Nga phát triển tên lửa chính xác cho UAV, đánh dấu bước tiến công nghệ lớn

Theo tạp chí National Interest, các kỹ sư Nga đã thiết kế các loại tên lửa mới có khả năng định hướng dành riêng cho các máy bay không người lái (UAV) của nước này.

Các nhà sản xuất cho biết, tên lửa của họ sẽ có 4 loại khác nhau, có trọng lượng 15, 25, 50 và 100kg, có thể mang đầu đạn các loại đầu đạn lần lượt nặng 7, 17, 25 và 50kg. Tất cả các loại tên lửa đều được thiết kế để cho phép nhà sản xuất chế tạo phiên bản có khả năng “bay lướt” hoặc bay bằng động cơ đẩy, tùy thuộc vào nhiệm vụ mà quân đội phải thực hiện. Tên lửa có tầm bắn vào khoảng từ 12 đến 20km khi “bay lướt”, và khi kích hoạt động cơ đẩy tên lửa sẽ bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách lên đến 100km.

Một loại máy bay không người lái do Nga chế tạo.

Nhờ hệ thống vô tuyến, người điều khiển có thể thay đổi mục tiêu của tên lửa khi nó được phóng đi, trong khi tên lửa được định hướng nhờ hệ thống quán tính và vệ tinh không gian. Mục tiêu sẽ được xác định bằng hệ thống laser được gắn trên tên lửa cũng như thiết bị nhận dạng qua camera.

Đây là những thành tựu không hề nhỏ đối với nền công nghiệp UAV của Nga. Khác với Mỹ và các nước đồng minh cua họ, cũng như các quốc gia như Israel, Trung Quốc và thậm chí là Iran, Nga không có các loại UAV tầm trung và tầm xa có khả năng không kích chính xác. Hiện các UAV mà Nga đang có đều chỉ có khả năng do thám và mang các thiết bị như camera, hệ thống cảm biến.

Cho đến thời điểm hiện tại, Nga không có phương án nào để phóng tên lửa vào các mục tiêu của đối phương bằng UAV, mặc dù gần đây nước này đã thử nghiệm thả các loại bom nhỏ bằng các máy bay trực thăng điều khiển từ xa. Sự xuất hiện của các tên lửa định hướng tầm xa sẽ cho phép Nga có thêm lựa chọn tấn công mới.

Tuy nhiên, một vấn đề đáng lưu tâm đó là các loại tên lửa này chỉ có thể được sử dụng trên các UAV cỡ lớn, trong khi Nga vẫn chưa có loại máy bay này. Hiện đang có dấu hiệu cho thấy Nga có ý định khắc phục điểm thiếu sót này. Gần đây, Nga đã công bố loại UAV mới mang tên Orion-E tại triển lãm MAKS-2017 ở Nga, cũng như việc họ đang phát triển máy bay không người lái T-16, dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất trong khoảng năm 2018 – 2019. Ngoài ra, các mẫu UAV khác cũng đang được thử nghiệm và đánh giá.

Hiện tại, các máy bay không người lái của Mỹ, Israel và Trung Quốc đều có khả năng phóng tên lửa từ khoảng cách nhất định, và trong bối cảnh hiện nay, chúng là những loại khí tài rất quan trọng. Các tên lửa định hướng của Nga sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của các UAV mà nước này sản xuất, thậm chí chúng sẽ có thể được một số quốc gia mua về để trang bị cho các máy bay UAV của mình.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !