Nga sắp có máy bay ném bom thế hệ 6 'siêu khủng'

Không hẹn mà gặp, trong tuần này các hãng công nghiệp quốc phòng của Nga và Mỹ đồng loạt hé lộ hình ảnh và video về các mẫu máy bay thế hệ kế tiếp của họ (tạm gọi là thế hệ 6) như tiêm kích F/A-XX của hãng Boeing, mẫu máy bay không người lái tàng hình của Lockheed Martin và mẫu phi cơ ném bom PAK-DA của Nga.

Trên thực tế, cả 3 mẫu máy bay trên đều mới chỉ xuất hiện ở dạng hình ảnh đồ họa vi tính bởi chúng vừa được phê chuẩn để phát triển.

Trong cuộc họp với các nhà làm luật Nga hôm đầu tuần này, trung tướng Viktor Bondarev của Không quân Nga đã tiết lộ, tất cả các tài liệu liên quan đến dự án phát triển mẫu máy bay ném bom thế hệ 6 của nước này đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt và sẽ chính thức bắt tay vào hoàn thiện.

Nga sắp có máy bay ném bom thế hệ 6 'siêu khủng' - ảnh 1
Hình ảnh mô phỏng chiếc máy bay ném bom thế hệ 6 PAK-DA của Nga.

Với thiết kế cánh khá lạ mắt và khả năng vô hiệu hóa radar của đối phương, mẫu oanh tạc cơ có tốc độ cận âm PAK-DA được dự kiến sẽ trở thành ứng cử viên xuất sắc nhất thay thế cho đội phi cơ ném bom chiến lược gồm 63 chiếc “Con gấu” TU-95 và 13 chiếc Blackjack TU-160 của quân đội Nga.

Theo hãng tin Nga RIA Novosti, các sỹ quan chỉ huy của Không quân Nga khẳng định, mặc dù PAK-DA là mẫu máy bay ném bom chiến lược nhưng nó sẽ được trang bị hệ thống chiến tranh điện tử tiên tiến nhất và có thể mang theo tên lửa hành trình tầm xa có đầu đạn hạt nhân hay có thể mang theo rất nhiều loại vũ khí tấn công chính xác có thể điều khiển khác (bom dẫn đường bằng laser, tên lửa dẫn đường…).

Tuy nhiên, mẫu oanh tạc cơ này sẽ chỉ bắt đầu được đưa vào sản xuất từ năm 2020 và dự kiến chiếc đầu tiên sẽ phiên chế vào không quân Nga trong khoảng từ năm 2025 -2030.

Trái ngược với quan điểm của Mỹ khi tập trung phát triển các mẫu máy bay siêu thanh (các dự án X-51, Falcon HTV-2), PAK-DA không phải là một chiếc máy bay có tốc độ siêu âm nhưng nó lại có thể mang tên lửa siêu âm.

Cũng theo tiết lộ của Không quân Nga, mẫu máy bay ném bom không người lái dựa trên thiết kế và công nghệ của PAK-DA sẽ ra đời trong khoảng từ năm 2040-2050.

Lê Trí

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !