Nga phát triển tàu ngầm Kalina mới sau khi dự án Lada thất bại

Mới đây Nga tuyên bố họ sẽ chế tạo tàu ngầm diesel lớp Kalina sau khi hai tàu lớp Lada cuối cùng được hoàn thành. Dự án tàu lớp Lada đã bị hủy bỏ khi chỉ có 3 tàu được chế tạo.

“Hai tàu ngầm lớp Lada vẫn sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga như kế hoạch ban đầu, lần lượt vào năm 2018 và 2019”, một phát ngôn viên của tập đoàn đóng tàu USC của Nga trả lời hãng tin RIA Novosti. “Sau đó, việc chế tạo tàu ngầm lớp Kalina mới sẽ được khởi động”.

Nga phát triển tàu ngầm Kalina mới sau khi dự án Lada thất bại - ảnh 1

Nga sẽ chế tạo một loại tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel mới.

Phó tư lệnh Hải quân Nga Alexander Fedotenkov trả lời kênh truyền hình Rossiya 24 rằng việc chế tạo tàu ngầm mới sẽ sớm được bắt đầu. “Đây là những loại tàu thế hệ mới và đang được nghiên cứu”, ông Fedotenkov nói. “Việc chế tạo các tàu ngầm mới sẽ bắt đầu trong thời gian sớm nhất”.

Hiện vẫn còn rất ít thông tin về các tàu lớp Kalina, ngoại trừ việc Moscow có kế hoạch trang bị cho các tàu ngầm này bằng một hệ thống động lực không dùng không khí (AIP). Các tàu Kilo và Lada đều không có AIP, trong khi các tàu ngầm phương Tây đều có loại động cơ này.

Ban đầu, Moscow tuyên bố sẽ lắp đặt AIP lên tàu lớp Lada, nhưng kế hoạch này sau đó đã bị hủy bỏ. Hãng thông tấn TASS cho biết, mặc dù Nga đã nghiên cứu chế tạo AIP trong nhiều năm, tàu Lada tỏ ra không hợp với loại động cơ này. Giờ đây, Nga không có ý định thay thế động cơ hiện tại của tàu Sankt Peterburg, tàu lớp Lada đầu tiên bằng AIP, cũng như hai tàu cùng chủng loại còn lại.

Dường như Moscow đang tìm cách cắt bớt tổn thất về chi phí và hướng đến chế tạo tàu ngầm Kalina nhằm nâng cao khả năng chiến đấu dưới lòng biển.

Trước đó vào đầu năm nay, Phó đô đốc Hải quân Anh Clive Johnstone cho biết tàu ngầm của NATO “nhận thấy tàu ngầm Nga hoạt động với tần suất cao nhất kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc”. Mới đây, một tàu ngầm của Nga đã bị phát hiện ở ngoài khơi nước Pháp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !