ngư lôi đã có từ những năm 1980 và nay đã lỗi thời, bên cạnh đó sô lượng ngư lôi lại không có đủ để thực hiện thử nghiệm các loại tàu ngầm mới hoặc trang bị cho các tàu hiện có”, một quan chức Hải quân Nga trả lời báo Interfax vào năm 2013.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !